Tin Nóng

Đối tác của Apple bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Một nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc đã bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại và lôi kéo lực lượng lao động để giành được đơn hàng từ nhà sản xuất iPhone.

Theo đưa tin từ Reuters, hôm 15/7, các công tố viên Đài Loan đã cáo buộc Luxshare –  một đối tác Trung Quốc chịu trách nhiệm sản xuất tai nghe không dây Airpods và một số sản phẩm khác cho Apple, đã đánh cắp bí mật thương mại của một nhà cung cấp địa phương, đồng thời lôi kéo người lao động của họ, giúp Luxshare giành được đơn hàng của Apple. Đài Loan đã buộc tội 14 người có liên quan.

Đài Loan đã và đang đẩy mạnh các nỗ lực để ngăn chặn những hoạt động mà họ coi là hoạt động ngầm và bất hợp pháp của các công ty Trung Quốc nhằm đánh cắp bí quyết công nghệ và lôi kéo nhân tài, điều mà Đài Loan coi là mối đe dọa đối với sức mạnh công nghệ của họ. 

Các công tố viên ở Tân Đài Bắc cho biết sau cuộc điều tra kéo dài một năm rưỡi, họ đã phát hiện ra rằng công ty Luxshare của Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào đối thủ cạnh tranh Đài Loan là Catcher Technology “để nhanh chóng thâm nhập vào chuỗi sản xuất của Apple để giành được đơn đặt hàng”.

 Luxshare bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại. (Ảnh: Nikkei Asia).

Luxshare đã “dụ” nhóm nghiên cứu và phát triển của Catcher có trụ sở tại Trung Quốc với lời hứa trả lương cao và đánh cắp bí mật kinh doanh từ công ty Đài Loan, khiến họ thiệt hại lớn, các công tố viên cho biết trong một tuyên bố. 

Luxshare đang làm điều này để có thể nhanh chóng xây dựng nhà máy và sản xuất hàng loạt vỏ cho iPhone, iPad và các sản phẩm khác, tuyên bố cho biết. Luxshare và Apple vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Catcher, công ty sản xuất vỏ iPhone và iPad, cho biết trong một tuyên bố tiếp tục thực hiện và tối ưu hóa việc bảo vệ bí mật thương mại và quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời sẽ điều tra bất kỳ điều gì vi phạm quyền và lợi ích của họ.

Vào tháng 5, chính quyền Đài Loan đã đột kích vào 10 công ty hoặc trung tâm R&D hoạt động không phép ở Đài Loan vì nghi ngờ “săn trộm” các kỹ sư chip và các tài năng công nghệ khác. 

Cách đây vài năm, trang 9to5Mac từng đưa tin rằng Apple đang khuyến khích công ty Trung Quốc mở rộng kinh doanh và lấn sân sang thị trường của Foxconn. Vào thời điểm đó, Luxshare chỉ chịu trách nhiệm sản xuất AirPods. Hiện tại, công ty Trung Quốc đã sản xuất các bộ phận cho iPhone 13 và được thiết lập để hỗ trợ iPhone 14.

Cây viết Benjamin Mayo của 9to5Mac cho rằng Apple muốn đa dạng hóa nhà cung cấp vì điều đó cho phép nhà sản xuất iPhone tiếp cận các thành phần chất lượng tốt hơn với giá tốt hơn. “Trong một số trường hợp, Apple thậm chí còn tự bỏ tiền túi để thử và bảo đảm nhiều nhà cung cấp cho các bộ phận”, Mayo nhận định.

Vào năm 2018, Apple đã mua lại quyền sở hữu Toshiba Memory để duy trì sự cạnh tranh trên thị trường NAND. Nó cũng đã cam kết đầu tư hàng trăm triệu USD vào Japan Display để giúp nhà sản xuất màn hình tồn tại và phát triển sản xuất của mình, nhằm cố gắng hạn chế sự thống trị của Samsung Display đối với màn hình OLED. 

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

kien-nghi-dau-tu-16-nut-giao-lon-o-tp.hcm

Kiến nghị đầu tư 16 nút giao lớn ở TP.HCM

Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND TP sớm bố trí vốn đầu tư 16 nút …

Leave a Reply

%d bloggers like this: