Tin Nóng

Giá cá tra tại Trung Quốc có thể tăng sau khi Đông Hưng đóng cửa

Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu các sản phẩm cá tra phục vụ dịp Tết Nguyên đán sau khi Đông Hưng, thành phố giáp biên giới Việt Nam, tạm dừng thông quan, trang Undercurrent News dẫn thông tin từ Seafood Guide.

Giới chức thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Đông, tạm ngừng việc thông quan trong ngày 21/12 sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 vào ngày trước đó. Giới chức tỉnh này yêu cầu tất cả người dân Đông Hưng ở trong nhà để xét nghiệm diện rộng. 

Giới kinh doanh thủy sản cho rằng việc đóng cửa thông quan này có thể gây ra tình trạng thiếu nguồn cung cá tra trong nội địa Trung Quốc, kéo theo giá tăng. 

“Hơn 1.000 container đang phải xếp hàng chờ thông quan. Thông tin tạm ngừng thông quan ảnh hưởng rất lớn đến họ”,  một nguồn tin chia sẻ với Seafood Guide.

Một công ty nhập khẩu thủy sản tại Thượng Hải cho biết nếu lệnh phong tỏa vẫn kéo dài, nguồn cung nội địa sẽ giảm ít nhất một nửa, điều này ảnh hưởng đến thị trường khu vực Tây Nam, Bắc và trung tâm Trung Quốc.

“Phi lê lột da đã hết hàng và thị trường đầy bấp bênh”, đại diện công ty này cho hay.

Một công ty nhập khẩu thủy sản khác có trụ sở tại Hà Nam cho biết nếu việc đóng cửa chỉ trong một tuần, thị trường có thể vẫn ổn định vì lượng hàng tồn kho từ các đợt giao hàng trước đó vẫn còn.  Tuy nhiên, nếu cửa khẩu Đông Hưng đóng cửa trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung trong nước. 

Chen Xindong, Tổng giám đốc của Octogone, bộ phận kinh doanh của Vĩnh Hoàn tại Trung Quốc, cho rằng nguồn cung philê lột da không đủ do tốc độ bổ sung hàng cho kho rất chậm. Việc đóng cửa cảng Đông Hưng thậm chí có thể dẫn đến làn sóng tăng gia. Hiện giá đang ở mức cao, không nên có quá nhiều dư địa cho việc tăng giá nữa.

Theo Cơ quan Hải quan Trung Quốc, nước này nhập khẩu 91.000 tấn cá tra phi lê đông lạnh trong 11 tháng đầu năm 2021, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Nguồn: vietnambiz.vn/hanghoa

Check Also

opec:-nhu-cau-dau-tang-manh-se-lan-at-moi-de-doa-omicron

OPEC: Nhu cầu dầu tăng mạnh sẽ lấn át mối đe dọa Omicron

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 18/1 cho biết nhu cầu …

Leave a Reply

%d bloggers like this: