Tin Nóng

Di chuyển xưởng sản xuất bột cá gây ô nhiễm ở Đồ Sơn

HẢI PHÒNG Bị người dân Đồ Sơn liên tiếp phản đối vì gây ô nhiễm, Công ty Việt Trường buộc phải cam kết ngừng hoạt động và di dời phân xưởng sản xuất bột cá.

Công ty Việt Trường - nơi xảy ra sự cố. Ảnh: Đinh Mười.

Công ty Việt Trường – nơi xảy ra sự cố. Ảnh: Đinh Mười.

Chiều 28/5, lãnh đạo phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn xác nhận thông tin cho biết, Công ty TNHH Việt Trường (Công ty Việt Trường) đã có văn bản gửi cơ quan chức năng cam kết ngừng sản xuất dây chuyền sản xuất bột cá và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Doanh nghiệp này cho hay, sự cố liên quan đến môi trường thời gian qua xảy ra là do hệ thống chụp hút khí, bụi phát sinh từ quá trình nghiền sàng, nấu, sáy khô tại xưởng sản xuất bột cá được đưa vào hoạt động từ năm 2016, đến nay xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu xử lý bụi, mùi hôi trong quá trình sản xuất.

Để khắc phục, Công ty Việt Trường đã đặt mua dây chuyền sản xuất hiện đại trị giá hơn 10 tỷ đồng để thay thế. Tuy nhiên, do tính chất của việc sản xuất bột cá thường phát sinh mùi gây khó chịu, do đó, doanh nghiệp quyết định ngừng vĩnh viễn dây chuyền sản xuất này tại địa bàn phường Hải Sơn và di dời đến vị trí mới phù hợp.

Phân xưởng sản xuất bột cá tại Đồ Sơn sẽ dừng hoạt động hẳn và đang tìm địa điểm mới, phù hợp. Ảnh: Đinh Mười.

Phân xưởng sản xuất bột cá tại Đồ Sơn sẽ dừng hoạt động hẳn và đang tìm địa điểm mới, phù hợp. Ảnh: Đinh Mười.

Liên quan đến sự việc này, trước đó, ngày 17/5, hàng chục người dân trú tại phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn đã tụ tập trước trụ sở Công ty Việt Trường yêu cầu doanh nghiệp này giải quyết dứt điểm tình trạng mùi hôi thối phát ra từ nhà máy sản xuất bột cá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến du lịch.

Công ty Việt Trường đã cam kết tạm dừng hoạt động phân xưởng sản xuất bột cá, đồng thời sẽ đầu tư, lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, mùi hôi bảo đảm tiêu chuẩn, trong vòng 3 tháng hoàn thành khắc phục sự cố phát tán mùi hôi ra môi trường.

Tuy nhiên, sau đó, mặc dù Công ty Việt Trường tạm dừng hoạt động dây chuyền sản xuất bột cá, song người dân vẫn ghi nhận có mùi hôi phát tán ra môi trường nên tiếp tục có kiến nghị.

Ngày 24/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Công ty Việt Trường.

Lĩnh vực chế biến bột cá chiến đến 1/3 doanh thu của Công ty Việt Trường. Ảnh: Đinh Mười.

Lĩnh vực chế biến bột cá chiến đến 1/3 doanh thu của Công ty Việt Trường. Ảnh: Đinh Mười.

Kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy, công tác vệ sinh công nghiệp của doanh tại thời điểm kiểm tra chưa bảo đảm yêu cầu và những kiến nghị của người dân là có cơ sở.

Ông Đỗ Bá Tuyên, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Việt Trường hhoàn thiện các báo cáo giải trình những hạn chế trong quá trình xử lý chất thải, khí thải mùi hôi được đã được chỉ ra.

Mặt khác, làm rõ nguyên nhân chủ quan, nguyên nhân khách quan gây ra tình trạng nói trên và phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh làm rõ những việc doanh nghiệp thực hiện bảo đảm tuân thủ đúng, đủ những nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Công ty Việt Trường chuyển về Đồ Sơn từ năm 2012, chính thức đi vào hoạt động từ 2014, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực chế biến biến, xuất khẩu thủy sản với 3 phân xưởng chính là: sản xuất chế biến sản phẩm ngao, chế biến chả cá và chế biến bột cá.

Trong đó, phân xưởng nấu đầu cá, xương cá, làm bột cá và làm thức ăn gia súc có công suất hơn 3 tấn/1h, chiếm đến 1/3 tổng doanh thu hàng năm của doanh nghiệp này. Do đó, việc dừng hoạt động phân xưởng này tại Đồ Sơn ảnh hưởng lớn đến doanh thu của doanh nghiệp cũng như việc làm của hàng loạt của người lao động.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

lam-dong-co-4-nha-bao-doat-giai-bao-chi-toan-quoc-vi-su-nghiep-giao-duc-viet-nam

Lâm Đồng có 4 nhà báo đoạt Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam

FANPAGE Thông tin tây nguyên được tài trợ vách ngăn vệ sinh compact Thảm trải …

Leave a Reply

%d bloggers like this: