Tin Nóng

Dịch truyền Dextran trị sốt xuất huyết nặng nhập về được quá ít

Dịch truyền Dextran trị sốt xuất huyết nặng nhập về được quá ít - Ảnh 1.

Cán bộ y tế chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương – Ảnh: NGUYÊN BẢO

Ngày 22-9, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết 1.500 túi dịch truyền Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết (khi bệnh sốt xuất huyết trở nặng, bệnh nhân bị sốc) nhập từ Thái Lan đã về Việt Nam. 

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Quản lý dược phẩm Thái Lan (FDA Thái Lan), đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược nhận được thông tin một đơn vị khác đã tìm được một nguồn cung ứng dịch truyền Dextran khác (từ Pháp) có thể cung ứng cho thị trường Việt Nam. “Trường hợp các cơ sở khám chữa bệnh có nhu cầu thì chủ động liên hệ với công ty để được cung ứng thuốc” – đại diện Cục Quản lý dược nói.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cho hay theo tổng hợp về nhu cầu sử dụng dịch truyền Dextran từ các cơ sở khám chữa bệnh tính đến ngày 31-8, cho thấy có 32 đơn vị có công văn đề xuất nhu cầu là 13.708 túi Dextran 40 và cam kết nhận hàng.

Ngoài ra còn có 25 đơn vị đề xuất với số lượng 17.537 túi Dextran. Tuy nhiên, thông tin đề xuất của các đơn vị này mới chỉ được ghi nhận trên hệ thống dự trù trực tuyến của Cục Quản lý khám chữa bệnh mà chưa có công văn dự trù.

Như vậy, với số lượng 1.500 túi dịch truyền Dextran mà Cục Quản lý dược đã nhập về đến Việt Nam chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu sử dụng của các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Cục Quản lý dược, trong văn bản gửi các cơ sở nhập khẩu thuốc đề nghị khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng đối với các thuốc chứa Dextran 40 hoặc Dextran 70 điều trị sốc sốt xuất huyết, các dịch truyền này hiện không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Do đó, việc cung ứng thuốc phải thông qua hình thức cấp phép nhập khẩu chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thuốc gặp nhiều khó khăn do hạn chế về cơ sở nước ngoài cung ứng thuốc vào Việt Nam.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) nhận định số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch. CDC Hà Nội cho biết sốt xuất huyết đang diễn biến rất phức tạp tại Hà Nội. Theo thống kê trong tuần 36, Hà Nội ghi nhận 547 ca mắc sốt xuất huyết, số ca mắc tăng 46,3% so với tuần trước (374).

Cộng dồn trong năm 2022, trên địa bàn đã có 2.263 ca mắc sốt xuất huyết và 3 ca tử vong. Số mắc tăng gấp 3,7 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021 (600 ca mắc, 0 ca tử vong).

– Nguồn: tuoitre.vn/suckhoe

Check Also

gia-vang-sang-14/11-giam-100.000-dong/luong

Giá vàng sáng 14/11 giảm 100.000 đồng/lượng

Các sản phẩm vàng bày bán tại Công ty vàng Bảo Tín Minh Châu, phố …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: