Tin Nóng

Điện gió ngoài khơi cần sớm có chính sách phát triển

Đó là ý kiến của các chuyên gia Việt Nam tại hội thảo trực tuyến “Năng lượng gió ngoài khơi – Chia sẻ từ góc nhìn của các chuyên gia tại Châu Âu”. Hội thảo do Hội cựu sinh viên khối ngành khoa học, kỹ thuật Việt Nam tại Châu Âu (Tek Com) tổ chức chiều ngày 28.5 (giờ Hà Nội). 

Điện gió ngoài khơi cần sớm có chính sách phát triển - ảnh 1

Việt Nam có tiềm năng gió khá tốt để phát triển điện gió ngoài khơi

Nguồn: Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC)

Theo các chuyên gia, Việt Nam có tiềm năng gió khá tốt để phát triển điện gió ngoài khơi (ĐGNK) với tổng công suất lên đến trên 500 GW (nhà máy thủy điện Sơn La lớn nhất Việt Nam công suất chỉ 2.400 MW). Nhưng hiện nay Việt Nam chỉ mới phát triển điện gió trên bờ và khu vực ven bờ biển chưa có chính sách nào cho loại hình giàu tiềm năng này.

Theo các chuyên ngoài tiềm năng về gió, Việt nam còn có kinh nghiệm trong việc xây dựng vận hành và khai thác dầu khí ngoài khơi. Có thể tận dụng kinh nghiệm này để xây dựng điện gió. TS. Huỳnh Đạt Vũ Khoa, cố vấn cấp cao về địa kĩ thuật của Viện Địa kỹ thuật Na Uy (NGI) nhận xét: “Việt Nam cũng là một trong những nước khá năng động nhưng mới dừng lại ở việc lên kế hoạch ban đầu mà chưa có quy hoạch, tiêu chuẩn gì cho ngành này”.

TS. Đỗ Minh Thắng, Trưởng bộ phận năng lượng, Công ty Meteodyn (Pháp) cho rằng : Trong xu thế giá xăng dầu ngày càng tăng và khả năng cạn kiệt trong vài chục năm tới. Chúng ta chưa có sự lựa chọn nào khác để thay thế ngoài năng lượng tái tạo mà đặc biệt là ĐGNK cùng với năng lượng hạt nhân. Thế giới đang bắt đầu giai đoạn phát triển rực rỡ điện gió. Điều này làm giá thành hạ nhanh khi các thiết bị được sản xuất hàng loạt và công suất vận hành thiết bị điện cận ngưỡng tối đa. Điện gió và năng lượng tái tạo nói chung hiện nay đang thu hút sự quan tâm lớn vì độ an toàn tài chính rất cao. Nhà đầu tư chỉ phải bỏ tiền đầu tư một lần (thêm ít chi phí vận hành bảo dưỡng) mà không phải lo giá thành nguyên liệu đầu vào thường bất định.

Theo TS Khoa, bốn quốc gia ở khu vực biển Bắc là những nước rất phát triển về khoa học công nghệ nói chung và công nghệ ĐGNK nhưng vẫn phải hợp tác cùng nhau vì mục tiêu chung lớn hơn. Việt Nam muốn phát triển cũng phải cần có những đối tác có năng lực và tin cậy. Để phát triển ĐGNK thì vai trò tiên phong của chính phủ là rất quan trọng để các nhà đầu tư thấy có lợi ích và tham gia.

n

Điện gió ngoài khơi cần sớm có chính sách phát triển - ảnh 2

Việt Nam cần xây dựng chính sách mang tính ổn định cao với tầm nhìn cụ thể theo từng giai đoạn tránh tình trạng phát triển “nhảy cóc”

Đinh Văn Nguyên

TS Đinh Văn Nguyên, Trưởng dự án phát triển năng lượng ngoài khơi toàn quốc của Cộng hòa Ireland, hiện làm việc tại Công ty Tư vấn Điện gió ngoài khơi (OWC) chia sẻ : Kinh nghiệm của Pháp là nhà nước sẽ bỏ tiền ra để thực hiện các bước đầu tư ban đầu như đánh giá tiềm năng sơ bộ, đánh giá tác động môi trường… để từ đó đưa ra các tiêu chí tiêu chuẩn kĩ thuật cho các dự án. Giai đoạn 2 sẽ mời và lựa chọn một số các liên doanh nhà thầu có đủ năng năng lực và uy tính tham gia đấu thầu. Đây là các dự án quy mô lớn về vốn và kĩ thuật phức tạp không một nhà thầu đơn lẻ nào đủ sức làm. Đây là khâu rất quan trọng và sàng lọc năng lực của chủ đầu tư là rất kĩ.

TS thắng cũng đồng tình khi cho rằng vai trò của dẫn dắt của nhà nước là rất quan trọng vì có những việc tư nhân không tham gia được. Xây dựng hệ thống lưới điện là một khâu quan trọng trong việc đồng bộ với quy hoạch tổng thể phát triển nguồn. Cần tránh tình trạng giống như điện mặt trời gần đây; phát triển ồ ạt sau đó mới xin đấu nối, truyền tải lên lưới… Ở châu Âu, nhiều nước nối lưới với nhau. Điều này giúp họ chia sẻ điện cho nhau đặc biệt giữa các quốc gia khác múi giờ. Nó là một trong những nguyên nhân giúp nhiều nước mạnh mẻ cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong một vài năm tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dân miền Tây 'ngóng' lũ

Dân miền Tây ‘ngóng’ lũ

Đã 3 năm qua, ĐBSCL lũ không về. Năm nay, hiện tượng thời tiết La Nina kéo dài đồng nghĩa việc mưa nhiều nhưng mực nước lũ cao hay thấp vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau trong giới chuyên gia.

7 sàn thương mại điện tử tham gia tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

7 sàn thương mại điện tử tham gia tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Sở Công thương tỉnh Bắc Giang tiếp tục đẩy mạnh Kỹ sư bỏ việc thành phố về quê trồng cây mọc hoang cho thu nhập cao

Kỹ sư bỏ việc thành phố về quê trồng cây mọc hoang cho thu nhập cao

Từ việc nhận ra giá trị của cây cà gai leo vốn mọc hoang ở nhiều nơi, anh Phạm Văn Chiến (30 tuổi) ở xã Đông An, H.Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đã quyết định bỏ việc thành phố về quê khởi nghiệp từ loại cây này.

Kiến trúc sư 'biến rác' thành tiền

Kiến trúc sư ‘biến rác’ thành tiền

Thay vì vứt bỏ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, anh Thái Khắc Tiến, một kiến trúc sư ở Hà Nội và các cộng sự đã gom về và tái chế chúng thành những sản phẩm vừa thân thiện với môi trường vừa đem lại thu nhập.

Doanh nghiệp nông sản có thể cận các nguồn vốn ưu đãi bằng cách nào?

Doanh nghiệp nông sản có thể cận các nguồn vốn ưu đãi bằng cách nào?

Các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ thuộc 6 tiểu ngành sản xuất và chế biến: gạo, điều, rau củ, quả, thuỷ sản, gia súc, gia cầm sẽ được tham gia khóa học trực tuyến miễn phí về tiếp cận các nguồn tài chính xanh.

Các ngôi sao quốc tế cùng tuyên truyền bảo vệ loài gấu

Các ngôi sao quốc tế cùng tuyên truyền bảo vệ loài gấu

Các ngôi sao quốc tế vừa cùng nhau khởi động chiến dịch “Không một cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau”.

Thủy điện vẫn còn hàng chục tỉ mét khối nước chờ xả xuống dòng Mê Kông

Thủy điện vẫn còn hàng chục tỉ mét khối nước chờ xả xuống dòng Mê Kông

Các đập thủy điện trên sông Mê Kông vẫn còn tích khoảng 15 tỉ mét khối nước. Từ nay đến giữa tháng 7 lượng nước này có thể được xả hết để bắt đầu một chu kỳ mới.

Xây dựng một Huế hiện đại và truyền thống

Xây dựng một Huế hiện đại và truyền thống

UBND TP.Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh” với kinh phí hơn 14,8 triệu USD do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ.

Trang trại lợn của công ty nông nghiệp sạch bị ‘tố’ gây ô nhiễm môi trường

Trang trại lợn của công ty nông nghiệp sạch bị ‘tố’ gây ô nhiễm môi trường

Nước thải tràn ra từ một trang trại nuôi lợn, khiến nguồn nước ở đập tràn Cây Si (xã Phúc Thịnh, H.Ngọc Lặc, Thanh Hóa) nổi màu đen, nhiều loài thủy sản bị chết trắng.

Napas và đối tác hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp qua thẻ tín dụng nội địa

Napas và đối tác hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp qua thẻ tín dụng nội địa

Ngày 20.5, tại họp báo công bố chương trình Ngày không tiền mặt năm 2022, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Sacombank và NextPay đã ký biên bản ghi nhớ việc hỗ trợ tài chính cho chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua thẻ tín dụng nội địa.

Bảo tồn 'báu vật' Mê Kông

Bảo tồn ‘báu vật’ Mê Kông

Các đập thủy điện cùng việc đánh bắt quá mức làm nguồn thủy sản tự nhiên sông Mê Kông sụt giảm nghiêm trọng, nhiều loài quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Cá đuối khổng lồ được thả trở lại sông Mê Kông như thế nào?

Cá đuối khổng lồ được thả trở lại sông Mê Kông như thế nào?

Câu chuyện hấp dẫn và ly kỳ này đã được chính những người trong cuộc kể lại trong cuộc tọa đàm do Trung tâm Stimson (Mỹ) tổ chức sáng nay 20.5.

– Nguồn: thanhnien.vn/kinh-te-xanh

Check Also

trung-uong-hoi-chu-thap-do-ho-tro-dak-lak-300-trieu-dong

Trung ương Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ Đắk Lắk 300 triệu đồng

FANPAGE Thông tin tây nguyên được tài trợ vách ngăn vệ sinh compact Thảm trải …

Leave a Reply

%d bloggers like this: