Tin Nóng

Dự báo giá heo hơi ngày 4/8: Đà giảm sẽ tiếp diễn tại ba miền?

Giá heo hơi hôm nay (3/8) giảm rải rác 1.000 – 3.000 đồng/kg tại một số tỉnh thành thuộc hai miền Bắc và Nam. Trong thời gian qua, sự chênh lệch về giá heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng dẫn đến hiện tượng buôn, bán, vận chuyển heo trái phép qua biên giới có chiều hướng gia tăng.

Giá heo hơi hôm nay giảm không quá 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi tại miền Bắc giảm 1.000 – 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Theo đó, Vĩnh Phúc và Bắc Giang giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 67.000 đồng/kg và 68.000 đồng/kg. Thương lái tỉnh Tuyên Quang hiện thu mua heo hơi tại mốc thấp nhất khu vực là 65.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg trong hôm nay. Các tỉnh thành còn lại tiếp tục giữ mức giá giao dịch ổn định trong khoảng 66.000 – 68.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên đi ngang tại tất cả các tỉnh thành. Theo đó, tỉnh Bình Định đang thu mua tại mốc cao nhất khu vực là 68.000 đồng/kg. Ngược lại, Quảng Ngãi chững lại ở mốc 62.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Các địa phương còn lại tiếp tục giao dịch trong khoảng 63.000 – 67.000 đồng/kg, không ghi nhận điều chỉnh mới trong hôm nay.

Tại miền Nam, một số địa phương điều chỉnh giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg trong hôm nay. Theo đó, Sóc Trăng giảm 2.000 đồng/kg về mức 63.000 đồng/kg. Vũng Tàu và Hậu Giang hiện thu mua heo hơi với giá 62.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Cà Mau, Bến Tre, Bình Phước, Đồng Nai, TP HCM, Bình Dương và Trà Vinh giao dịch trong khoảng 64.000 – 65.000 đồng/kg.

 Ảnh minh họa: Nhã Lam 

Ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển trái phép heo qua biên giới

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn Đặng Văn Ngọc cho biết, theo diễn biến tình hình thị trường, vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, do vậy Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo ra, vào Việt Nam, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với Cục Hải Quan, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn, các lực lượng chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực biên giới, kịp thời ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ xử lý nghiêm đối với các đối tượng có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép heo và các sản phẩm từ heo qua biên giới.

Trong nội địa, các lực lượng chức năng như Công an, Quản lý thị trường, Chi cục Chăn nuôi và Thú y… tăng cường kiểm soát các phương tiện vận chuyển qua địa bàn; kiểm soát các điểm tập kết, thu gom, vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo trong nội địa; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về buôn bán, vận chuyển, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật qua địa bàn phụ trách.

Các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị, thu thập thông tin, dữ liệu hoạt động của các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật qua địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý các vi phạm theo quy định; tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật và các sản phẩm từ động vật theo quy định.

Nếu phát hiện, bắt giữ được các lô hàng heo và các sản phẩm từ heo vận chuyển trái phép ra, vào Việt Nam thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định đồng thời phối hợp tuyên truyền kết quả phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý hành vi vi phạm nhằm phòng ngừa, răn đe chung.

Nguồn: vietnambiz.vn/hanghoa

Check Also

Tiêu dùng trong tuần (từ 26/9-2/10/2022): Giá rau củ tăng mạnh

Giá vàng tăng mạnh Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang …

Leave a Reply

%d bloggers like this: