Tin Nóng

Dừa lên giá, nông dân vùng chuyên canh hưởng lợi

Dừa lên giá, nông dân vùng chuyên canh hưởng lợi

09/03/2021 – Lượt xem: 280

Trong những ngày sau Tết Nguyên đán, nông dân các vùng chuyên canh dừa của tỉnh Tiền Giang hết sức phấn khởi bởi giá dừa khô đang tăng mạnh, mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho bà con trong thời điểm đang vào mùa khô hạn nhiều khó khăn như hiện nay

Trong những ngày sau Tết Nguyên đán, nông dân các vùng chuyên canh dừa của tỉnh Tiền Giang hết sức phấn khởi bởi giá dừa khô đang tăng mạnh, mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho bà con trong thời điểm đang vào mùa khô hạn nhiều khó khăn như hiện nay.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, giá dừa khô sau Tết được thương lái thu mua với giá từ 60.000 – 62.000 đồng/chục (12 trái), tương đương giá từ 5.000 đồng/trái trở lên tùy theo địa bàn và chất lượng, tăng hơn gần 20.000 đồng/chục (12 trái) so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nông dân Dương Tấn Sĩ, cư ngụ tại xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông canh tác 2,5 ha dừa chuyên canh bộc bạch, cây dừa thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng vùng đất cù lao nhiễm mặn Tân Phú Đông. Giá dừa đang lên mang lại niềm vui cho nông dân tại địa phương vốn có nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp mà dừa là cây trồng chủ lực. Để phát triển kinh tế bền vững, gia đình ông kết hợp trồng chuyên canh dừa với phát triển chăn nuôi, xây hầm ủ biogas bảo vệ môi trường, lấy nguồn chất đốt và phân hữu cơ bón cho cây dừa… theo mô hình VAC. Trung bình mỗi năm, ông thu lãi ròng trên 01 tỷ đồng, trong đó riêng thu nhập từ cây dừa khoảng 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Nhỏ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tân Phú Đông cho biết, ông Dương Tấn Sĩ là một trong những tấm gương điển hình nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi của huyện và tỉnh.

Còn theo nông dân Phạm Thành Công, huyện Tân Phú Đông trồng 5.000m2 (0,5 ha) dừa, đồng thời xen canh thêm cây ca cao dưới tán dừa để tăng thêm thu nhập cho kinh tế hộ. Ông Công chia sẻ, trước đây, giá dừa khô có lúc chỉ còn 2.500 – 3.000 đồng/trái nhưng cũng giúp gia đình ông thu lãi ròng khoảng 30 triệu đồng/năm từ nguồn lợi của dừa và ca cao. Còn giá dừa khô tăng mạnh như hiện nay thì nguồn lợi từ vườn dừa trong năm 2021 hứa hẹn sẽ cao gấp đôi trước đây nên gia đình ông rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông cho biết, địa phương hiện có vùng chuyên canh dừa trên 2.900 ha. Trong những năm qua, nhiều hộ dân xứ cù lao đã có nguồn thu nhập khá, ổn định cuộc sống nhờ vườn dừa chuyên canh. Huyện Tân Phú Đông đang có kế hoạch phát triển cây dừa ở những địa bàn khó khăn trong nỗ lực tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế bền vững.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có trên 21.000 ha dừa, tập trung tại các huyện ven biển phía Đông: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Chợ Gạo, Tân Phú Đông… hàng năm cho sản lượng đến 185.000 tấn trái. Đây cũng là một trong những cây trồng lâu năm chủ lực của địa phương, đặc biệt thích nghi với những địa bàn khó khăn thường xuyên khô hạn, thiếu nước canh tác hoặc bị xâm nhập mặn vào mùa khô hàng năm. Đáng chú ý, kết hợp trồng dừa chuyên canh trong các mô hình kinh tế tổng hợp, đặc biệt là VAC như cách nông dân Dương Tấn Sĩ ở huyện Tân Phú Đông áp dụng rất hiệu quả đang được nông dân học tập, áp dụng rộng rãi.

Mộng Tuyết

Slideshow Image 1

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tuần hiện tại:

Tuần trước:

Tháng hiện tại:

Tháng trước:

Tổng lượt truy cập:

Check Also

Cách Sử Dụng Phân Bón Npk Cho Cây Cao Su Ở Tây Nguyên

Cây cao su là cây trồng quan trọng tại các vùng trồng cao su ở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: