Tin Nóng

Gần 30 ha lúa chết sau khi phun thuốc trừ cỏ

Nông dân các xã Vĩnh Hòa, Triệu Thành đang như ngồi trên đống lửa vì gần 30 ha lúa bị chết sau khi sử dụng thuốc trừ cỏ Sofigold 271W. Ảnh: Võ Dũng.

Nông dân các xã Vĩnh Hòa, Triệu Thành đang như ngồi trên đống lửa vì gần 30 ha lúa bị chết sau khi sử dụng thuốc trừ cỏ Sofigold 271W. Ảnh: Võ Dũng.

Nông dân tại các xã Triệu Thành, Vĩnh Hòa đang như ngồi trên đống lửa khi gần 30 ha lúa hè thu sau khi phun thuốc trừ cỏ Sofigold bị chết. Mặc dù đại lý bán thuốc đã cấp thuốc giải độc nhưng rễ lúa vẫn thâm đen, lá héo dần, dấu hiệu lúa chết chưa dừng lại.

Vụ hè thu năm nay, do nhiều hộ dân bỏ ruộng không canh tác, ông Võ Văn Giáo ở xóm 2 – Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa (thuộc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đơn Thạnh) gom đất để gieo cấy lúa với tổng diện tích 1,5 ha. Sau khi gieo được 1 – 2 ngày, ông ra quầy thuốc BVTV Thủy Ánh tại Thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh) mua thuốc trừ cỏ Sofigold 271W về phun.

1,5 ha lúa của ông Võ Văn Giáo tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh bị chết với tỷ lệ 45 - 50% sau khi sử dụng thuốc trừ cỏ Sofigold 271W. Ảnh: Võ Dũng.

1,5 ha lúa của ông Võ Văn Giáo tại xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh bị chết với tỷ lệ 45 – 50% sau khi sử dụng thuốc trừ cỏ Sofigold 271W. Ảnh: Võ Dũng.

Trước nay, ông Giáo và nhiều hộ dân ở đây đã từng dùng thuốc trừ cỏ Sofigold 271W dạng lọ nhưng do hết hàng nên đại lý tư vấn sử dụng thuốc dạng gói. Ông tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất và phun với liều lượng 1 gói 50g/sào (500m2).

Tuy nhiên, phun được 5 – 7 ngày thì lúa bắt đầu có hiện tượng héo xoắn lá, rễ thâm đen và chết. Theo ghi nhận, hầu hết các hộ sử dụng thuốc trừ cỏ Sofigold 271W cho cây lúa vụ hè thu này ở xã Vĩnh Hòa cũng đều bị chết lúa. Riêng gia đình ông Giáo, 1,5 ha lúa đang chết với tỷ lệ 45 – 50%.

Cây lúa sau khi được giải độc vẫn tiếp tục chết. Ảnh: Võ Dũng.

Cây lúa sau khi được giải độc vẫn tiếp tục chết. Ảnh: Võ Dũng.

Sau khi sự việc xẩy ra, ông Giáo đã liên hệ trực tiếp với đại lý Thủy Ánh và được đơn vị này cấp cho phân bón lá QT04 siêu lân đỏ về phun giải độc. Tuy nhiên, tỷ lệ cây lúa phát triển thêm bộ rễ rất thấp, những cây lúa đang xanh tốt cũng có dấu hiệu héo dần, phát triển chậm.

Còn ông Trần Thanh Quyết, xóm 1 – Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa cho hay, dù chỉ dẫn mỗi gói 50g phun cho 1 sào nhưng ông chỉ phun 3 gói cho 4 sào lúa. Thế nhưng, khi phun xong, không những cỏ chết mà lúa cũng chết với tỷ lệ rất lớn.

“Tất cả các vật tư đầu vào trồng lúa năm nay đều tăng chóng mặt. Lúa bị như thế này, nếu có cứu được thì chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Đề nghị các ngành chức năng vào cuộc, xác định rõ nguyên nhân. Nếu nguyên nhân là do thuốc trừ cỏ thì đơn vị cung ứng phải có chính sách đền bù thỏa đáng”, ông Quyết rầu rĩ.

Lá héo, xoắn; rễ thâm đen, tỷ lệ cây có rễ mới rất thấp. Ảnh: Võ Dũng.

Lá héo, xoắn; rễ thâm đen, tỷ lệ cây có rễ mới rất thấp. Ảnh: Võ Dũng.

Cũng theo ông Quyết, trong đợt lũ trái vụ cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa rồi, ruộng lúa của thôn không bị ngập, nông dân xử lý đồng ruộng cẩn thận, vì vậy người dân ở đây đã loại trừ nguyên nhân có thể lúa bị chết do ngộ độc hữu cơ.

Được biết, sau khi sự việc xẩy ra, đại diện đơn vị phân phối thuốc trừ cỏ Sofigold 271W về tìm hiểu. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cũng đã về xác định nguyên nhân. Theo đó, tổng diện tích lúa bị chết tại xã Vĩnh Hòa là 18,98 ha.

 Ông Trần Thanh Quyết, xóm 1 – Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Linh) rầu rĩ vì vật tư đầu vào tăng cao, nay lại gặp cảnh lúa chết sau khi dùng thuốc trừ cỏ Sofigold 271W. Ảnh: Võ Dũng.

 Ông Trần Thanh Quyết, xóm 1 – Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Linh) rầu rĩ vì vật tư đầu vào tăng cao, nay lại gặp cảnh lúa chết sau khi dùng thuốc trừ cỏ Sofigold 271W. Ảnh: Võ Dũng.

Ông Lê Phước Trang, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi sự việc xẩy ra, đơn vị cung ứng đã cho thu lại toàn bộ số thuốc chưa sử dụng. Khi cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị đến để tìm hiểu thì chỉ còn lại các bao bì. Vì vậy, việc xác định nguyên nhân rất khó khăn. Chi cục đã lấy mẫu đem đi xét nghiệm nhưng hiện chưa có kết quả.

Ông Trang thông tin thêm, tại xã Triệu Thành (huyện Triệu Phong) cũng có hàng chục hộ dân đang đứng ngồi không yên vì sau khi sử dụng thuốc trừ cỏ Sofigold 271W, khiến 9,78 ha lúa bị ảnh hưởng.

Thuốc trừ cỏ Sofigold 271W

Theo nhãn mác ghi trên bao bì, thuốc trừ cỏ Sofigold 271W được sản xuất tại Trung Quốc, do Công ty TNHH Quốc tế hóa sinh Thụy Sỹ (địa chỉ tại G16, Làng Quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) cung ứng. Đơn vị đăng ký và đóng gói là Công ty Cổ phần thuốc BVTV Việt Trung (địa chỉ tại Lô G05-01, KCN Đức Hòa 1- Hạnh Phúc, Đức Hòa, Long An). Thành phần của thuốc trừ cỏ Sofigold 271W gồm Pretilachlor 1g/kg, butachlor 270g/kg và phụ gia đặc biệt vừa đủ cho 1kg.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

thu-nhạp-tang-5-làn-nhò-mo-hình-nong-nghiẹp-thong-minh

Thu nhập tăng 5 lần nhờ mô hình nông nghiệp thông minh

TS Nguyễn Quang Tân (đứng), Điều phối viên Quốc gia của ICRAF tại Việt Nam, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: