Tin Nóng

Giá nông sản ngày 11/10/2022: Cà phê tăng nhẹ, hồ tiêu giảm mạnh

Giá nông sản ngày 11/10: Cà phê tăng nhẹ

Toàn miền có duy nhất tỉnh Đắk Lắk giá cà phê tăng nhẹ 100 đồng/kg. Theo đó, tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk) giá cà phê hôm nay ở mức 46.900 đồng/kg. Tại huyện Ea H’leo (ĐắkLắk), Buôn Hồ (ĐắkLắk) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 46.800 đồng/kg.

Các địa phương còn lại không thay đổi so với hôm qua. Tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) giá cà phê được thu mua với mức 46.400 đồng/kg. Tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), Lâm Hà (Lâm Đồng) giá cà phê ở mức 46.300 đồng/kg.

Tại Pleiku (Gia Lai), La Grai (Gia Lai), giá cà phê hôm nay đang ở mức 46.700 đồng/kg. Còn tại huyện Chư Prông (Gia Lai) được thu mua với mức thấp hơn 46.600 đồng/kg.

Tại Gia Nghĩa và Đắk R’lấp (Đắk Nông), giá cà phê lần lượt đạt mức 46.700 đồng/kg, 46.600 đồng/kg.

Tại tỉnh Kon Tum giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 46.700 đồng/kg. 

Như vậy, giá cà phê hôm nay đang dao động trong khoảng từ 46.300 – 46.900 đồng/kg.

Giá nông sản ngày 11/10/2022: Cà phê tăng nhẹ, hồ tiêu giảm mạnh

Ảnh minh họa. Ảnh: Trần Hiếu

Trên thị trường thế giới, giá cà phê biến động trái chiều. Theo đó, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 11/2022 được ghi nhận tại mức 2.158 USD/tấn sau khi tăng 0,14% (tương đương 3 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 12/2022 tại New York đạt mức 217,45 US cent/pound, giảm 0,3% (tương đương 0,65 US cent).

Bà Vanúsia Nogueira, Giám đốc điều hành của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), cho rằng, các nhà sản xuất cà phê phải đổi mới và đa dạng hóa để đối mặt với những thách thức như khủng hoảng khí hậu đối với cây trồng.

Bà nói: “Không chỉ dừng lại ở lời nói, chúng ta phải đưa mọi thứ vào thực tiễn và bắt đầu các dự án thực sự có thể giúp các nhà sản xuất tăng doanh số bán hàng và có nhiều khả năng hơn để xử lý những thách thức lớn như khủng hoảng khí hậu”.

Khủng hoảng khí hậu là một trong những thách thức mà ngành phải đối mặt vì nó ảnh hưởng đến các điều kiện lý tưởng về nhiệt độ, bức xạ mặt trời và độ ẩm cho việc trồng cà phê, điều đã bắt đầu được cảm nhận ở một số quốc gia như Colombia.

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB), sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu sẽ kéo theo sự sụt giảm đáng kể diện tích thích hợp để trồng cà phê, thậm chí lên tới 50% tổng diện tích vào năm 2050.

Đó là lý do tại sao ICO tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ 134 của Hội đồng Cà phê Quốc tế (CIC) vào tuần trước tại Bogota (Colombia) để cảnh báo về hiện tượng này.

ICO, tổ chức quy tụ 98% các quốc gia sản xuất hạt và 67% người tiêu dùng, được thành lập ở London vào năm 1963 dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc do tầm quan trọng kinh tế to lớn của cà phê đối với nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Tổ chức đã quản lý trong gần 30 năm mọi thứ liên quan đến hạn ngạch cà phê, nhưng trước những thay đổi, hiện tổ chức đang tìm kiếm các giải pháp thay thế để đạt được sự cân bằng trong toàn bộ chuỗi sản xuất cà phê, cũng như đưa khu vực tư nhân đến gần hơn với tổ chức.

Khi hệ thống hạn ngạch bị phá vỡ và cà phê được mở cửa cho thị trường tự do, tổ chức ICO bắt đầu có trách nhiệm lớn hơn nhiều trong việc tìm cách cải thiện điều kiện sống của người sản xuất.

Bà Nogueira cho biết: “Thông điệp dành cho các nhà sản xuất là không nên đứng loanh quanh chờ viện trợ đến, mà phải bắt tay vào làm, phải tìm kiếm những sự đổi mới trong cách thức sản xuất cà phê”.

Giá nông sản ngày 11/10: Tiêu giảm 500 – 1.000 đồng/kg

Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk – Đắk Nông giá tiêu hôm nay giảm mạnh 1.000 đồng/kg xuống mức 61.000 đồng/kg.

Tương tự, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu hôm nay cũng giảm 1.000 đồng/kg xuống 62.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay giảm 500 đồng/kg xuống 62.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đồng Nai, Gia Lai giá tiêu hôm nay giảm 500 đồng/kg xuống mức 60.000 đồng/kg.

Như vậy, giá hồ tiêu toàn miền hôm nay dao động trong khoảng 60.000 – 62.500 đồng/kg.

Hơn một tháng qua, giá tiêu bất ngờ giảm mạnh khiến nông dân khá hoang mang, đây được xem là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Lý giải về tình hình thị trường hiện nay, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho rằng, giá tiêu trong nước giảm mạnh do nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh trong bối cảnh lạm phát tăng cao, nhất là ở các nước như Hoa Kỳ, EU và Trung Quốc.

Các nhà xuất khẩu cũng dè chừng trước đồng USD tăng phi mã.

Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có thể tận dụng nguồn cung thiếu hụt tại Anh để tăng cường xuất khẩu hồ tiêu sang quốc gia này những tháng cuối năm.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Brexit và các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga dẫn đến bất ổn nguồn cung. và gây ra tình trạng thiếu hàng hóa ở Anh.

Hiện tại, Vương quốc Anh là nhà nhập khẩu và tiêu thụ hồ tiêu lớn thứ hai ở châu Âu sau Đức, và xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam sang thị trường Anh đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

Trước đó, năm 2020, Việt Nam xuất khẩu 5.621 tấn hồ tiêu sang thị trường Anh, thu về 48 triệu USD, trong tổng số 14.000 tấn hạt tiêu và 121 triệu USD. Vào cuối năm 2021, xuất khẩu tiêu của Việt Nam sang Vương quốc Anh tăng mạnh so với năm 2020, với mức tăng 49%.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Anh, hồ tiêu nằm trong nhóm hàng nông sản Việt Nam có thế mạnh tại Anh và bán khá chạy trong các hệ thống siêu thị.

Cơ quan này cho biết, nông sản Việt Nam như hồ tiêu có lợi thế hơn ở Anh so với các sản phẩm cùng loại của các nước không có hiệp định thương mại tự do (FTA) với Anh như UKVFTA đã bãi bỏ hoàn toàn các quy định về chính sách thuế đối với hồ tiêu nhập khẩu từ Việt Nam.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp địa phương chỉ có thể tận dụng được những lợi thế cạnh tranh này nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng của Anh và phù hợp với khẩu vị của khách hàng.

Nguồn : https://tieudung.kinhtedothi.vn/gia-san-pham

Check Also

nong-dan-thu-gom-rac-thai-tu-vo-chai,-bao-goi-thuoc-bvtv-da-su-dung

Nông dân thu gom rác thải từ vỏ chai, bao gói thuốc BVTV đã sử dụng

Trong 2 ngày 9 và 10 tháng 12 tại Đồng Tháp, Cục Bảo vệ thực …

Leave a Reply

%d bloggers like this: