Tin Nóng

Đánh sập sàn ngoại hối quy mô hàng nghìn tỷ đồng có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Theo điều tra sơ bộ, bước đầu xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn tiền ảo, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỷ đồng. Đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về tiền ảo.

Cổng thông tin công an TP Hải Phòng cho biết đã thực hiện phá chuyên án các đối tượng sử dụng sàn giao dịch ngoại hối trái phép Hitoption.net để chiếm đoạt tài sản với hàng chục nghìn người tham gia.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội “Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Thông tin từ cơ quan công an cho biết vào tháng 6/2020, ông Nguyễn Thế Dương, sinh năm 1996, Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group đã nhờ ông Nguyễn Văn Quyền, sinh năm 1983 thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net.

Công an Hải Phòng đánh sập sàn giao dịch ngoại hối chiếm đoạt tài sản với hàng chục nghìn người tham gia - Ảnh 1.

Văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group (Ảnh: Công an Hải Phòng)

Sàn này đã sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, đồng thời can thiệp vào việc đặt lệnh khiến khách hàng nhận kết quả thua hoặc thắng theo ý muốn của ông Dương.

Nhà đầu tư tham gia đặt cược theo tỉ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây, nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền (tương tự như trò chơi tài xỉu).

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6-15%/tháng. Trong vòng 100 ngày người chơi có thế rút gốc và lãi. Đặc biệt là cơ chế hưởn 15% hoa hồng nếu giới thiệu người mới tham gia.

Để mở rộng quy mô, ông Dương đã thành lập Công ty TNHH MTV ANT Group với gần 100 nhân viên chuyên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, tư vấn người đầu tư tham gia sàn Hitoption.net.  Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư thì nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1-6%

Công an Hải Phòng đánh sập sàn giao dịch ngoại hối chiếm đoạt tài sản với hàng chục nghìn người tham gia - Ảnh 2.

Phòng An ninh kinh tế làm việc tại Văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group (Cầu Giấy, Hà Nội) (Ảnh: Công an Hải Phòng).

Tại Hải Phòng, cơ quan điều tra làm rõ có hơn 30 người đầu tư tổng cộng 16,1 tỷ đồng trên sàn Hitoption.net theo cách mua chế độ BOT (chơi tự động).

Thủ đoạn của ông Dương không khác với những sàn giao dịch từng sập trước đây, khi người đầu tư yêu cầu rút tiền thì chủ sàn không cho rút và còn điều chỉnh chế độ BOT làm cho những người đầu tư liên tục bị lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản.

Theo những gì thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra về hành vi phạm tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Công an Hải Phòng đánh sập sàn giao dịch ngoại hối chiếm đoạt tài sản với hàng chục nghìn người tham gia - Ảnh 3.

Sàn giao dịch ngoại hối, tiền ảo… Hitoption.net (Ảnh: Chụp màn hình).

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn phát hiện nhóm này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn nhị phân, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Theo điều tra sơ bộ, bước đầu xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỷ đồng.

Đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố và nhiều tỉnh, thành khác liên quan đến hoạt động của hàng chục sàn giao dịch ngoại hối quyền chọn nhị phân, tiền ảo, website trái phép trên mạng.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: