Tin Nóng

Dâu Tây và Anh Đào ở Trung Quốc không còn “Ưa Chuộng”và nguyên nhân?

Dâu tây bị “thất thế” trong lòng người tiêu dùng Trung Quốc, hạ giá khi niêm yết có phải do lỗi của công nghệ? và Anh Đào (cherry) có đi theo vết xe của Dâu Tây không?

Khi nhắc đến trái cây hiện nay, nhiều bạn có thể nghĩ ngay đến dâu tây và anh đào. Trước đây dâu tây và anh đào là những loại trái cây khá đắt đỏ, khan hàng, tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ, nhiều loại trái cây đã thực sự thay đổi, nhiều loại trái cây trước đây người tiêu dùng thường mua và ưa chuộng hiện giờ không còn nhu cầu sử dụng nhiều nữa, thậm chí một số trái cây bị người tiêu dùng từ chối.

Dâu tây bị "xào", hạ giá khi niêm yết có phải do lỗi của công nghệ?  Tình hình hoàn toàn khác

Dâu tây ngày xưa phải nói là loại trái cây tương đối cao cấp, nhất là khi còn được trồng thủ công, ở góc độ khác có thể nói đây là một bảo vật vô giá, bởi số lượng quá ít, thậm chí có thể nói có điều kiện thì mới ăn. Sau khi nhiều nhà kính nhân tạo được trồng, dâu tây bắt đầu bị xô lệch, ở đâu cũng có vườn dâu, nguồn cung tăng nhanh chóng. Và ngày càng được quảng cáo rầm rộ về dâu tây, dâu tây to, có mùi vị khác lạ, mọc hoang dại, nhân tạo, v.v … lúc đầu ồn ào, nguồn cung khang hiếm, rất thịnh vượng, người trồng cũng kiếm được nhiều tiền, nhưng thời kỳ sung túc chẳng kéo dài được bao lâu và chẳng mất bao lâu để dâu tây bị “xào“Không những bán không được bao nhiêu mà còn bị người tiêu dùng ép giá.

Ngày nay, anh đào cũng vậy từ khắp nơi trên thế giới nối tiếp nhau được bày bán trên thị trường. Cách đây không lâu, giá anh đào đã hét lên tới 100 tệ/kg. Chỉ trong nháy mắt, anh đào dưới 10 tệ đã xuất hiện ở các thành phố lớn của Trung Quốc. Quả anh đào dưới 5tệ/kg đã xuất hiện ở các vùng nông thôn, nhiều người trồng bắt đầu lo lắng vì trường hợp dâu tây cũng như vậy đã quá rõ ràng. 

Lý do vì sao dâu tây bị “Tràn lan”.

Dâu tây bị "xào", hạ giá khi niêm yết có phải do lỗi của công nghệ?  Tình hình hoàn toàn khác

① Lựa chọn xếp hạng “bẩn” hàng năm: Trong những năm gần đây, hầu như năm nào cũng có hoạt động lựa chọn “độ bẩn” phổ biến đối với rau và trái cây. Là loại trái cây “bẩn”, dâu tây đã nhiều lần đứng đầu, và giờ đây người ta ngày càng ý thức về an toàn. Nhu cầu thực phẩm càng cao thì vấn đề sức khỏe càng được chú trọng, việc chọn trái “bẩn” theo năm tháng đã khiến dâu tây ăn sâu vào lòng người tiêu dùng, nhiều người đã bóng gió về dâu tây đây là lý do chính khiến ngày càng có ít người mua dâu tây ở Trung Quốc.

② Hương vị đã thay đổi: Trước đây dâu tây chín tự nhiên do không trồng nhân tạo, đây là mùi vị của dâu tây trong ấn tượng của nhiều người đã từng ăn dâu rừng, tuy nhiên dưới tác động của công nghệ thì mùi vị của dâu tây càng ngày càng nhiều. Nó cũng ngày một to hơn, trông ngày càng ngon hơn, nhưng ngược lại người tiêu dùng cảm thấy càng ngày càng ăn không ngon, mùi vị thì những ai mê dâu tây thường hình chung nên sau khi ăn một lần sẽ cảm thấy mùi vị thay đổi mãi không thôi.

③ Ảnh hưởng điên cuồng ban đầu: Phải nói rằng người tiêu dùng Trung Quốc đã từng phát cuồng vì dâu tây vì số lượng ít, hương vị lạ, sự đa dạng về mẫu mã. Nhưng mà người trồng bán ra đã làm tổn thương nhiều người tiêu dùng, chẳng hạn như bán tràn lan bày lề đường kém chất lượng, đánh lười người tiêu dùng nhìn bề ngoài có vài quả ngon, lớp dưới nhiều quả xấu, quả nhỏ, nhiều người có tâm lý soi mói khi bị lừa.

Liệu quả anh đào có trở thành quả dâu tây thứ hai?

Mấy ngày trước giá anh đào ở Trung Quốc vẫn ở mức cao nhưng nay đã giảm rất nhiều, rõ ràng nguyên nhân giảm giá là do doanh số bán ra chậm, càng giảm càng khó bán. Quả anh đào đã giảm giá mạnh trong một thời gian ngắn. Điều gì sẽ xảy ra khi quả anh đào biến thành dâu tây?

Dâu tây bị "xào", hạ giá khi niêm yết có phải do lỗi của công nghệ?  Tình hình hoàn toàn khác

Việc trồng anh đào không cần hoàn thành trong nhà kính: Trong số các loại anh đào có thể nhìn thấy chúng chủ yếu dựa vào quá trình chín trong điều kiện tự nhiên. Ví dụ, anh đào ở nông thôn của TRung Quốc về cơ bản được trồng dưới điều kiện tự nhiên Không có nhiều cơ hội để sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với số lượng lớn như dâu tây, anh đào là loại quả phổ biến, luôn có sẵn về số lượng.

②Điểm khác nhau giữa anh đào và dâu tây: Cũng giống như Dâu tây thường được mua trong giỏ, rất khó chọn, dâu tây khi mua về rất dễ mua phải những quả bị vỡ và nhỏ ở đáy, nhưng quả không giống nhau, nói chung là dù bạn là người bán cherry thì việc xếp những quả cherry xấu ở dưới cùng cũng khá khó khăn. Suy cho cùng, kích thước của quả cherry quá nhỏ, như vậy sẽ chỉ làm cho quả cherry xấu đi, vì vậy người bán sẽ không làm được điều đó, ngay cả khi chúng ta mua phải những quả kém chất lượng thì nhìn chung số lượng sẽ không nhiều. Đây là một điểm khác biệt nữa giữa quả anh đào và quả dâu tây.

③Danh tiếng của anh đào quả không tồi: anh đào vẫn là một loại trái cây tương đối tự nhiên, không phải là loại trái cây “bẩn” phủ đầu như dâu tây, cho nên trong lòng nhiều người, anh đào vẫn là lựa chọn tốt.

Dâu tây bị "xào", hạ giá khi niêm yết có phải do lỗi của công nghệ?  Tình hình hoàn toàn khác

Trên thực tế, cho dù đó là anh đào hay dâu tây, ngày nay chúng ta sẽ thấy rằng một số lượng lớn các loại cây đang được trồng ở khắp mọi nơi, và sản lượng đã tăng lên không biết bao nhiêu lần. Mặc dù trước đây giá rất cao nhưng sản lượng của chúng thấp, hiện nay giá thấp nhưng sản lượng cao, người trồng vẫn có lãi.

Đối với dâu tây, quả thực đã đến lúc phải giậm chân tại chỗ, mặc dù dâu tây nhiều lần được đưa vào danh sách “bẩn” trên mạng Trung Quốc, nhưng ở một số nơi, người trồng vẫn kiên quyết áp dụng các phương pháp khoa học, mặc dù nó có vẻ không tốt cho lắm. Những người trồng dâu này đã canh giữ được những khách hàng cuối cùng và hình thành thương hiệu trong một khu vực nhỏ, hoặc họ sẽ trở thành những người trồng dâu cuối cùng miễn là giá trở lại bình thường và hương vị trở lại tự nhiên, tôi tin rằng những khách hàng cuối cùng sẽ quay lại .

An Lê dịch thuật nguồn toutiao.com

Check Also

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc bắt đầu chững lại

VASEP nhận định mặc dù Trung Quốc là thị trường tiêu thụ khổng lồ nhưng …

Leave a Reply

%d bloggers like this: