Tin Nóng

Doanh nghiệp xin số lãnh đạo NHNN TP.HCM để phản ảnh khó khăn khi tiếp cận vốn

Doanh nghiệp xin số lãnh đạo NHNN TP.HCM để phản ảnh khó khăn khi tiếp cận vốn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Huy Trung, giám đốc Công ty TNHH thương mại – dịch vụ A Chuẩn, nêu vấn đề tại hội nghị – Ảnh: A.H.

Hội nghị có sự tham gia của các ngân hàng: Vietcombank, Agribank, Sacombank, VietinBank, ACB, BIDV và khoảng 300 đại diện doanh nghiệp.

Khác với nhiều hội nghị kết nối trước, Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn tại TP Thủ Đức hôm nay có phần đối thoại, đặt câu hỏi trực tiếp giữa doanh nghiệp với lãnh đạo TP Thủ Đức và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM.

Ông Nguyễn Huy Trung, giám đốc Công ty TNHH thương mại – dịch vụ A Chuẩn – cho hay ông từng gặp ngân hàng để đề nghị vay gói hỗ trợ ở những lần trước nhưng rất khó tiếp cận. Chủ trương thì nghe dễ dàng, gặp lãnh đạo thì cũng nói rất thuận lợi… nhưng khi nộp hồ sơ thì khách hàng gặp rất nhiều khó khăn.

Có ngân hàng đòi doanh nghiệp phải đưa hết tài sản bảo đảm qua, kéo theo đó là hàng loạt phí để làm thủ tục như phí thẩm định, phí công chứng…

Ông Trung nói muốn xin số lãnh đạo NHNN chi nhánh TP.HCM để trong quá trình làm thủ tục nếu phát sinh vướng mắc có thể gọi điện thoại phản ảnh trực tiếp cho lãnh đạo.

Một số doanh nghiệp khác dự hội nghị hỏi về việc tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm, chẳng hạn cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã… không có tài sản hoặc tài sản có giá trị thấp thì có được vay?

Doanh nghiệp cũng lo rằng hiện các ngân hàng đã hết hạn mức tín dụng vậy liệu có ảnh hưởng đến việc giải ngân gói hỗ trợ lãi suất?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Đức Lệnh, phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, cho biết do là gói hỗ trợ nên gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm sẽ khác với gói cho vay thông thường. Theo đó, ngoài đáp ứng các điều kiện vay vốn, doanh nghiệp phải thuộc đúng đối tượng của gói này mới được cho vay.

“Nghị quyết của Chính phủ đã nêu rõ đối tượng thụ hưởng. Trách nhiệm của ngân hàng là cho vay đúng đối tượng, do vậy mong doanh nghiệp chia sẻ. Các doanh nghiệp đang làm khách hàng của ngân hàng, nếu đúng đối tượng cứ làm đơn gửi đến ngân hàng, đủ điều kiện ngân hàng sẽ xem xét cho vay”, ông Lệnh khẳng định.

Doanh nghiệp xin số lãnh đạo NHNN TP.HCM để phản ảnh khó khăn khi tiếp cận vốn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, trả lời doanh nghiệp – Ảnh: A.H

Ông Nguyễn Đức Lệnh nói trên thực tế nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh tốt nhưng sổ sách kế toán không đẹp như vậy, thậm chí có lãi thật nhưng báo cáo lại khác. Doanh nghiệp phải minh bạch tài chính, quản trị, sổ sách kế toán bài bản mới có thể dễ dàng tiếp cận vốn ngân hàng.

“Cái gì thuộc về chính sách của Chính phủ mà các ngân hàng không thực hiện thì chúng tôi chịu trách nhiệm, còn cái gì thuộc về quy định thì doanh nghiệp cũng phải chia sẻ”, ông Lệnh nói và ông cũng công khai số điện thoại để các doanh nghiệp dự hội nghị phản ảnh nếu gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Về hạn mức tín dụng, ông Lệnh nói đó “chỉ là kỹ thuật, là công cụ để NHNN điều hành chính sách tiền tệ. Phần của doanh nghiệp chỉ quan tâm là đến ngân hàng có vay được vốn hay không và tiếp cận vốn như thế nào”.

“NHNN đã cam kết trước Chính phủ là cung ứng đủ nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh. Có thể doanh nghiệp không tiếp cận được vốn do không đủ điều kiện chứ ngân hàng không thiếu nguồn vốn để đáp ứng, NHNN chỉ kiểm soát nguồn vốn vào những lĩnh vực rủi ro cao”, ông Lệnh nói thêm.

Nguồn: tuoitre.vn

Check Also

cua-hàng-donino-pizza-cuoi-cùng-tai-italy-dung-hoat-dong

Cửa hàng Donino Pizza cuối cùng tại Italy dừng hoạt động

7 năm sau lần đầu tiên xuất hiện tại thủ đô Milan của Italy, thương …

Leave a Reply

%d bloggers like this: