Tin Nóng

Giá phân bón đang tăng chóng mặt! Nhiều nước hạn chế xuất khẩu phân bón! Chuyện gì đã xảy ra?

Gần đây, do trùng thời điểm thu mua của các nước Đông Nam Á với giai đoạn chuẩn bị phân bón mùa xuân và dự trữ vụ đông trong nước, nhu cầu quốc tế nói chung đã tăng lên. Tuy nhiên, các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đã làm giảm năng lực sản xuất của các nhà sản xuất nước ngoài, làm tăng vận chuyển chi phí và nguồn cung phân bón toàn cầu bị thắt chặt.

Theo tin tức từ Jintou.com ngày 2/3, Chính phủ Ai Cập thông báo tăng phí xuất khẩu phân bón lên 600 bảng Ai Cập / tấn để đảm bảo nguồn cung tại thị trường nội địa. Hôm nay Bộ Thương mại Thông tin người tiêu dùng hiển thị, hiện Việt Nam có nhiều loại phân bón , giá phân lân (DAP) tăng 50% nhưng vẫn hết hàng, có nguy cơ khan hàng. 

Xuất khẩu phân bón tăng cả giá, lượng và kim ngạch

Ai Cập: Tăng chi phí xuất khẩu phân bón lên 600 pound Ai Cập / tấn

Đây không phải là lần đầu tiên Ai Cập làm như vậy. Năm 2018, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập đã ban hành quyết định, nitơ có kế hoạch tăng phí xuất khẩu lên 500 pound Ai Cập từ 125 pound Ai Cập / tấn, trong thời hạn một năm . Quyết định này nhằm cung cấp lượng phân đạm cần thiết cho nông nghiệp , hạn chế xuất khẩu để đạt được sự cân bằng trên thị trường phân bón trong nước, và buộc các nhà sản xuất phải hoàn thành tất cả hạn ngạch được giao cho Bộ Nông nghiệp.

Vào thời điểm đó, quyết định này là kết quả của dữ liệu do Bộ Nông nghiệp và Cải tạo đất đai Ai Cập cung cấp, cho thấy một số công ty địa phương của Ai Cập đã không tuân theo lời hứa cung cấp hạn ngạch phân bón nitơ, điều này đã ảnh hưởng đến nông dân. Từ tháng 3 đến tháng 6 năm đó, chỉ có 618.500 tấn trong tổng số 1,35 triệu tấn phân bón được giao cho Bộ được giao.

Hiện chính phủ Ai Cập đã có một động thái khác. Bối cảnh chung là từ năm 2020, thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, và trước sức ép đi xuống của nền kinh tế, vấn đề an ninh lương thực đã được các nước trên thế giới quan tâm. Để đảm bảo cung cấp lương thực, các quốc gia khác nhau đã đưa ra một loạt chính sách khuyến khích sản xuất lương thực và thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu phân bón nông nghiệp toàn cầu.

Sau khi bước sang năm 2021, thị trường phân bón quốc tế bắt đầu tăng mạnh. Báo giá urê quốc tế hiện tại đã tăng hơn 100 đô la Mỹ / tấn từ cuối năm 2020 và giá urê ở một số nơi trên thế giới đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014.

Việt Nam: Giá phân bón tăng chóng mặt và trong nước hết hàng

Theo trang web của Bộ Thương mại, tờ “Người trẻ” của Việt Nam đưa tin vào ngày 2 tháng 3 rằng giá nhiều loại phân bón ở Việt Nam hiện đang tăng , trong đó giá phân bón diammonium đã tăng 50% nhưng vẫn chưa hết. có nguy cơ thiếu hụt. Vì vậy, các doanh nghiệp đề nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương để bình ổn giá cả thị trường, tạm thời bãi bỏ thuế tự vệ đối với phân lân diammonium và đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu phân bón hóa học cho doanh nghiệp.

Để bảo vệ các nhà máy sản xuất phân lân trong nước tại Việt Nam, chủ yếu là Nhà máy Dingwu DAP và Nhà máy DAP Lào Cai của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, ngày 2 tháng 3 năm 2018, Bộ Công Thương Việt Nam đã chính thức phê duyệt xử lý DAP và MAP (axit photphoric). monoamonium) áp dụng các biện pháp tự vệ. Tổng số thuế nhập khẩu và thuế tự vệ của hai loại sản phẩm trên vượt quá 1 triệu đồng / tấn.

Vào tháng 11 năm 2020, giá FOB (FOB) của diammonium phosphate do Trung Quốc sản xuất là 357-360 USD / tấn và giá urê là 270-275 USD / tấn. Đến tháng 2/2021, giá đã lên 515-520 USD / tấn (tăng 158-160 USD / tấn).

Các đại lý phân bón tại Đông Nam Việt Nam và Xiyuan cho biết, kể từ quý IV / 2020, giá các loại phân bón đã bắt đầu tăng và gần đây đã tăng nhanh nhất. Nhưng tăng nhanh nhất là diammonium phosphate, đặc biệt là trong 4 tháng qua . Giá bán buôn và bán lẻ DAP sản xuất trong nước lần lượt đạt 9,52 triệu đồng / tấn và 10,4 triệu đồng / tấn, tăng 10% và 23% so với tháng 10/2020. Nhập khẩu diammonium phosphate có mức tăng lớn nhất. Giá DAP Hàn Quốc tăng lên 12,8 triệu đồng 15,5 triệu đồng / tấn (tăng 21%), xuất xứ Trung Quốc, giá DAP từ 10,4 triệu đồng / tấn tăng lên 15,5 triệu đồng / tấn (tăng 49%). Không những bị tăng giá mà đơn hàng cũng không có.Vì vậy, tình trạng thiếu phân bón diễn ra trên toàn quốc chứ không riêng gì miền Nam.

Ngoài ra, do khó khăn trong việc tìm kiếm tàu ​​biển, giá cước container cũng tăng gấp 3-5 lần so với trước đây và các rào cản kỹ thuật do các biện pháp tự vệ tạo ra đã khiến giá phân bón hóa học nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, nhu cầu phân bón hóa học hàng năm của Việt Nam khoảng 11 triệu tấn. Trong đó, 90% là phân vô cơ, 10% còn lại là phân hữu cơ vi sinh. Phân hỗn hợp (NPK) chiếm tỷ trọng lớn nhất (35,5%), tiếp đến là phân urê (22,2%), diamoni photphat (10,1%) và phân lân monophosphat (9%).

Nguồn:finance.sina.com.cn

Check Also

phan-bon-ca-mau-trao-80-can-nha-tinh-nghia-tai-bac-lieu

Phân bón Cà Mau trao 80 căn nhà tình nghĩa tại Bạc Liêu

Thứ 4, 07/06/2023, 18:33 PM (Tieudung.vn) – Ngày 06/6 vừa qua, tại Bạc Liêu đã …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: