Tin Nóng

Elon Musk gọi công việc của Warren Buffett là vớ vẩn và nói rằng bản thân không hâm mộ nhà đầu tư này

Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, không ngần ngại khi thể hiện quan điểm của mình về nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ông từng gọi chiến lược đầu tư đặc trưng của Buffett là “vớ vẩn”.

Elon Musk: Tôi không phải là 'fan hâm mộ' của Warren Buffett  - Ảnh 1.

Warren Buffett và Elon Musk. (Ảnh: Reuters)

Theo Business Insider, việc sử dụng các “hào” chiến lược, vốn được Buffett coi là yếu tố then chốt trong phương pháp đầu tư của mình. Theo ông, con hào đóng vai trò như một rào cản cạnh tranh nhằm hạn chế sự tác động tiêu cực của những người chơi gây rối đối với thị trường.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX đã không ngần ngại khi thể hiện quan điểm của mình về nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Ông từng gọi chiến lược đầu tư đặc trưng của Buffett là “vớ vẩn” trong cuộc họp báo cáo thu nhập với Tesla.

Elon Musk chia sẻ: “Tôi nghĩ mấy con hào đó rất vớ vẩn. Chúng đẹp theo một cách cổ hủ và kì quặc. Bạn sẽ không trụ được lâu và ngăn cản được các đội quân xâm chiếm khi chỉ dùng những con hào làm lá chắn phòng thủ duy nhất. Điều quan trọng nhất là tiến độ đổi mới, đó mới là yếu tố cơ bản quyết định khả năng cạnh tranh.”

Elon Musk cho rằng công việc của Warren Buffett là vô cùng nhàm chán

Theo CNBC, trong tập podcast “Trải nghiệm Joe Rogan”, Elon Musk cho biết anh không phải là người hâm mộ lớn nhất của Warren Buffett, người mà theo anh là có công việc nhàm chán nhưng quan trọng.

“Một số người kiếm tiền bằng cách tạo ra những sản phẩm tuyệt vờ, trong khi những người khác giàu có bằng cách “đầu tư vào các công ty hoặc thị trường chứng khoán”, phóng viên tờ CNBC nói.

Liên hệ với những thông tin về quá trình phân phối các nguồn tài chính của một công ty để tăng trưởng tốt hơn trong dài hạn, Musk ngay lập tức đưa ra một ví dụ về nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett và ông cho rằng công việc của Buffett vô cùng nhàm chán:

“Thành thật mà nói, tôi không phải là người hâm mộ lớn nhất của Buffett, nhưng ông ấy đã thực hiện rất nhiều vụ phân bổ vốn. Buffett đọc rất nhiều bản kế toán và báo cáo hàng năm. Điều đó thực sự khá nhàm chán. Ý tôi là, nếu bạn yêu cầu tôi đưa ra đánh giá thì đối với tôi, đó là một công việc nhàm chán, nhưng những công việc như vậy vẫn rất quan trọng.” 

Đối với Musk, công việc của một nhà đầu tư như Buffett là cố gắng “tìm hiểu xem, liệu Coke và Pepsi có xứng đáng được rót nhiều vốn hơn không?”. Công ty Berkshire Hathaway của Buffett hiện đang sở sở hữu 9.3% cổ phần của Coca-Cola và ông dùng loại thức uống này mỗi ngày. 

Theo quan điểm của ông, số người đi theo ngành luật và tài chính như Buffett nên giảm đi và nên có nhiều người làm việc trong ngành sản xuất hơn. Tất nhiên, cần phải có vốn để “tạo ra đồ vật”, và Buffett chính là đầu tư của các công ty như thế.

Về phần Buffett, mặc dù ông ấy cho rằng Musk vẫn còn những thiếu sót cần phải hoàn thiện bao gồm những bài đăng trên Twitter, cụ thể Musk nên học cách phát biểu có chọn lọc, nhưng Buffett gọi Musk là “một nhân vật đáng chú ý”. 

Vì sao Elon Musk lại không thích Warren Buffett?

Trên Quora, Patrick Dominic, một doanh nhân với 14 năm kinh nghiệm cho rằng lý do rất đơn giản. Bởi vì Elon Musk là một doanh nhân và Buffett là một nhà đầu tư. Các doanh nhân làm công việc, kiếm tiền, đổi mới và thay đổi thế giới. Các nhà đầu tư đầu tư vào ý tưởng. Các nhà đầu tư như Buffett đầu tư vào những thứ họ biết và hiểu.

Là một doanh nhân, việc nhận được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư sẽ làm tăng giá trị cho công ty của bạn, những giá trị không đơn thuân chỉ là vốn. Nếu Warren Buffett không muốn đầu tư vào công ty của bạn, mọi người có thể nghĩ rằng nó không có giá trị thực sự. Có thể nói Buffett đã bỏ lỡ một số công ty tốt trong đó có Google, Facebook… Tuy nhiên, mục tiêu của việc đầu tư không phải là đạt được tất cả mọi thứ, mà là chờ đợi điều phù hợp. 

Đối với những nhà đầu tư như Warren Buffet, đó là việc tuyển chọn người chiến thắng, không chơi theo tỷ lệ cược và hy vọng vào may mắn. Mọi cuộc đầu tư đều được xem xét dựa trên nền tảng và các nguyên tắc cơ bản.

Chắc chắn Tesla đã chứng minh được khả năng gia tăng giá trị cổ phiếu, nhưng khả năng sinh lời của công ty này vẫn ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Đặc biệt là khi ngành công nghệ ô tô điện ngày càng phát triển. 

Không có gì ngạc nhiên nếu Musk không thích Buffett. Nó đến từ vị thế của Buffett. Chính sự hiểu biết sâu rộng đó nhắc nhở mọi người rằng mặc dù Musk là một doanh nhân không ngừng đổi mới, nhưng ông ấy không phải là thiên tài. Tương tự, Musk có rất nhiều điểm chung với anh chàng My Pillow, hoặc người đã thành lập Hyundai. 

Sự đổi mới của họ đến từ những thành công trong quá khứ. Musk không tạo ra chiếc xe hơi đầu tiên và những chiếc xe điện đầu tiên được tạo ra vào những năm 1800. Công ty của Musk và đội ngũ của anh ta chỉ đang cố gắng cải thiện những thứ đã tồn tại từ rất lâu trong về trước.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: