Tin Nóng

Đăk Lăk cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk Phạm Ngọc Nghị tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Đăk Lăk năm 2022 diễn ra vào ngày 28/4.

Tại hội nghị, rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực đầu tư nông nghiệp. Ảnh: Tuấn Anh.

Tại hội nghị, rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực đầu tư nông nghiệp. Ảnh: Tuấn Anh.

Hội nghị với chủ đề “Thu hút đầu tư và phát triển bền vững nông nghiệp hàng hóa tập trung, gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm” đã thu hút được hàng trăm doanh nghiệp trong vào ngoài nước tham dự.

Trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ và ngành nông nghiệp đã tập trung triển khai Tái cơ cấu nông nghiệp, tạo dựng giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đặc biệt tại các vùng tiềm năng, có lợi thế như Tây Nguyên.

Theo đó, Bộ NN-PTNT đã rất quan tâm chỉ đạo sát sao tỉnh Đăk Lăk trong việc thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản của tỉnh.

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk, cho biết, Đăk Lăk có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp với diện tích đất sản xuất nông nghiệp 650 nghìn ha (lớn nhất nước) và 735 nghìn ha đất lâm nghiệp, khí hậu ôn hòa, địa hình đất sản xuất nông nghiệp khá bằng phẳng, đặc biệt có trên 300.000 ha đất đỏ bazan màu mỡ, được đánh giá là đất sản xuất nông nghiệp tốt nhất.

Toàn tỉnh hiện có trên 210 nghìn ha cà phê, 34 nghìn ha cao su, 32 nghìn ha hồ tiêu, trên 43 nghìn ha cây ăn quả, khoảng 110 nghìn ha lúa/năm, 94 nghìn ha ngô; trên 14 triệu con con gia súc, gia cầm; 170 ngàn ha đất lâm nghiệp được quy hoạch phát triển rừng sản xuất theo hướng thâm canh, có kết hợp sản xuất nông nghiệp.

Tiềm năng phát triến nông nghiệp của Đăk Lăk còn rất lớn. Ảnh: Tuấn Anh.

Tiềm năng phát triến nông nghiệp của Đăk Lăk còn rất lớn. Ảnh: Tuấn Anh.

Đây là tiềm năng, điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông lâm thủy sản theo chiều sâu, tập trung, quy mô lớn, tích hợp đa giá trị, gắn với phát triển công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm, tạo nên chuỗi giá trị sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh, của vùng và quốc gia, có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trong đó, tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, ưu tiên phát triển nông nghiệp hữu cơ, gắn với du lịch, nông nghiệp công nghệ cao theo chuỗi giá trị, kết nối công nghiệp chế biến với thị trường. Để từ đó từng bước chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, gắn kết nông nghiệp với lâm nghiệp ở những nơi có điều kiện nhằm tạo bước phát triển đột phá cho lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh theo hướng bền vững.

Những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển trên đã được tỉnh cụ thể hóa trong Quy hoạch tỉnh Đăk Lăk thời kỳ 2021-2030 định hướng đến năm 2050, Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2025 và hàng năm.

Đồng thời, tập trung bố trí nguồn lực để triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất. Tỉnh cũng đã và đang xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và đội ngũ cán bộ các cấp năng động, sáng tạo, quyết tâm đổi mới và phát triển, đưa Đăk Lăk trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Phạm Ngọc Nghị mong muốn các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch với mong muốn hợp tác cùng phát triển. Cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh cam kết sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Đăk Lăk có tiềm năng để phát triển sản xuất nông lâm thủy sản theo chiều sâu, gắn với phát triển công nghiệp chế biến và tiêu thụ sản phẩm, tạo nên chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của tỉnh, vùng Tây Nguyên và quốc gia, có sức cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế.

Nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên nên trong những năm qua, Đăk Lăk được sự quan tâm của Trung ương và nỗ lực quyết tâm cao, hệ thống kết cấu hạ tầng, giao thông đã được đầu tư nhanh, đồng bộ, kết nối vùng Tây Nguyên với các tỉnh Đông Nam Bộ và Duyên hải miền Trung.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng vui mừng cho biết, cho đến nay, Đăk Lăk đã đón chào nhiều nhà đầu tư, quan tâm và có nhiều hoạt động đầu tư vào Đăk Lăk như: Từ năm 2010 đến năm 2021 có 73 dự án với tổng số vốn đầu tư 4.350 tỷ đồng. Hiện nay, có 33 dự án đang làm hồ sơ thủ tục đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 21.000 tỷ đồng, 109 dự án, khu vực đề xuất kêu gọi thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông lâm thủy sản với tổng vốn dự kiến khoảng 18.000 tỷ đồng. Trong đó có nhiều Nhà đầu tư quy mô lớn như Tập đoàn TH, Tập đoàn Xuân Thiện, Chánh Thu, De Heurs…

“Chính bởi dư địa đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn rất lớn, Đăk Lăk sẵn sàng “trải thảm đỏ” mời gọi, luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tập đoàn, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư lâu dài, có hiệu quả bền vững”, Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng cho biết, năm 2022, nền kinh tế thế giới được dự báo tiếp tục đà phục hồi ổn định, đan xen cơ hội và thách thức.

Vì vậy, chúng ta cần phải tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển nông nghiệp bền vững, chuyển đổi nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế”, hướng đến một nền nông nghiệp tích hợp “đa giá trị”.

Chúng ta tiếp tục nhận được sự ủng hộ, động viên của các thế hệ đi trước và sự hỗ trợ, đồng hành của hàng triệu bà con nông dân, các doanh nhân, doanh nghiệp, HTX… Đó là điểm tựa cho chúng ta khi đối mặt với những thách thức phía trước với biến đổi khí hậu, thị trường, xu thế tiêu dùng, cũng như diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

khanh-thanh-tuyen-duong-hon-22-ty-dong-duoc-du-an-vnsat-tai-tro

Khánh thành tuyến đường hơn 22 tỷ đồng được Dự án VnSAT tài trợ

Tuyến đường giao thông nội đồng có chiều dài gần 8km được Dự án VnSAT …

Leave a Reply

%d bloggers like this: