Tin Nóng

Đề xuất gia hạn 20.000 tỉ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe trong nước

Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. 

Bộ Tài chính vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ quy định gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9 cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Thời gian gia hạn nộp thuế của kỳ tính thuế trên được thực hiện chậm nhất đến ngày 20.11. Như vậy, nếu phương án này được thông qua thì thời gian gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB cụ thể là kỳ nộp thuế tháng 6 sẽ được gia hạn 4 tháng; kỳ nộp thuế tháng 7 được gia hạn 3 tháng; kỳ nộp thuế tháng 8 được gia hạn 2 tháng và tháng 9 là 1 tháng. Tổng cộng số tháng được gia hạn trong kỳ nộp thuế từ tháng 6 đến tháng 9 lên đến 10 tháng, với số tiền thuế lên tới 20.000 tỉ đồng.

Đề xuất gia hạn 20.000 tỉ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe trong nước - ảnh 1

Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước sẽ được lùi thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Thái Nguyên

Về đánh giá tác động việc áp dụng chính sách này đến thu ngân sách, Bộ Tài chính cho hay bình quân số thuế TTĐB mà các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước nộp cho ngân sách nhà nước dao động trong khoảng 2.450 – 2.800 tỉ đồng/tháng. Sau thời gian gia hạn theo nghị định này, việc nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được thực hiện theo quy định hiện hành.

n

Do đây là giải pháp cấp bách nên cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước và được thực hiện trong năm 2022 nên Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký đến hết ngày 31.12. Bộ Tài chính khẳng định, nếu được Chính phủ chấp thuận thì đây sẽ là chính sách giảm thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được áp dụng liên tục trong 3 năm, kể từ năm 2020 đến nay, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phục hồi.

Việc gia hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã được thực hiện trong năm 2020, năm 2021 theo quy định tại Nghị định số 109/2020/NĐ-CP và Nghị định số 104/2021/NĐ-CP. Riêng trong tháng 10 và 11.2021, tổng số tiền thuế được gia hạn là 5.448 tỉ đồng. Việc áp dụng gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB cùng với quy định về việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước khi có thêm nguồn tài chính để xoay vòng vốn đầu tư, duy trì hoạt động, giúp người lao động duy trì việc làm, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế – xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đủ tài chính để hoạt động ổn định hết quý 2

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đủ tài chính để hoạt động ổn định hết quý 2

Các giải pháp tài chính đã được Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam phê duyệt cho Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn đủ để Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn hoạt động ổn định đến cuối quý 2/2022.

Du lịch bùng nổ, kinh tế lấy đà phục hồi

Du lịch bùng nổ, kinh tế lấy đà phục hồi

Dồn dập tin tức, hình ảnh những điểm du lịch trên cả nước ken đặc người liên tục được thông tin trong suốt cả tuần trước và trong lễ 30.4 – 1.5. Du lịch Việt Nam đã hồi sinh, không còn chút dấu vết của “những đêm dài Covid”.

Tăng tốc dự án sân bay Long Thành

Tăng tốc dự án sân bay Long Thành

Để kịp tiến độ dự án sân bay Long Thành theo đúng mục tiêu đề ra, trong đợt nghỉ lễ 30.4 – 1.5 này, các đơn vị thi công vẫn không ngừng làm việc.

Chiêm ngưỡng cầu dây văng 3.000 tỉ nối trung tâm TP.HCM với Thủ Thiêm

Chiêm ngưỡng cầu dây văng 3.000 tỉ nối trung tâm TP.HCM với Thủ Thiêm

Từ 15 giờ chiều nay (28.4), người dân TP.HCM đã được lưu thông qua cầu Thủ Thiêm 2 – cây cầu dây văng bắc qua sông Sài Gòn nối quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Xuất khẩu bùng nổ nhờ các hiệp định thương mại

Xuất khẩu bùng nổ nhờ các hiệp định thương mại

Các doanh nghiệp trong nước đã tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do, đẩy mạnh xuất khẩu và mang lại sự tăng trưởng kim ngạch mạnh mẽ.

Xả trạm ngày lễ tết, tại sao vẫn không?

Xả trạm ngày lễ tết, tại sao vẫn không?

Để giảm tải cho hàng không, cần nhiều năm để mở rộng xây mới các sân bay. Để giảm tải cho đường bộ dịp cao điểm lễ tết, chỉ cần chủ động xả trạm thu phí, nhưng dù đề xuất nhiều năm nay vẫn chưa thể thực hiện được.

Du lịch bội thu, du khách bị 'hành'

Du lịch bội thu, du khách bị ‘hành’

Các địa phương thu về hàng nghìn tỉ đồng nhờ du lịch bùng nổ trong kỳ nghỉ 30.4 năm nay, song du khách và người dân thì ngán ngẩm bởi hàng tiếng đồng hồ ùn tắc trên cao tốc hay vạ vật chờ đợi tại sân bay.

Ban hành khung giá phát điện năm 2022

Ban hành khung giá phát điện năm 2022

Bộ Công thương vừa có Quyết định 820 ban hành khung giá phát điện năm 2022, áp dụng cho đàm phán giá hợp đồng mua bán điện của nhà máy nhiệt điện than và điện thủy điện.

Đường đi trước, đô thị theo sau

Đường đi trước, đô thị theo sau

“Sửa sai” cho tư duy quy hoạch trước đây, các dự án hạ tầng giao thông mới hiện nay đang được nghiên cứu, xây dựng theo hướng phát triển để khai thác hiệu quả tối đa giá trị đất đai sau khi đầu tư xây dựng tuyến đường.

Tháo điểm nghẽn dự án vành đai 3 và 4 cho Hà Nội, TP.HCM

Tháo điểm nghẽn dự án vành đai 3 và 4 cho Hà Nội, TP.HCM

Tại tọa đàm Phát triển đường vành đai liên kết vùng hôm qua (4.5), Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, nguồn vốn Chính phủ dự kiến cân đối cho dự án vành đai 4 vùng thủ đô trên 28.000 tỉ đồng; 3 địa phương gồm Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng cần cân đối trên 28.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội là chủ yếu.

Nông dân chịu tác động tiêu cực lớn nhất từ biến đổi khí hậu

Nông dân chịu tác động tiêu cực lớn nhất từ biến đổi khí hậu

Kết quả cuộc khảo sát từ các nhà hoạch định chính sách nông nghiệp tại 10 nước ASEAN do tổ chức Croplife thực hiện đã thống kê nông dân là nhóm đối tượng sẽ chịu tác động tiêu cực lớn nhất từ biến đổi khí hậu liên quan đến năng suất cây trồng. 

TP.HCM sẽ không phê duyệt các dự án không đảm bảo kết nối giao thông

TP.HCM sẽ không phê duyệt các dự án không đảm bảo kết nối giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn thực hiện kết nối, đánh giá tác động giao thông các công trình xây dựng kết nối vào hệ thống đường bộ trên địa bàn thành phố.

Nguồn: thanhnien.vn

Check Also

khanh-thanh-tuyen-duong-hon-22-ty-dong-duoc-du-an-vnsat-tai-tro

Khánh thành tuyến đường hơn 22 tỷ đồng được Dự án VnSAT tài trợ

Tuyến đường giao thông nội đồng có chiều dài gần 8km được Dự án VnSAT …

Leave a Reply

%d bloggers like this: