Tin Nóng

Giá mít Thái hôm nay 9/5: 4 lưu ý quan trọng khi tuyển chọn trái mít Thái, giá cao nhất chỉ có 7.000 đồng/kg

Giá mít Thái hôm nay 9/5: Giá mít cao nhất chỉ có 7.000 đồng/kg

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 9/5 ở ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua. Hiện mít Kem lớn từ 6.000-7.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 3.000-4.000 đồng/kg.

Giá mít Thái hôm nay 9/5: 4 lưu ý quan trọng khi chọn trái, tuyển trái mít Thái - Ảnh 1.

Giá mít Thái hôm nay 9/5 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít không tăng không giảm so với hôm qua. Giá mít Tiền Giang cao nhất tại vựa 7.000 đồng/kg. 4 lưu ý quan trọng khi chọn trái, tuyển trái mít Thái. Ảnh minh họa, nguồn facebook

Các vựa ở tỉnh Tiền Giang báo giá mít Thái hôm nay như sau: mít Kem lớn từ 7.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Các thương lái vào vườn ở tỉnh Tiền Giang mua mít Kem lớn từ 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 2.000 đồng/kg.

Tại Đồng Tháp, Sóc Trăng, Vĩnh Long, An Giang, Hậu Giang và TP Cần Thơ, giá mít Thái hôm nay 9/5 tương đương so với hôm qua.

Các vựa mua tại những địa phương nói trên mua mít Kem lớn 6.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 3.000 đồng/kg. Còn thương lái vào vườn mua mít Kem lớn từ 4.000-5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 2.000 đồng/kg.

Giá mít Thái hôm nay 9/5: Mít chợ tại vựa cao nhất 3.000 đồng/kg

Tại các địa phương vùng ĐBSCL, mít chợ được các vựa mua 3.000 đồng/kg đối với loại 1 (chợ lớn), còn loại 2 (chợ nhỏ) từ 2.000 đồng/kg.

Cụ thể, vựa Nam Thùy ở xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang báo giá mít chợ hôm nay 9/5 như sau: chợ lớn 3.000 đồng/kg, chợ nhỏ 2.000 đồng/kg.

Vựa mít Như Nguyên ở TP.Mỹ Tho, Tiền Giang cũng báo giá mua mít chợ hôm nay như sau: chợ lớn 3.000 đồng/kg, chợ nhỏ 2.000 đồng/kg.

Đối với các thương lái vào vườn mua mít chợ loại 1 từ 2.000 đồng/kg, mít chợ loại 2 từ 1.000 đồng/kg.

4 lưu ý quan trọng khi chọn trái, tuyển trái mít Thái

Nhiều hộ dân chuyên trồng mít Thái ở xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cho biết, trồng mít Thái hiện nay không còn dễ như nhiều năm trước đây, ngoài giá mít giảm, xuất hiện nhiều bệnh thì khâu chọn trái, tuyển trái non cũng phải rất cực và tốn nhiều công sức. Nếu chọn trái, tuyển trái sai sẽ bị mất năng suất và tiền đầu tư.

Theo anh Lê Văn Hòa ở xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, hiện mỗi nhà vườn có cách làm bông, chọn trái, tuyển trái khác nhau, tức ai có kinh nghiệm như thế nào thì làm như thế đó. Ngoài ra, việc này còn phụ thuộc rất lớn vào quan điểm của từng người.

Anh Hòa nói: “Khâu chọn trái, tuyển trái rất quan trọng, có khi quyết định thành công cho cả một mùa trái. Do đó, nếu không có kinh nghiệm hoặc kinh nghiệm ít thì sẽ rất khó để có vườn mít năng suất tốt như ý muốn được”.

Cũng theo anh Hòa, thông thường, khi chọn trái, tuyển trái non, các nhà vườn thường lưu ý 4 vấn đề. Cụ thể, lưu ý thứ nhất là không lấy trái quá gần đất (trái mít Thái sẽ bị nám da, bể đầu gai, dễ bị nấm bệnh tấn công), chỉ lấy, chừa lại những trái cách mặt đất từ nửa mét trở lên.

Kế đến, lưu lý thứ hai là không để lại trái mít trên nhánh nhỏ, yếu. Những trái này lớn lên từ 10-20kg sẽ khiến nhánh không chịu nổi.

Theo anh Hòa, lưu ý thứ 3 là chỉ lấy, chừa lại những trái ở những cành cái có đủ sức khoẻ. Theo đó, vị trí để trái trên nhánh cái phải nằm cách thân cây hơn 10 cm nhằm tránh trường hợp trái lớn sẽ va vào thân cây dẫn đến nám da, bể đầu gai trái mít Thái.

Vấn đề lưu ý cuối cùng, anh Hòa cho biết, từ kh làm bông mít Thái, nhà vườn phải chủ động phun thuốc kích bông cho cây ra nhiều bông. Có như vậy, khi tuyển trái mới có nhiều sự lựa chọn. “Nếu để cây ra bông tự nhiên, bông ít, trái ít sẽ rất khó lựa vị trí tốt nhất để trái sau này” – anh Hòa nói.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

no sung-tai-mot-bua-tiec-o-my-khien-9-nguoi-thuong-vong

Nổ súng tại một bữa tiệc ở Mỹ khiến 9 người thương vong

Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong một …

Leave a Reply

%d bloggers like this: