Tin Nóng

Dự án VnSAT thúc đẩy sản xuất cà phê hiệu quả

Dự án VnSAT với các hoạt động hỗ trợ đã giúp các hợp tác xã, tổ hợp tác thực hiện quy trình sản xuất cà phê bài bản, đạt hiệu quả cao.

Tại xã Lộc Ngãi (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp bền vững được thành lập với sự hỗ trợ từ Dự án VnSAT. Đến nay, tổ này có khoảng 45 hộ thành viên với tổng diện tích cà phê khoảng 113ha. Thông qua tổ hợp tác, các kiến thức về canh tác cà phê được cập nhật liên tục, giúp các thành viên thực hiện sản xuất bài bản, đạt hiệu quả cao.

Các hoạt động hỗ trợ của Dự án VnSAT giúp các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất cà phê đạt hiệu quả cao. Ảnh: M.H.

Các hoạt động hỗ trợ của Dự án VnSAT giúp các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất cà phê đạt hiệu quả cao. Ảnh: M.H.

Ông Đỗ Đình Tiến, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp bền vững cho biết, trước đây, người dân trồng cà phê theo cách truyền thống nên năng suất, chất lượng lúc lên lúc xuống. Cây trong vườn cũng phát triển không đồng đều. Từ khi Dự án VnSAT đào tạo kiến thức về quy trình canh tác như bón phân, tưới nước, cắt tỉa cành… thì người dân mới biết cách để sản xuất hiệu quả.

“Các kiến thức về canh tác cà phê rất hữu ích, mang lại kết quả cao. Chúng tôi hy vọng thời gian tới Dự án VnSAT sẽ hỗ trợ thêm về đường giao thông, cơ sở hạ tầng khác để việc sản xuất được tốt hơn”, ông Đỗ Đình Tiến thổ lộ.

Tương tự, tại xã Nam Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), Tổ hợp tác cà phê bền vững Nam Trưng thời gian qua cũng nhận được sự hỗ trợ của Dự án VnSAT về cơ sở hạ tầng, các mô hình tưới tiết kiệm. Ông Tạ Quang Việt, Tổ trưởng Tổ hợp tác cà phê bền vững Nam Trưng cho hay, hiện nay tổ có trên 100 thành viên với tổng diện tích khoảng 350ha cà phê. Dự án VnSAT đã hỗ trợ tổ xây dựng 2,6km đường giao thông, 200m2 nhà kho và nhiều mô hình về tưới nước tiết kiệm.

Theo ông Tạ Quang Việt, các mô hình cà phê được hỗ trợ từ dự án phát triển rất tốt, cho năng suất từ 3,5-4 tấn nhân/ha. Nông dân được đào tạo kiến thức về chăm sóc cà phê, bón phân, tưới nước tiết kiệm nên chủ động trong sản xuất. Đặc biệt là tư duy, phương thức canh tác cà phê ngày càng được thay đổi, giúp người dân tiết kiệm công sức, chi phí nhưng vẫn tăng được năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện nay, Tổ hợp tác cà phê bền vững Nam Trưng đang thực hiện các mô hình cà phê theo hướng hữu cơ để nâng cao giá trị.

Các mô hình cà phê của Dự án VnSAT có sự phát triển vượt trội. Ảnh: M.H.

Các mô hình cà phê của Dự án VnSAT có sự phát triển vượt trội. Ảnh: M.H.

Ông Trần Văn Xuất, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Nam Ban (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) cho hay, các mô hình mà Dự án VnSAT hỗ trợ hợp tác xã thực hiện có sự phát triển vượt trội. Cà phê từ các mô hình điểm rất tốt nên người dân ngoài vùng dự án cũng học hỏi và làm theo.

“Hợp tác xã chúng tôi được Dự án VnSAT hỗ trợ về nhà kho, sân phơi, mô hình cà phê bền vững và đặc biệt là hỗ trợ về mô hình tưới tiết kiệm”, ông Xuất nói và cho biết thêm, việc tưới nước trước đây tốn rất nhiều thời gian và chi phí còn hiện nay, thông qua hệ thống tưới phun sương tại gốc, tưới nhỏ giọt, người dân đã tiết kiệm được chi phí, thời gian, tiết kiệm được nguồn nước. Việc bón phân cũng được thực hiện thông qua hệ thống tưới nên rất lợi thế.

“So với trước đây thì các mô hình cho lợi gấp 2 lần. Quan trọng hơn, năng suất và chất lượng cà phê tăng cao. Hiện nay, các mô hình cà phê của hợp tác xã đạt năng suất trên 4 tấn nhâ/ha”, ông Trần Văn Xuất, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Nam Ban chia sẻ.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng, Dự án VnSAT đã triển khai hỗ trợ 44 Tổ chức nông dân nằm trong vùng sản xuất cà phê trọng điểm của tỉnh: Mô hình Hợp tác xã/Tổ hợp tác sản xuất cà phê tập trung, khoảng 14.000 hộ nông dân được hướng dẫn quy trình sản xuất cà phê theo hướng bền vững.

Cà phê tái canh do Dự án VnSAT hỗ trợ có sự phát triển mạnh mẽ và đồng đều. Ảnh: M.H.

Cà phê tái canh do Dự án VnSAT hỗ trợ có sự phát triển mạnh mẽ và đồng đều. Ảnh: M.H.

Dự án đã hỗ trợ cho các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất cà phê có năng lực: Hệ thống nhà kho, sân phơi, máy sấy, máy sơ chế… giúp các hợp tác xã, tổ hợp tác hoàn thiện quy trình chế biến cà phê của mình, nhằm nâng cao chất lượng cà phê.

Ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng nhận định, với sự hỗ trợ của VnSAT, các hợp tác xã, tổ hợp tác đã tổ chức sản xuất một cách bài bản, xây dựng được chuỗi giá trị. Đặc biệt, thông qua đó, tư duy của người nông dân dần thay đổi, họ đã thấy được hiệu quả khi áp dụng đúng quy trình kỹ thuật được khuyến cáo như không bón nhiều, bón thừa lượng phân đạm hóa học, tăng cường phân hữu cơ… để giảm chi phí đầu tư nhưng vẫn đảm bảo cho cây phát triển.

“Hiểu biết của nông dân ngày càng sâu rộng, sẵn sàng áp dụng cái mới, cái hiệu quả hơn, mạnh dạn đầu tư công nghệ tưới tiết kiệm, đầu tư máy sấy, máy sơ chế cà phê…để nâng cao hiệu quả đầu tư, hiện đại hóa trong nông nghiệp, theo đúng định hướng, chiến lượt phát triển cà phê của tỉnh”, ông Nguyễn Văn Châu chia sẻ.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

opec:-nhu-cau-dau-tang-manh-se-lan-at-moi-de-doa-omicron

OPEC: Nhu cầu dầu tăng mạnh sẽ lấn át mối đe dọa Omicron

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 18/1 cho biết nhu cầu …

Leave a Reply

%d bloggers like this: