Tin Nóng

Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quyết định trên, KKT Vân Phong được định hướng là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cả nước. Mục tiêu điều chỉnh quy hoạch nhằm xây dựng và phát triển KKT Vân Phong phù hợp với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của tỉnh Khánh Hòa về kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia về biển, đảo; là cửa ngõ ra biển Đông của vùng Tây nguyên và khu vực duyên hải Nam Trung bộ.

Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong  - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra thực tế tại KKT Vân Phong hồi đầu tháng 3.2022

HL

Ngoài ra, KKT Vân Phong cũng được quy hoạch trở thành trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trở thành vùng động lực phát triển, đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung bộ – Tây nguyên về kinh tế biển, công nghệ cao.

KKT Vân Phong được định hướng là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Trong đó, kinh tế biển là nền tảng, có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistics, đô thị, dịch vụ, du lịch; công nghiệp giữ vai trò quan trọng.

Về định hướng phát triển kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị tại KKT Vân Phong, quyết định đặt yêu cầu nghiên cứu phát triển hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kinh tế theo hướng chất lượng cao, đảm bảo sự tiếp cận thuận lợi của người dân, du khách và lao động tại KKT, phù hợp với đặc điểm biển, đảo của Vân Phong.

n

Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong  - ảnh 2

Một góc phía nam KKT Vân Phong đã hình thành các dự án cảng biển

Quyết định cũng yêu cầu xây dựng chiến lược phát triển cho khu vực này. Mục tiêu của việc xây dựng chiến lược nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển du lịch, hiện đại hóa, công nghiệp hóa; đẩy nhanh quá trình phát triển các ngành sản xuất và dịch vụ có năng suất và hàm lượng giá trị gia tăng cao; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vùng.

Theo quyết định được phê duyệt, KKT Vân Phong có diện tích 150.000 ha, trong đó diện tích phần mặt nước khoảng 80.000 ha, phần đất liền và đảo khoảng 70.000 ha thuộc H.Vạn Ninh và TX.Ninh Hòa.

Toàn bộ khu vực này có tổng dân số hiện trạng khoảng 240.600 người, đến năm 2030 đạt khoảng 350.000 – 380.000 người và đến năm 2040 đạt khoảng 500.000 – 550.000 người. Về nhu cầu sử dụng đất, dự kiến đất xây dựng đến năm 2030 khoảng 14.000 – 15.000 ha và đến năm 2040 khoảng 20.000 – 22.000 ha

Nguồn: thanhnien.vn

Check Also

Làm nông thời @

Tại vườn của ông Nguyễn An Khê (huyện Cư M’gar) 6 hoặc 10 héc-ta cà …

Leave a Reply

%d bloggers like this: