Tin Nóng

Gần 100 cán bộ bị nợ lương

Thứ năm, 15/4/2021, 17:55 (GMT+7)

Thanh HóaGần 100 cán bộ, nhân viên của Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư thành phố không được trả lương cả năm nay vì không có nguồn thu.

Ngày 15/4, ông Nguyễn Trung Thành, Phó giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư TP Thanh Hóa (Ban), cho hay tình trạng nợ lương, bảo hiểm, phúc lợi của cán bộ, nhân viên kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay. Ban mới chi trả lương cho người lao động được 3 tháng (gồm tháng 1, 2 và 11/2020), sau đó không còn nguồn chi trả lương và nhiều hoạt động chuyên môn khác.

Tổng số tiền nợ (lương, bảo hiểm, công đoàn…) khoảng 5 tỷ đồng. Trong đó, số nợ bảo hiểm xã hội chưa giải quyết khoảng 700 triệu đồng. Có thời điểm Ban không có tiền mua văn phòng phẩm. Cán bộ không có bút viết, giấy in tài liệu. Nhiều dịch vụ chi như sửa chữa máy móc, tài sản, chi phí xăng dầu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng… bị đình trệ, nhân viên kế toán Hoàng Văn Luy nói.

Không có thu nhập, cuộc sống của cán bộ, nhân viên trong Ban gặp nhiều khó khăn, đã có người ngưng hợp đồng để tìm công việc mới. Ngoài ra, một số người nghỉ hưu từ giữa năm 2020, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ hưu với lý do cơ quan không có tiền đóng bảo hiểm xã hội.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư TP Thanh Hóa là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc quản lý của UBND thành phố, tuy nhiên tự chủ hoàn toàn về tài chính. Nguồn thu chủ yếu được trích từ kinh phí các dự án mà đơn vị tham gia giải phóng mặt bằng.

Dự toán chi trong năm 2020 của Ban là hơn 15,5 tỷ đồng. Tính trung bình một tháng Ban này chi lương, bảo hiểm đã mất hơn 500 triệu đồng. Tuy nhiên, cả năm 2020, tổng thu chỉ đạt 3,4 tỷ đồng, do việc giải phóng mặt bằng kéo dài, tiền phần trăm dự án chậm được thanh toán. “Số tiền thu được không thấm tháp gì so với dự toán chi dẫn đến nợ kéo dài”, ông Thành lý giải.

Để giải quyết khoản nợ lương, bảo hiểm cho cán bộ 9 tháng năm 2020 và 3 tháng năm nay, theo ông Thành, số tiền phải kiếm được là hơn 18 tỷ đồng. “Chúng tôi hạ quyết tâm thời gian tới sẽ giải quyết khoản nợ lương, bảo hiểm cho anh em. Để có 18 tỷ đồng, cần giải phóng mặt bằng cho các dự án có tổng số vốn khoảng 900 tỷ đồng, sẽ được hưởng hoa hồng tương đương 2%”, ông Thành phân tích.

Sau khi nhận đơn kiến nghị của cán bộ Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư TP Thanh Hóa, Phó chủ tịch tỉnh Đầu Thanh Tùng đã yêu cầu UBND thành phố Thanh Hoá xem xét, tìm hướng giải quyết để đảm bảo quyền lợi người lao động.

Lê Hoàng

Check Also

vu-hoc-tro-ngheo-bi-giu-hoc-ba:-tinh-dak-nong-ra-‘toi-hau-thu’

Vụ học trò nghèo bị giữ học bạ: Tỉnh Đắk Nông ra ‘tối hậu thư’

UBND tỉnh Đắk Nông lần thứ hai ra tối hậu thư cho UBND huyện Cư …

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
02873033168
%d bloggers like this: