Tin Nóng

Giá gạo Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm

Giá gạo Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm

(Tieudung.vn) – Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Xuất khẩu gạo 11 tháng tăng cả lượng và kim ngạch

Xuất khẩu gạo thu về gần 2,61 tỷ USD

Việt Nam xuất khẩu hơn 4,79 triệu tấn gạo

Giá gạo Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm

Đầu tháng 2/2023, giá gạo trên thị trường thế giới biến động khá mạnh. Theo đó, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày 5/2 đã tăng 15 USD/tấn so với cuối tháng trước. Cụ thể, loại 5% tấm giao dịch ở 473 USD/tấn, gạo 25% tấm 453 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất trong vài năm qua.

Tuy nhiên, mức giá này hiện vẫn thấp hơn gạo Thái Lan 20 USD và thấp hơn gạo Pakistan 10 USD/tấn. Trước đó, vào tháng 12/2022, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam duy trì ở mức cao nhất thế giới với khoảng 438 USD/tấn; gạo 25% ở mức 418 USD/tấn (cao hơn gạo Thái Lan cùng loại khoảng 20 USD/tấn).

Ông Đỗ Hà Nam – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, thường cuối vụ giá gạo rất thấp nên đối tác nhập khẩu căn cứ vào giá đó để đàm phán mua vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, năm nay, chúng ta lại bán được giá khá cao nên các hợp đồng ký cho vụ Đông Xuân trong năm 2023 sẽ có giá tốt hơn.

Theo ông, giá gạo xuất khẩu trong tháng đầu năm 2023 tăng cao do những bất ổn về kinh tế, chính trị, xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có hồi kết, các quốc gia có nhu cầu dự trữ lương thực nhiều hơn.

Hiện nay, nhiều nước nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Philipines, châu Phi đang tích cực thu mua gạo dự trữ. Riêng Philipines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nahats của Việt Nam đã có những tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu cho năm 2023 khi nước này quyết định duy trì thuế nhập khẩu ở mức 35%.

Những tín hiệu tích cực từ thị trường đã thúc đẩy nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo được ký kết. Các doanh nghiệp đã ký nhiều hợp đồng cung cấp gạo giao từ nay đến đầu quý 2/2023 cho các thị trường Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, châu Âu, Australia và Mỹ, số lượng lên đến gần 1.500 container, tương đương khoảng 30.000 tấn, chủ yếu gạo chất lượng cao và gạo thơm.

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp, giá bán gạo chất lượng sang thị trường châu Âu của công ty tăng vọt, duy trì ở mức cao từ 600-1.250 USD/tấn. Ngay cả gạo 100% tấm cũng bán với giá lên đến 468 USD/tấn.

Yên Nội (T/h)

Nguồn : https://tieudung.kinhtedothi.vn/gia-san-pham

Check Also

my-tang-cuong-su-hien-o-thai-binh-duong

Mỹ tăng cường sự hiện ở Thái Bình Dương

Điều phối viên Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ Kurt Campbell mới đây đã có chuyến …

Leave a Reply

%d bloggers like this: