Tin Nóng

Đồng Nai quá tải giải quyết hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đồng Nai quá tải giải quyết hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động – thương binh và xã hội Lê Văn Thanh đề nghị Đồng Nai quyết liệt thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động – Ảnh: A LỘC

Chiều 19-7, đoàn công tác của Bộ Lao động – thương binh và xã hội do thứ trưởng Lê Văn Thanh dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện chính sách lao động, việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai – cho biết sau khi Thủ tướng ban hành quyết định 08 ngày 28-3-2022, đến ngày 18-4, UBND tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai cũng ban hành quyết định ủy quyền phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

Đến nay, UBND các huyện, thành phố đã phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho 553 doanh nghiệp với tổng số hơn 72.000 lao động. Trong đó, hơn 63.900 lao động hưởng chính sách đang làm việc tại doanh nghiệp, hơn 3.800 lao động hưởng chính sách quay lại thị trường lao động. Tổng số tiền hỗ trợ hơn 104 tỉ đồng, hiện đã giải ngân hơn 56,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu việc tiếp nhận và thẩm định hồ sơ đề nghị hỗ trợ còn chậm, tồn đọng hồ sơ đã tiếp nhận của doanh nghiệp nhưng chưa được phê duyệt kịp thời ở một số địa phương. Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp chưa gửi hồ sơ đề nghị phê duyệt đến UBND các huyện, thành phố.

Theo bà Hiền, nguyên nhân do doanh nghiệp có thể đề nghị nộp hồ sơ gộp 2-3 tháng đối với lao động đang làm việc tại công ty, do vậy nhiều doanh nghiệp đợi đủ 3 tháng mới xác lập hồ sơ. Nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ cùng thời điểm dẫn đến quá tải.

Bên cạnh đó, việc phê duyệt chính sách hỗ trợ được giao cho Phòng Lao động – thương binh và xã hội. Trong khi biên chế của phòng chỉ có 10-12 người và chỉ 1-2 người, trong đó phụ trách quản lý về doanh nghiệp, lao động được giao nhiệm vụ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và tham mưu phê duyệt. Với lượng hồ sơ gửi về cùng lúc đã gây quá tải, chậm trễ trong việc thẩm định.

Đồng Nai quá tải giải quyết hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng hứa sẽ tập trung nhân lực giải quyết khó khăn vướng mắc, đảm bảo đúng tiến độ giải ngân – Ảnh: A LỘC

Tại buổi làm việc, thứ trưởng Lê Văn Thanh đánh giá Đồng Nai làm tốt công tác triển khai quyết định 08 của Chính phủ, sớm ban hành kế hoạch, quyết định triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Tuy nhiên, so với mong muốn vẫn chưa đạt, việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm.

Thứ trưởng đề nghị Đồng Nai tăng cường chỉ đạo quyết liệt hơn để đảm bảo đến ngày 15-8, hồ sơ của người lao động được phê duyệt, đảm bảo cho người lao động yên tâm làm việc. Mặt khác, Đồng Nai cần tăng cường nhân sự cho Phòng Lao động – thương bình và xã hội nhằm giải quyết hành hồ sơ nhanh chóng.

Đáp lại, ông Nguyễn Sơn Hùng – phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – hứa sẽ mở chiến dịch 15 ngày (từ ngày 20-7 đến 5-8) để đôn đốc các doanh nghiệp, địa phương tập trung phê duyệt, giải quyết các vướng mắc, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Qua đó, thể hiện trách nhiệm, giúp người lao động có thêm số tiền vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, nhất là trong cơn bão giá hiện nay.

– Nguồn: tuoitre.vn/thoisu

Check Also

lam-phat-gan-80%,-tho-nhi-ky-gay-soc-khi-ha-lai-suat

Lạm phát gần 80%, Thổ Nhĩ Kỳ gây sốc khi hạ lãi suất

Đồng nội tệ Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 0,9% so với đồng USD, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: