Tin Nóng

Động đất vẫn liên tục gia tăng ở Kon Tum

Cụ thể, trận động đất đầu tiên vào ngày 26/4 xảy ra lúc 20h49 phút, có độ lớn 2.6 độ Richter và có độ sâu chấn tiêu 8.1 km. 

Tiếp đó, vào khoảng 22h2 phút ngày 27/4, một trận động đất có độ lớn 3.1 độ Richter và có độ sâu chấn tiêu 8.1 km tiếp tục xảy ra tại huyện Kon Plông. 

Chỉ khoảng 6 phút sau, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 trận động đất nữa có độ lớn 3.9 độ Richter và có độ sâu chấn tiêu 8.2 km.

Kon Tum: Liên tiếp xảy ra 3 trận động đất - Ảnh 1.

Vị trí xảy ra động đất. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Được biết, các trận động đất này không gây rủi ro về thiên tai. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi.

Theo thống kê, từ năm 2021 đến ngày 18/4 vừa qua, huyện Kon Plông đã xảy ra 169 trận động đất. Trong đó, từ ngày 1/1 – 22/4/2022 đã xảy ra 70 lần động đất, riêng tháng 4/2022 (tính đến 22/4) xảy ra 29 lần, tần suất tăng cao từ ngày 15-21/4 (bình quân mỗi ngày có khoảng 5 đợt). 

Trận động đất lớn nhất xảy ra vào ngày 18/4/2022 với cường độ 4,5 độ Richter khiến rung chấn lan sang các địa phương lân cận như Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định,… Các trận động đất đều không gây thiệt hại về người và tài sản.

Nguyên nhân của các trận động đất vẫn đang được các chuyên gia tiếp tục tìm hiểu và đánh giá. 

Trước đó, vào ngày 26/4, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế một số công trình xây dựng ở vùng động đất huyện Kon Plông và có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum để đánh giá tình hình động đất, thực trạng các công trình thủy điện trên địa bàn huyện này.

Kon Tum: Liên tiếp xảy ra 3 trận động đất - Ảnh 2.

Các trận động đất xảy ra gần đây tại tỉnh Kon Tum trùng với thời điểm thủy điện Thượng Kon Tum tích nước. Ảnh: Đ.Đ

Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của các đơn vị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, qua các số liệu đo được, cường độ động đất tại Kon Plông chưa đến mức độ nghiêm trọng. 

Từ khảo sát của Viện Vật lý địa cầu và Vụ Khoa học công nghệ – Bộ Xây dựng thì chưa đủ cơ sở để dự báo được xu hướng và nguyên nhân của động đất.

“Để có cơ sở đánh giá về tình hình động đất, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam (Viện Vật lý địa cầu), Viện Khoa học công nghệ – Bộ Xây dựng cần tổ chức lắp đặt thêm hệ thống quan trắc nhằm hoàn thiện lưới đo động đất tại khu vực làm cơ sở quan trắc động đất trong thời gian tới.

 Viện Vật lý địa cầu cần kiểm toán và sớm đưa ra giá trị động đất để có cơ sở tính toán kiểm tra lại độ an toàn của các công trình.

Giao Khoa học Công nghệ – Bộ Xây dựng phối hợp Viện Khoa học công nghệ để điều chỉnh các hướng dẫn liên quan khảo sát, thiết kế, gia cố công trình dân dụng phù hợp tình hình động đất thực tế tại tỉnh Kon Tum để làm căn cứ hướng dẫn áp dụng”, ông Hùng nói.

Bên cạnh đó, đối với Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị chủ đầu tư tổ chức rà soát lại các thủ tục liên quan đến vận hành, phát điện các tổ máy, trước mắt cần có ngay các biện pháp ứng phó liên quan đến ảnh hưởng của động đất trên cơ sở kết quả kiểm toán của tư vấn thiết kế.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

no sung-tai-mot-bua-tiec-o-my-khien-9-nguoi-thuong-vong

Nổ súng tại một bữa tiệc ở Mỹ khiến 9 người thương vong

Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong một …

Leave a Reply

%d bloggers like this: