Tin Nóng

Đề nghị bỏ quy định sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán

Đây là một trong những nội dung tại công văn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi Văn phòng Chính phủ về những góp ý về dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 126/2020, Nghị định 123/2020, Nghị định 15/2022.

Dự thảo Nghị định quy định trách nhiệm của sàn thương mại điện tử (TMĐT) liên quan đến nghĩa vụ thuế của người bán trên sàn như kê khai, nộp thuế thay, có trách nhiệm cung cấp thông tin của người bán cho cơ quan thuế. Việc đưa ra một số quy định pháp lý nhằm hỗ trợ cơ quan thuế thực thi nhiệm vụ là hợp lý. Tuy nhiên, thị trường TMĐT của Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển. Các doanh nghiệp cung cấp nền tảng (hay sàn TMĐT) vẫn đang cố gắng hỗ trợ chuyển đổi số cho người bán và phát triển hệ thống TMĐT cũng như các loại hình dịch vụ mới. Vì lẽ đó, các quy định mới cần phải cân nhắc thật sự thấu đáo để tránh tạo ra gánh nặng chi phí tuân thủ quá lớn cho các đối tượng trung gian này. VCCI kiến nghị bỏ quy định về trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay của các sàn TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến cho người bán. Đồng thời sửa đổi quy định về cung cấp thông tin tại Điều 1.7 dự thảo theo hướng sàn TMĐT cung cấp thông tin về doanh thu (được hiểu là tổng giá trị đơn hàng) với tần suất 1 năm/lần cho cơ quan thuế.

Đề nghị bỏ quy định sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế thay người bán  - ảnh 1

Sàn TMĐT sẽ kê khai, nộp thuế, cung cấp thông tin của người bán cho cơ quan thuế

ngọc dương

Theo phân tích của VCCI, quy định trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay của các sàn TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến chưa rõ ràng về pháp lý. Luật Quản lý thuế 2019 không quy định về việc sàn TMĐT phải kê khai, nộp thuế thay cho người bán là cá nhân trên sàn và cũng không trao quyền cho Chính phủ quy định chi tiết về vấn đề này. Đồng thời các quy định về luật hiện nay chưa thống nhất về chủ thể có trách nhiệm nộp thuế. Sàn TMĐT không được coi là tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người bán. Như vậy, trách nhiệm kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng thuộc về cá nhân có thu nhập chịu thuế, trong trường hợp này là người bán trên sàn. Hơn nữa, các sàn TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến chỉ là đơn vị trung gian giữa người bán và người mua, vì vậy yêu cầu các sàn TMĐT có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho người bán là chưa phù hợp với bản chất hoạt động của mô hình này đồng thời gây khó khăn rất lớn cho các sàn TMĐT.

n

VCCI đã tiến hành khảo sát sơ bộ 107 sàn TMĐT thuộc diện tác động của quy định này trong khoảng thời gian từ tháng 4-5/2022. Trong bối cảnh trên 80% các sàn TMĐT đều trả lời đang lỗ và sẽ tiếp tục lỗ trong những năm tới, quy định này có thể sẽ tạo thêm gánh nặng tuân thủ lớn cho các sàn TMĐT phát sinh từ đầu tư công nghệ thông tin. Các sàn TMĐT còn chia sẻ lo lắng nếu thực hiện như 57,4% cho rằng quy trình quản lý và vận hành của doanh nghiệp sẽ thay đổi; 100% sàn TMĐT cho rằng sẽ gặp khó khăn trong việc xác định doanh thu của người bán tại kỳ tính thuế; 100% lo ngại gặp rủi ro liên quan đến việc nộp thừa hoặc thiếu tiền thuế.

Ngoài ra, dự thảo chưa quy định rõ các sàn TMĐT sẽ thực hiện kê khai và nộp thuế thay thuế cho người bán trên tất cả các đơn hàng hay chỉ khấu trừ khi xác định người bán có doanh thu trong năm trên 100 triệu đồng? Bởi vì, người bán là cá nhân chỉ có trách nhiệm nộp thuế nếu có doanh thu trong năm trên 100 triệu đồng. Nếu chỉ thực hiện với người bán có doanh thu vượt ngưỡng, các sàn TMĐT sẽ gặp khó khăn trong việc xác định khi nào người bán vượt ngưỡng doanh thu để thực hiện kê khai, nộp thuế thay, chẳng hạn việc xác định mức doanh thu 100 triệu là mức doanh thu trên một sàn hay tính trên tất cả các sàn; tiêu chí để nào để có thể xác định một người bán có doanh thu trên 100 triệu khi bắt đầu năm kinh doanh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những điểm sáng trong bức tranh kinh tế: Vốn FDI phục hồi mạnh mẽ

Những điểm sáng trong bức tranh kinh tế: Vốn FDI phục hồi mạnh mẽ

“Apple muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại VN”, đó là chia sẻ của Tổng giám đốc Tập đoàn Apple (Mỹ) Tim Cook trong dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm trụ sở của tập đoàn vào ngày 17.5 vừa qua. Thực tế trong thời gian qua, nhiều “đại bàng” đã chọn Việt Nam để làm tổ.

Du lịch mở 'hết nấc'

Du lịch mở ‘hết nấc’

Từ 0 giờ ngày 15.5, VN tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, nên xem như “chốt khóa” cuối cùng đã được mở, kỳ vọng giúp du lịch tăng tốc bứt phá.

Vì sao phía bắc lạnh bất thường, Nam bộ vẫn nóng?

Vì sao phía bắc lạnh bất thường, Nam bộ vẫn nóng?

Chưa khi nào mà sự bất thường của thời tiết lại xảy ra phổ biến như năm nay. Giữa tháng 5, phía bắc sẽ đón đợt rét cường độ mạnh; còn các tỉnh Nam bộ oi bức kéo dài đến khoảng ngày 18.5.

Bao giờ di dời cảng Tân Thuận?

Bao giờ di dời cảng Tân Thuận?

Việc di dời cảng Tân Thuận (Q.7) về cảng Hiệp Phước dự kiến bắt đầu thực hiện từ năm 2017, nhưng đến nay TP.HCM vẫn chưa chốt được thời điểm đưa cảng này ra khỏi nội đô.

Mở 'trang mới' cho thương mại Việt - Mỹ

Mở ‘trang mới’ cho thương mại Việt – Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam sang thăm, làm việc tại thủ đô Washington D.C (Mỹ) từ ngày 11 – 17.5 tới.

Quyết liệt 'đòi' vỉa hè từ các bãi giữ xe ngang nhiên chiếm dụng

Quyết liệt ‘đòi’ vỉa hè từ các bãi giữ xe ngang nhiên chiếm dụng

13 ngày sau khi Sở GTVT ra “tối hậu thư” dẹp nạn trông giữ xe chiếm dụng vỉa hè, tình trạng trên vẫn chưa được xử lý.

Vì sao bắt doanh nghiệp có sổ đỏ mới được chuyển nhượng dự án?

Vì sao bắt doanh nghiệp có sổ đỏ mới được chuyển nhượng dự án?

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị cho phép các dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được phép chuyển nhượng mà không cần bắt buộc có sổ đỏ.

Cam kết bố trí 2.600 tỉ đồng cho cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Cam kết bố trí 2.600 tỉ đồng cho cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương và cam kết số vốn ngân sách địa phương để xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1

Vừa mua vé máy bay đã bị 'khủng bố' tin nhắn mời gọi đặt xe

Vừa mua vé máy bay đã bị ‘khủng bố’ tin nhắn mời gọi đặt xe

Tình trạng lộ thông tin khi mua vé máy bay diễn ra nhiều năm nhưng vẫn tiếp diễn gây bức xúc cho khách hàng.

TP.HCM vạch tiến độ cụ thể, quyết khai thác đường Vành đai 4 vào năm 2028

TP.HCM vạch tiến độ cụ thể, quyết khai thác đường Vành đai 4 vào năm 2028

Sở GTVT TP.HCM cùng các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu vừa triển khai kế hoạch thực hiện các dự án của đường Vành đai 4 TP.HCM.

Những điểm sáng trong bức tranh kinh tế

Những điểm sáng trong bức tranh kinh tế

Đại dịch hoành hành, suy thoái kinh tế và chiến sự Ukraine khiến nguy cơ khủng hoảng lương thực, nghèo đói đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sẽ thu phí khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Sẽ thu phí khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí khai thác và sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nguồn: thanhnien.vn

Check Also

trung-uong-hoi-chu-thap-do-ho-tro-dak-lak-300-trieu-dong

Trung ương Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ Đắk Lắk 300 triệu đồng

FANPAGE Thông tin tây nguyên được tài trợ vách ngăn vệ sinh compact Thảm trải …

Leave a Reply

%d bloggers like this: