Tin Nóng

Đề nghị địa phương ban hành bảng giá đất có hệ số nhằm chống thất thu thuế

Ngày 28.4, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Công văn số 3849/BTC-CTC đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về hệ số bảng giá đất nhằm chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) hằng năm.

Trong công văn này, Bộ Tài chính đề cập đến các quy đinh tại Nghị định số 12/2015 của Chính phủ, Thông tư số 92/2015 của Bộ Tài chính thì giá chuyển nhượng BĐS là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do UBND tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do UBND tỉnh quy định. Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng được xác định theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng. Như vậy, bảng giá đất của UBND tỉnh là căn cứ tính thuế đối với trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

Đề nghị địa phương ban hành bảng giá đất có hệ số nhằm chống thất thu thuế - ảnh 1

Cơ quan thuế tăng cường chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản

NGỌC THẮNG

Theo quy định của luật Đất đai 2013, UBND tỉnh ban hành bảng giá đất 5 năm một lần và hàng năm ban hành hệ số điều chỉnh giá đất. Để đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, đề nghị UBND ban hành bảng giá đất trong đó bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất nhằm tạo điều kiện cho công tác tính thuế. Quyết định điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất cụ thể đối với từng vị trí, đảm bảo phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán ra của chủ đầu tư đối với các vị trí đất, đoạn đường, đường chưa có giá tại bảng giá đất. Yêu cầu chủ đầu tư trên địa bàn công khai giá bán theo quy định và thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan khi thực hiện các giao dịch về BĐS hình thành trong tương lai cũng như khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng BĐS.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông có trách nhiệm phổ biến pháp luật, tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế rõ vị trí, đường phố, các xác định và áp dụng cụ thể giá của từng loại BĐS (bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất theo quy định của UBND tỉnh) để tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện đúng khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

n

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các cơ quan có liên quan thường xuyên khảo sát để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng BĐS làm căn cứ để tham mưu UBND xác định hệ số điều chỉnh giá đất hằng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường BĐS nhằm tránh thất thu thuế.

Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo cơ quan thuế cung cấp cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai thuế trong trường hợp có phát sinh biến động về giá cao hơn giá UBND đã ban hành (bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất) cho các cơ quan liên quan để tham mưu cho UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá mới cũng như hệ số điều chỉnh kịp thời theo quy định pháp luật về đất đai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiêm ngưỡng cầu dây văng 3.000 tỉ nối trung tâm TP.HCM với Thủ Thiêm

Chiêm ngưỡng cầu dây văng 3.000 tỉ nối trung tâm TP.HCM với Thủ Thiêm

Từ 15 giờ chiều nay (28.4), người dân TP.HCM đã được lưu thông qua cầu Thủ Thiêm 2 – cây cầu dây văng bắc qua sông Sài Gòn nối quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Công viên Kim Quy sẽ là công viên mở

Công viên Kim Quy sẽ là công viên mở

Đó là tiết lộ của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường trong cuộc trò chuyện với Thanh Niên liên quan Công viên Kim Quy (H.Đông Anh, Hà Nội), được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ trở thành một biểu tượng mới của thủ đô.

Những công trình làm thay đổi diện mạo TP.HCM

Những công trình làm thay đổi diện mạo TP.HCM

“Thay áo mới” cho công viên bến Bạch Đằng , nối trung tâm cổ tới đô thị mới bằng cầu Thủ Thiêm 2 đẹp lung linh… rất nhiều công trình đã, đang thực hiện và về đích trong suốt những năm qua khiến bộ mặt đô thị TP.HCM lột xác theo thời gian.

Cát nạo lên, tiền đổ xuống: Ban hành lộ trình sử dụng vật liệu thay thế cát

Cát nạo lên, tiền đổ xuống: Ban hành lộ trình sử dụng vật liệu thay thế cát

Dù nan giải nhưng ngành khai thác cát ở ĐBSCL cần được điều chỉnh nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

TP.HCM nguy cơ phải đền hợp đồng nếu dừng thuê 'siêu' máy bơm chống ngập

TP.HCM nguy cơ phải đền hợp đồng nếu dừng thuê ‘siêu’ máy bơm chống ngập

Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất đàm phán dừng hợp đồng thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi động dự án Khu công nghiệp Quảng Trị

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi động dự án Khu công nghiệp Quảng Trị

Dự án khu công nghiệp Quảng Trị rộng 481 ha vừa tổ chức làm lễ khởi động vào sáng 30.4, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Mở rộng đại lộ đẹp nhất thành phố

Mở rộng đại lộ đẹp nhất thành phố

Chỉ dài 615 m, rộng 7 m, đường song hành đại lộ Võ Văn Kiệt có thể coi là một trong những con đường ngắn nhất tại TP.HCM nhưng nó lại như một nốt son, điểm xuyết cho con đường đẹp nhất TP.HCM mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Tour bay trực thăng sẽ làm nên thương hiệu du lịch TP.HCM

Tour bay trực thăng sẽ làm nên thương hiệu du lịch TP.HCM

Máy bay delay 8 giờ, hành khách vạ vật chờ ở sân bay

Máy bay delay 8 giờ, hành khách vạ vật chờ ở sân bay

Chuyến bay từ Liên Khương (Đà Lạt) đi Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã trễ 8 tiếng so với giờ khởi hành ban đầu khiến nhiều hành khách bức xúc, mệt mỏi.

Lễ 30.4, hầm Thủ Thiêm cấm xe máy giờ nào?

Lễ 30.4, hầm Thủ Thiêm cấm xe máy giờ nào?

Việc điều chỉnh giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Chương trình bắn pháo hoa tầm cao Kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao Động.

Quy hoạch điện 8: Khuyến khích năng lượng tái tạo 'tự cung tự cấp'

Quy hoạch điện 8: Khuyến khích năng lượng tái tạo ‘tự cung tự cấp’

Một ghi chú quan trọng trong dự thảo quyết định phê duyệt Quy hoạch điện 8 là “Khuyến khích phát triển điện gió, điện mặt trời, điện gió ngoài khơi tự cung cấp cho phụ tải, tiêu thụ tại chỗ, không phát điện lên lưới điện quốc gia…”.

Mưa làm máy bay 'tắc' trên trời, Tân Sơn Nhất căng mình giảm ùn ứ mặt đất

Mưa làm máy bay ‘tắc’ trên trời, Tân Sơn Nhất căng mình giảm ùn ứ mặt đất

Mưa dông, thời tiết xấu khiến máy bay khó hạ cánh đúng dịp cao điểm lễ, sân bay Tân Sơn Nhất đang huy động mọi nguồn lực để giảm ùn tắc dưới mặt đất.

Nguồn: thanhnien.vn

Check Also

xay-dung-mot-hue-hien-dai-va-truyen-thong

Xây dựng một Huế hiện đại và truyền thống

Kiến trúc sư ‘biến rác’ thành tiền Thay vì vứt bỏ những vỏ hộp sữa …

Leave a Reply

%d bloggers like this: