Tin Nóng

Gần 200 siêu thị Bách Hoá Xanh đứng trước nguy cơ thiếu hàng do nguồn cung bị nghẽn

Kho hàng Thốt Nốt, Cần Thơ – nơi cung cấp cho các siêu thị Bách Hoá Xanh tại Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang và An Giang, đang gặp khó trong công tác tiếp cận nguồn hàng.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào trưa 10/7, hàng hoá tại nhiều hệ thống siêu thị TP HCM đầy ắp, nhất là thực phẩm tươi sống với giá bình ổn. Lưu lượng khách hàng ghé các siêu thị không quá đông, mọi người đều chậm rãi chọn sản phẩm và giữ khoảng cách an toàn.

Bức tranh đối lập trên kệ hàng của các siêu thị trước và trong giãn cách phần nào cũng thể hiện, các đơn vị bán lẻ hoạt động tại TP HCM đã tối ưu năng lực để phục vụ bảo đảm hàng hoá thiết yếu cho người dân.

Ngày 13/7, trao đổi với người chúng tôi về công tác bảo đảm hàng hoá trong dịch, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Thế Giới Di Động, mã: MWG) – đơn vị vận hành chuỗi Bách Hoá Xanh, cho hay vì bối cảnh dịch bệnh phức tạp, để đảm bảo nhiều người có thể mua được hàng, các siêu thị đã thông báo hạn chế số lượng mặt hàng mỗi khách hàng có thể mua được.

Trước đó, Bách Hoá Xanh đã gia tăng trữ lượng hàng hóa từ 3-4 lần bình thường, đa dạng hóa nguồn cung ứng. “Để đảm bảo nguồn cung ổn định, chúng tôi cũng kêu gọi khách hàng ko nên có tâm lý tích trữ, mua số lượng đủ dùng để không xảy ra tình trạng thiếu hàng cục bộ và đảm bảo luôn có hàng tươi mới mỗi ngày”, phía Thế Giới Di Động cho biết.

Gần 200 siêu thị Bách Hoá Xanh đứng trước nguy cơ thiếu hàng do nguồn cung bị nghẽn - Ảnh 1.

Hàng hoá bên trong một cửa hàng Bách Hoá Xanh tại TP HCM. (Nguồn: Ảnh tư liệu).

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng chia sẻ khó khăn khi 200 siêu thị Bách Hoá Xanh tại khu vực Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu hàng hoá do nguồn cung bị nghẽn từ ngày 10/7.

Cụ thể, tài xế đoàn xe hàng đi từ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương đã có xét nghiệm âm tính với COVID-19, khi đến chốt kiểm dịch đầu vào trung tâm Cần Thơ Cái Răng đã phải dừng lại theo yêu cầu của địa phương. Sau đó, đoàn xe phải đổi tài xế là người Cần Thơ có giấy xét nghiệm âm tính ra thay, người nơi khác không được vào.

Theo đại diện Thế Giới Di Động, phương án bổ sung tài xế tại Cần Thơ, có xét nghiệm âm tính là khó khăn bởi thời gian chờ đợi lâu dẫn tới trì trệ, ùn ứ hàng hoá.

“Nhiều nhà cung cấp của chúng tôi không thể chờ đợi vì hàng hóa sẽ hư hỏng đã phải quay trở về. Các xe hàng chấp nhận chờ đợi bị trì trệ quá lâu dẫn đến hàng hóa hư hỏng, buộc chúng tôi phải huỷ hàng tươi sống, gây thiệt hại lớn, việc này có thể dẫn tới tăng giá bán gây khó cho người dân”, người này nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ xe hàng Bách Hoá Xanh, luồng hàng hoá của chuỗi siêu thị VinMart/VinMart+ cũng đang gặp khó khăn khi qua các chốt kiểm dịch. Chia sẻ từ phía doanh nghiệp, hàng hoá VinMart/VinMart+ vào TP HCM phải có giấy phép lưu hành của các cơ quan chức năng cấp và tài xế cần có chứng nhận xét nghiệm âm tính COVID-19 trong thời hạn 3 ngày.

“Do giấy chứng nhận xét nghiệm có thời hạn quá ngắn, quy trình xét nghiệm mất thời gian nên đây là nguyên nhân gây khó khăn chính cho công tác lưu thông hàng hoá. Một số nhà cung cấp ở các tỉnh xa vào TP HCM cũng không chuẩn bị kịp các thủ tục xét nghiệm nên bị lưu giữ lại các chốt kiểm dịch”, ông Nguyễn Tô Kiều Trinh, Giám đốc Vận hành VinMart miền Nam, thông tin.

Hiện VinCommerce đang có khoảng gần 500 siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+ tại TP HCM. Các địa phương khu vực phía Nam khác như Bình Dương, Long An cũng đang thực hiện giãn cách để phòng dịch.

Liên quan đến vấn đề chuyên chở hàng hoá thiết yếu, ngày 8/7, Tổng Cục đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), đã có văn bản hướng dẫn tạo luồng xanh cho phương tiện vận chuyển hàng hóa và vận chuyển chuyên gia, người lao động trong thời gian TP HCM thực hiện Chỉ thị 16.

Tổng cục đề nghị các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chức năng có liên quan tạo điều kiện ưu tiên cho phương tiện vận chuyển đã có thẻ nhận diện phương tiện được đi qua các chốt kiểm soát trong thời gian nhanh nhất.

Loại hình vận chuyển được cấp thẻ nhận diện phương tiện gồm xe ô tô từ các tỉnh khác vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa đến các cảng, khu công nghiệp được lưu thông đi đến, đi qua TP HCM và ngược lại.

Xe ô tô từ các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ vận chuyển công nhân, chuyên gia và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan được lưu thông đi đến, đi qua TP HCM và ngược lại. Xe ô tô vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua địa bàn TP HCM.

Trong ngày 13/7, UBND TP Cần Thơ đã ra công văn về việc áp dụng các biện pháp cấp bách chống dịch trên địa bàn. Công văn nêu rõ đối với các xe vận tải hàng hoá thiết yếu cần thực hiện việc đổi lái xe và người đi cùng hoặc bốc xếp, dỡ hàng hoá sang phương tiện vận tải khác ở TP Cần Thơ.

Cần Thơ cũng yêu cầu lái xe và người đi cùng được đổi hoặc điều khiển phương tiện khác là người đang cư ngụ tại địa phương và được test nhanh COVID-19 âm tính tại các điểm xét nghiệm trên địa bàn thành phố.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: