Tin Nóng

EU nói số phận Nord Stream 2 phụ thuộc quyết sách của Nga với Ukraine

Chú thích ảnh
Ông Josep Borrell phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp Bộ trưởng Quốc phòng các nước EU ngày 13/1 tại Brest, Pháp. Ảnh: Reuters

Đây là tuyên bố được Uỷ viên cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đưa ra tại cuộc gặp các không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng các nước EU, diễn ra tại Brest, Pháp trong ngày 13/1.

Tại diễn đàn này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht kêu gọi không gắn thảo luận về tình hình ở Ukraine với việc cấp phép vận hành dự án Nord Stream 2. “Chúng ta không được kéo Nord Stream 2 vào cuộc xung đột ở Ukraine”, bà Lambrecht nói.

Tuy nhiên, ông Borrell đã phản bác lại luận điểm này. Theo ông, Nord Stream 2 không phải là một dự án hạ tầng thuộc diện được EU ưu tiên, vì nó không giúp tạo dựng độc lập năng lượng cho châu Âu. “Đương nhiên, việc vận hành hạ tầng này sẽ phụ thuộc vào diễn biến ở Ukraine và thái độ của Nga. Không thể hình dung được việc chúng ta một mặt đang tính toán áp đặt lệnh trừng phạt Nga, nhưng mặt khác lại mở cửa cho tuyến đường ống. Nord Stream 2 đương nhiên liên quan đến diễn tiến quân sự ở Ukraine”, ông nêu quan điểm tại cuộc gặp.

Theo ông Borrell, nếu xuất hiện xuống thang căng thẳng trong quan hệ với Moskva, quyết định cuối cùng về mở cửa vận hành Nord Stream 2 sẽ do các nhà điều hành Đức và châu Âu đưa ra.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

opec:-nhu-cau-dau-tang-manh-se-lan-at-moi-de-doa-omicron

OPEC: Nhu cầu dầu tăng mạnh sẽ lấn át mối đe dọa Omicron

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 18/1 cho biết nhu cầu …

Leave a Reply

%d bloggers like this: