Tin Nóng

Đường ống khí đốt Nord Stream khóa van 10 ngày

Chú thích ảnh
Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) là đường ống chính dẫn khí đốt từ Nga đến Đức. Ảnh: AFP

Tờ Financial Times ngày 23/6 đưa tin việc tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga giảm 60% lưu lượng dòng chảy khí đốt chảy sang châu Âu vì vấn đề kỹ thuật hồi tuần trước đã làm dấy lên mối lo rằng nguồn cung cấp này sẽ bị đóng lại hoàn toàn. Diễn biến này xảy ra khi châu Âu đang cố gắng nạp đầy các kho dự trữ khí đốt trước khi mùa Đông đến gần. 

Theo kênh truyền hình RT, đường ống Nord Stream của Gazpron sẽ được bảo trì vào giữa tháng 7 hàng năm. Thời gian bảo trì năm nay rơi vào ngày 11 – 21/7 và Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức cảnh báo rằng đường ống này có thể dừng hoạt động hoàn toàn trong 10 ngày đó.

Những năm gần đây, các bên thường giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung qua Nord Stream liên quan đến việc bảo trì định kỳ thường bằng cách gia tăng dòng chảy qua Ukraine hoặc Ba Lan. Tuy nhiên, nhiều quan chức và nhân vật trong ngành năng lượng bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể không làm như vậy, khiến châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt.

Nord Stream là đường ống xuất khẩu khí đốt đang hoạt động lớn nhất của Nga. Nhà điều hành đường ống Nord Stream cho biết năm 2021 đã có 59,2 tỷ mét khối khí đốt được vận chuyển qua con đường này. Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Nga đã xuất khẩu khoảng 140 tỷ mét khối khí đốt sang Liên minh châu Âu (EU) vào năm ngoái. Điều này có nghĩa là nguồn cung cấp qua Nord Stream chiếm khoảng 42%.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

tiêu-thu-xi-mang-noi-dia-se-thêm-canh-tranh-khi-xuat-khau-sang-trung-quoc-gap-khó

Tiêu thụ xi măng nội địa sẽ thêm cạnh tranh khi xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó

Nhu cầu tiêu thụ xi măng của Trung Quốc giảm mạnh, các doanh nghiệp xuất …

Leave a Reply

%d bloggers like this: