Tin Nóng

Gia tăng lợi nhuận từ sản xuất nông nghiệp giảm phát thải

Dự kiến năm 2024, Ngân hàng Thế giới sẽ thực hiện chi trả tín chỉ carbon cho các HTX sản xuất lúa giảm phát thải, giúp nông dân gia tăng lợi nhuận gấp nhiều lần.

Ảnh 1

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị, các địa phương vùng ĐBSCL tập trung mở rộng diện tích các mô hình của HTX, không đóng khung theo mô hình đã có. Ảnh: Kim Anh.

Để HTX ở 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL nâng cao năng lực sản xuất, theo tinh thần Đề án nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) của HTX nông nghiệp vùng ĐBSCL, giai đoạn 2021 – 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/7/2022 vừa qua, ngày 22/11, tại TP Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã chủ trì Hội nghị triển khai đề án này tới các Sở NN-PTNT, HTX của vùng.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá, đề án này là một trong những nội dung Nghị quyết 120 của Chính phủ về BĐKH vùng ĐBSCL. Đặc biệt, đây là sự mong đợi của nhiều HTX nông nghiệp trong vùng trước bối cảnh BĐKH diễn biến cực đoan hiện nay.

Trong đó, đề án tập trung vào hai nội dung cơ bản, một là nâng cao năng lực của các HTX để thích ứng với BĐKH. Hai là hướng đến chuyển đổi mô hình sản xuất để thích ứng. Với mục tiêu cụ thể đến năm 2025, 100% HTX nông nghiệp của vùng được tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cũng như chủ động các biện pháp thích ứng với BĐKH trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, bảo quản sản phẩm nông, lâm, thủy sản và diêm nghiệp. Bên cạnh đó, mỗi tỉnh, thành vùng ĐBSCL sẽ có từ 3 – 5 mô hình HTX nông nghiệp áp dụng các biện pháp thích ứng hiệu quả với BĐKH, kết hợp các mô hình kinh tế tuần hoàn.

Hội nghị đặt ra vấn đề cho các địa phương vùng ĐBSCL cần ưu tiên làm gì để triển khai hiệu quả đề án này. Quan điểm của Thứ trưởng đề án là cơ hội để các HTX chuyển đổi sản xuất. Đồng thời cũng là điều kiện để trên 2.500 HTX nông nghiệp ở vùng ĐBSCL thay đổi nhận thức.

Sản xuất lúa là lĩnh vực được ưu tiên thực việc chuyển đổi sản xuất theo hướng chất lượng cao, gắn với tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, đặc biệt là giảm phát thải khí nhà kính. Dựa trên những kết quả đạt được từ Dự án VnSAT hay những thành công của các HTX khi thực hiện quy trình 1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tăng, đây sẽ là tiền đề quan trọng để các HTX củng cố lại các mô hình sản xuất, dần hướng tới sản xuất giảm phát thải.

Xác định đây là bước đi khó, nhưng Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các địa phương quyết tâm thực hiện. Trong đó, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương tập trung vào 2 vấn đề về mở rộng diện tích các mô hình của HTX, không đóng khung theo mô hình đã có. Bên cạnh đó, tập trung tạo ra đột phá trong giảm phát thải khí nhà kính, sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp.

Tại hội nghị này, ông Cao Thăng Bình, Chuyên gia cao cấp về nông nghiệp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định, Ngân hàng Thế giới đã sẵn sàng hỗ trợ cho các HTX ở vùng ĐBSCL thực hiện giảm phát thải. Các HTX sản xuất giảm phát thải, sẽ được chi trả tín chỉ carbon, tương ứng khoảng 150 USD/ha.

Ảnh 3

Dự kiến đầu năm 2024, Ngân hàng Thế giới sẽ thực hiện chi trả lần đầu tiên cho bà con nông dân sản xuất lúa giảm phát thải. Ảnh: Kim Anh.

Dự kiến đầu năm 2024, Ngân hàng Thế giới sẽ thực hiện chi trả lần đầu tiên cho bà con nông dân sản xuất lúa giảm phát thải thông qua các HTX áp dụng các kỹ thuật 1 phải 5 giảm nằm trong chương trình Dự án VnSAT. Ông Bình ước tính, mỗi năm ngành nông nghiệp Việt Nam có thể giảm tối thiểu 10 triệu tấn carbon, có thể thu được 100 triệu USD/năm.

Với nguồn vốn này, các HTX có điều kiện trang trải rất nhiều chi phí đầu vào, máy móc… Đây là hướng đột phá cho ngành nông nghiệp, khẳng định hiệu quả của việc đầu tư sản xuất giảm phát thải. Ông Bình đồng thời nhấn mạnh, thông qua việc chi trả này, bà con nông dân có quyền tự hào, thậm chí kiêu hãnh khi nhận được nguồn vốn do chính bà nỗ lực của bà con.

Nguồn: nongnghiep.vn/thoi-su-nong-nghiep

Check Also

evn-co-02-san-pham-dat-giai-thuong-cong-nghe-so-“make-in-viet-nam”

EVN có 02 sản phẩm đạt giải thưởng công nghệ số “Make in Viet Nam”

Tại Lễ công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in …

Leave a Reply

%d bloggers like this: