Tin Nóng

Doanh nghiệp Việt Nam, Tanzania tìm hiểu cơ hội xúc tiến đầu tư song phương

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến phát biểu khai mạc Diễn đàn đầu tư Việt Nam – Tanzania, khẳng định hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác và lợi thế bổ sung cho nhau để cùng phát triển. Ảnh: Hồng Minh/Pv TTXVN tại khu vực châu Phi

Diễn đàn do Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania phối hợp với Trung tâm Đầu tư Tanzania (TIC), Viện nghiên cứu Trung Đông – châu Phi (IAMES) và Liên hiệp Hợp tác kinh tế Việt Nam – châu Phi (VAECA) tổ chức.  

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Nam Tiến khẳng định hai nước có nhiều tiềm năng hợp tác và lợi thế bổ sung cho nhau để cùng phát triển. Đại sứ Nguyễn Nam Tiến nêu rõ: “Tanzania là địa bàn có khả năng đáp ứng các nhu cầu của Việt Nam về nguồn cung cấp nguyên, nhiên liệu, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ, nhân lực và đầu tư”. 

Theo Đại sứ, hai bên đã tạo dựng được khuôn khổ pháp lý làm cơ sở cho hợp tác. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Tanzania.

Tuy nhiên, Đại sứ cũng đánh giá rằng quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Tanzania vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước và bày tỏ mong muốn thông qua diễn đàn kết nối này, doanh nghiệp hai nước sẽ tận dụng cơ hội, phát huy điểm mạnh, khắc phục mọi khó khăn, thách thức để tăng cường trao đổi nhằm đạt được nhiều dự án hợp tác hiệu quả thiết thực.

Đại sứ Nguyễn Nam Tiến khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã và luôn sẵn sàng là cầu nối hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Tại Diễn đàn, đại diện Trung tâm Đầu tư Tanzania giới thiệu về chính sách, cơ hội đầu tư và ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Giám đốc Ban Quản lý khu chế xuất nêu những ưu đãi ở đặc khu kinh tế và khu chế biến xuất khẩu. 

Chia sẻ tiềm năng đầu tư về chuỗi giá trị điều, đại diện Ban quản lý hạt điều của Tanzania (CBT) cho biết Tanzania có sẵn quỹ đất để xây dựng nhà máy, nguồn nhân công rẻ, được hưởng nhiều ưu đãi vì hơn 80% lượng hạt điều chế biến được xuất khẩu. 

Ngoài ra, đại diện một số cơ quan như Cơ quan quản lý cảng Tanzania, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Tanzania đã giới thiệu, chia sẻ thông tin về cơ sở hạ tầng cảng Mtwara, vai trò của Viện trong chuỗi giá trị điều…. 

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp hai nước tham dự Diễn đàn. Ảnh: Hồng Minh/Pv TTXVN tại khu vực châu Phi

Đại diện phía Việt Nam chia sẻ về tiềm năng và năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam tại Tanzania. Các doanh nghiệp hai nước tham dự diễn đàn đã chủ động trao đổi, hỏi đáp các nội dung quan tâm liên quan đến hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực điều.

– Nguồn: baotintuc.vn/kinh-te

Check Also

ty-phu-trung-quoc-giau-gap-doi-du-bi-my-trung-phat

Tỷ phú Trung Quốc giàu gấp đôi dù bị Mỹ trừng phạt

Kinh doanh Quốc tế Chủ nhật, 14/8/2022, 07:27 (GMT+7) Cổ phiếu Hoshine Silicon Industry tăng …

Leave a Reply

%d bloggers like this: