Tin Nóng

Giá trị các khoản đầu tư lao dốc khiến một loạt Big Tech chịu lỗ hàng chục tỷ USD trong quý I

Xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ vẫn tiếp diễn trong quý đầu năm nay khiến các ông lớn trong ngành này gặp khó, thậm chí phải đối mặt với nhiều rủi ro trong quý tiếp theo.

Các vấn đề như lạm phát, thiếu hụt chuỗi cung ứng và xung đột Nga – Ukraine đã đẩy nhanh quá trình bán tháo cổ phiếu công nghệ trong vài tuần qua. Điều này đã khiến nhiều gã khổng lồ trong ngành công nghệ gặp khó và báo lỗ lớn trong quý I, theo CNBC.

Amazon, Uber, Alphabet và Shopify đã công bố khoản lỗ hàng tỷ USD trong quý đầu năm nay từ các khoản đầu tư thua lỗ. Bên cạnh đó, báo cáo tài chính từ Snap, Qualcomm, Microsoft và Oracle đã nâng tổng mức lỗ từ các khoản đầu tư mà các công ty công nghệ hàng đầu thế giới ghi nhận trong quý I lên tới 17 tỷ USD.

Những khoản đầu tư mà các công ty công nghệ này thực hiện từng được coi là “hấp dẫn” sau các đợt IPO bom tấn, nhưng giờ đây lại tạo ra những vết trượt dài. Nasdaq đã giảm 9,1% trong quý đầu tiên, qua đó trở thành giai đoạn tồi tệ nhất trong hai năm

Theo những diễn biến mới nhất của giá cổ phiếu công nghệ sau những đợt công bố báo cáo tài chính gần đây, các chuyên gia tại Phố Wall thậm chí dự đoán quý II có thể chứng kiến những điều tồi tệ hơn. Một số cổ phiếu công nghệ đã mất hơn nửa giá trị chỉ trong vài tháng.

Các công ty công nghệ đã sử dụng nhiều thuật ngữ “đầy màu sắc” để làm giảm mức độ nghiêm trọng của các khoản lỗ. Tuy nhiên, dù sử dụng bất kỳ thuật ngữ nào, những ông lớn công nghệ này cũng phải thừa nhận rằng các khoản đầu tư vào những công ty cùng ngành đang trở thành hoạt động kinh doanh đầy rủi ro.

Ngày 4/5, ông lớn ngành gọi xe Uber cho biết trong khoản lỗ 5,9 tỷ USD mà công ty ghi nhận trong quý I, có tới 5,6 tỷ USD đến từ cổ phần của họ trong công ty vận chuyển và giao hàng Grab, công ty xe tự hành Aurora và gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc Didi.

Ban đầu, Uber mua lại cổ phần trong Grab và Didi bằng cách bán các doanh nghiệp trong khu vực của chính mình cho nhưng doanh nghiệp trên. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của cả Grab và Didi đã lao dốc kể khi IPO tại Mỹ, thậm chí gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc sau đó đã phải hủy niêm yết, khiến những khoản đầu tư của Uber thua lỗ đáng kể.

Một ngày sau đó, Shopify đã ghi nhận khoản lỗ 1,6 tỷ USD từ các khoản đầu tư của mình. Phần lớn khoản lỗ đó đến từ công ty cho vay trực tuyến Affirm, cũng đã được niêm yết vào năm ngoái.

Shopify sở hữu cổ phần Affirm thông qua một mối quan hệ đối tác được hình thành vào tháng 7/2020. Theo thỏa thuận, Affirm trở thành nhà cung cấp độc quyền tài trợ tại điểm bán hàng cho Shop Pay, dịch vụ thanh toán của Shopify. Shopify cũng được cấp chứng quyền mua tới 20,3 triệu cổ phiếu Affirm với giá ưu đãi.

Dù vậy, giá cổ phiếu Affirm đã giảm hơn 80% so với mức đỉnh trong tháng 11/2021, khiến Shopify thua lỗ lớn trong quý đầu năm nay. Tuy nhiên, với mức giá 27,02 USD/cổ phiếu, Shopify vẫn có lãi lớn so với khoản đầu tư ban đầu.

Gã khổng lồ Amazon là một trong những Big Tech “khổ” nhất quý I do khoản đầu tư vào Rivian lỗ nặng. (Ảnh: CNBC).

Amazon là công ty công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong quý từ các khoản đầu tư của mình. Theo báo cáo tài chính quý I, gã khổng lồ này đã chịu lỗ tới 7,6 tỷ USD cho khoản đầu tư vào startup xe điện nổi tiếng Rivian.

Giá cổ phiếu Rivian đã giảm gần 50% trong ba tháng đầu năm 2022, sau khi chính thức IPO vào tháng 11/2021. Amazon đã đầu tư hơn 1,3 tỷ USD vào Rivian như một phần của quan hệ đối tác chiến lược với công ty xe điện này, nhằm mục đích sản xuất 100.000 phương tiện vào năm 2030.

Sự lao dốc của cổ phiếu Rivian trùng hợp với sự luân chuyển rộng rãi hơn đối với các cổ phiếu công nghệ vào cuối năm ngoái, được thúc đẩy bởi lạm phát gia tăng và khả năng tăng lãi suất. Xu hướng này càng được tăng tốc trong năm nay khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra khiến giá nhiên liệu tăng.

Tuần trước, gã khổng lồ Alphabet, công ty mẹ của Google đã báo cáo khoản lỗ 1,07 tỷ USD từ các khoản đầu tư của mình do “sự biến động của thị trường”. Công ty mẹ Google sở hữu các khoản đầu tư vào UiPath, Freshworks, Lyft và Duolingo. Giá trị các khoản đầu tư đã giảm từ 18% đến 59% trong quý đầu tiên.

Qualcomm cũng báo cáo khoản lỗ 240 triệu USD đối với các khoản đầu tư trong quý I, chủ yếu do sự thay đổi giá trị của một số khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, sức khỏe kỹ thuật số, internet và các lĩnh vực khác. “Giá trị hợp lý của các khoản đầu tư này đã và có thể tiếp tục chứng kiến sự biến động”, theo Qualcomm.

Trong khi đó, vào cuối tháng 4, Snap cho biết đã thua lỗ 92 triệu USD từ “khoản lỗ chưa thực hiện trên khoản đầu tư được công khai vào cuối năm 2021”.

Giá trị các khoản lỗ từ những công ty công nghệ có thể còn tăng lên khi Saleforces công bố báo cáo tài chính quý I. Chi nhánh liên doanh của gã khổng lồ này là một trong những nhà đầu tư tích cực nhất cho các thương vụ IPO trong giai đoạn cuối năm 2021.

Trong hai năm tài chính vừa qua, Salesforce đã tiết lộ lợi nhuận đầu tư tổng hợp đạt 3,38 tỷ USD. Salesforce dự kiến báo cáo kết quả quý đầu tiên vào cuối tháng này. Cho đến thời điểm đó, các chuyên gia và nhà đầu tư vẫn phải chờ đợi những diễn biến mới của thị trường.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

chinh-phu-giai-trinh-cac-nguon-von-lam-3-duong-cao-toc-tri-gia-84.463-ti-dong

Chính phủ giải trình các nguồn vốn làm 3 đường cao tốc trị giá 84.463 tỉ đồng

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là 1 trong 3 dự án cao tốc …

Leave a Reply

%d bloggers like this: