Tin Nóng

Điều gì làm nên những nhà sáng lập startup tỷ đô?

Bỏ học đại học chính là định kiến sai lầm về những nhà sáng lập startup tỷ đô. Nhiều người thường chỉ nhìn về những ví dụ nổi tiếng mà quên đi rằng thực tế rằng tỷ lệ nhà sáng lập của startup kỳ lân bỏ học là rất thấp.

Điều gì làm nên những nhà sáng lập startup tỷ đô? - Ảnh 1.

Nhà đầu tư mạo hiểm Ali Tamaseb đã đưa ra nghiên cứu về các startup kỳ lân (Ảnh: Forbes)

Theo nhà đầu tư mạo hiểm Ali Tamaseb, một định kiến kinh điển với những startup công nghệ là đều có nhà sáng lập bỏ học đại học. Sau nhiều năm nghiên cứu cùng với 30.000 điểm dữ liệu về hàng loạt công ty tỷ đô dựa trên 65 tiêu chí đã thuyết phục Tamaseb rằng câu chuyện khởi nghiệp của những startup đó đều là câu chuyện hay.

“Có rất nhiều nhận thức của chúng tôi về những nhà sáng lập và các startup thành công đều đến từ các trường hợp nổi tiếng. Mọi người nghĩ rằng việc startup thành công hay thất bại cũng tương tự những ví dụ đó”, ông Tamaseb nói. Sau nhiều năm nghiên cứu, oong Tamaseb đã cho ra một cuốn sách có tiên Super Founder, giúp loại bỏ những đồn đoán về sự thành công của một startup thành công.

Sau khi tốt nghiệp Imperial College London, ông Tamaseb đến thung lũng Silicon để theo đuổi con đường trở thành doanh nhân. Năm 2018, ông trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm và có xuất bản những bài viết do ông nghiên cứu về các startup kỳ lân – những công ty khởi nghiệp có mức định giá trên 1 tỷ USD.

Bằng cách so sánh các startup huy động được vốn cao với phần còn lại, ông Tamaseb nhận thấy rằng tuổi tác của nhà sáng lập không có khả năng quyết định đến việc có trở thành doanh nghiệp tỷ đô hay không. Bên cạnh đó, những người đồng sáng lập, dù cho có là dân kỹ thuật hay không thì cũng đều có xu hướng hợp tác với người đồng hành có cùng lĩnh vực với mình.

“Luyên tập để trở nên hoàn hảo, kể cả với doanh nhân”, ông Tamaseb nói. Các nhà đầu tư nên nhìn vào quá trình khởi nghiệp của founder, việc xây dựng một dự án startup trước đó có rất nhiều tương quan với tỷ lệ thành công sau này. Kinh nghiệm đầu tư của bản thân cho ông Tamaseb một cái tiêu chí riêng để đánh giá các startup.

“Nếu một founder, một nhóm, hoặc ý tưởng này đặc biệt trên một trục, tôi sẽ không để những định kiến về startup cản trở việc ủng hộ một công ty khởi nghiệp đặc biệt,” ông nói. 

Đáng chú ý, khi nói đến gọi vốn từ nhà đầu tư mạo hiểm, các kỳ lân có khả năng đã huy động được rất nhiều vốn từ các công ty tên tuổi một cách nhanh chóng. 

Các startup kỳ lân có xu hướng tăng gần gấp đôi số vốn so với các công ty khác trong vòng gọi vốn đầu tiên (4 triệu USD đến 2,2 triệu USD) và nhiều hơn gấp ba lần trong vòng thứ hai (15 triệu uSD đến 4 triệu USD).  

Và 60% kỳ lân đã gọi được vốn từ vòng hạt giống hoặc vòng series A từ một quỹ đầu tư mạo hiểm “cấp một”, chỉ chiếm 18% mẫu ngẫu nhiên của các công ty khởi nghiệp. 

Nhìn chung, Tamaseb hy vọng những nghiên cứu của mình sẽ giúp khuyến khi các startup “đi ra ngoài, xây dựng, thất bại và làm lại,” anh nói. Đối với các nhà đầu tư, ông Tamaseb cũng khuyên họ nên quên đi các nguyên tắc ủy nhiệm tương quan với sự thành công mà hãy nhìn nhận theo hướng khác, đánh giá quá trình khởi nghiệp của startup để đưa ra quyết định đầu tư.

Ngoài ra, còn một số điểm nổi bật khác của những người sáng lập startup tỷ đô như:

85% các startup kỳ lân có đối thủ cạnh tranh kể từ khi ra mắt.

30% những người sáng lập đã từng làm việc trong cùng một ngành trước đây. 1

7% là tỷ lệ kỳ lân hoàn toàn thất bại trong vòng 15 năm qua.

4% là tỷ lệ founder bỏ học đại học, ít hơn số tiến sĩ.

1,6x là khả năng một nhà sáng lập thất bại trong lần khởi nghiệp trước khi đạt được mức định giá 1 tỷ USD, cao hơn so với dự án đầu tiên.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: