Tin Nóng

Cựu CEO Google cảnh báo dự án mới của Facebook không phải là điều tốt đẹp cho xã hội loài người

“Vũ trụ ảo metaverse không chắc chắn là điều tốt nhất cho xã hội loài người”, một lãnh đạo từng làm việc tại Google chia sẻ.

Cựu CEO Google cảnh báo dự án mới của Facebook không phải là điều tốt đẹp cho xã hội loài người - Ảnh 1.

Cựu CEO Eric Schmidt (Ảnh: Universal News).

Cựu CEO Google Eric Schmidt bày tỏ lo ngại về tương lai của công nghệ trí tuệ nhân tạo và cho rằng vũ trụ ảo metaverse mà Facebook đang xây dựng không có ý nghĩa với xã hội loài người.

Eric Schmidt – người từng là giám đốc điều hành hàng đầu tại Google từ 2001 đến 2011 và là chủ tịch điều hành cho đến khi ông rời đi vào tháng 5/2020, đã nói với tờ New York Times rằng mặc dù ông tin công nghệ sẽ sớm len lỏi vào tất cả các mặt của cuộc sống, nhưng nó không nhất thiết là điều tốt nhất cho con người.

“Khi nói về nó, người ta thường nói về một thế giới tốt hơn thực tại. Ở đó, con người ta sẽ giàu có hơn, đẹp trai xinh gái hơn, mạnh mẽ hơn, phát triển nhanh hơn. Con người rồi sẽ dành nhiều thời gian hơn trong chiếc kính metaverse và ai sẽ là người thiết lập các quy tắc trong vũ trụ ảo đó? Thế giới sẽ trở nên ảo hơn và điều đó không nhất thiết là điều tốt”, ông nói.

Cựu CEO Google coi trí tuệ nhân tạo – thứ công nghệ mà Facebook sử dụng để chạy phần lớn các thuật toán trên nền tảng, là một “vị thần khổng lồ không có thật”, có thể tạo ra các mối quan hệ không lành mạnh và không mang tính chất xã hội.

“Nó sẽ có mặt ở khắp nơi. AI có khả năng nhận thức được các khía cạnh thực tế cuộc sống của chúng ta không? Nó có thể nhận biết được những gì mà con người không thể hiểu được?”, ông đặt câu hỏi.

Eric Schmidt không đơn độc trong mối hoài nghi về AI. Công nghệ này ngày càng bị cảnh báo nhiều hơn từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bao gồm cả vị tỷ phú CEO Tesla Elon Musk – người cho biết ông không đặt niềm tin vào AI trong tính minh bạch và an toàn.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng thực tế tăng cường thậm chí còn gây ra nhiều nguy cơ bị lạm dụng hơn so với truyền thông xã hội.

Bình luận của Schmidt được đưa ra sau khi Facebook thông báo giữa tuần trước rằng họ sẽ đổi tên công ty thành Meta và xây dựng vũ trụ ảo metaverse – nơi mọi người có thể tương tác kỹ thuật số bằng cách sử dụng các nhân vật ảo đại diện.

Facebook đã trở thành tâm điểm của sự chỉ trích trong những tuần gần đây sau khi các tài liệu bị rò rỉ tiết lộ phương thức kinh doanh và công nghệ gây tranh cãi của công ty.

Tài liệu rò rỉ chỉ ra khả năng yếu kém của Facebook trong việc chống lại thông tin sai lệch, mối quan hệ giữa Instagram với chứng rối loạn ăn uống ở trẻ em gái và thanh thiếu niên, chính sách cộng đồng ưu ái cho các chính trị gia và người nổi tiếng.

Kể từ thời điểm đó, Facebook đã cố truyền thông về dự án metaverse của mình như một nỗ lực dập tắt các cuộc tranh cãi. Tuy vậy, CEO Facebook Mark Zuckerberg phủ nhận việc này và nói rằng thật “nực cười” khi mọi người nghĩ rằng anh ấy đổi tên Facebook thành Meta vì phản ứng dữ dội xung quanh các tài liệu bị rò rỉ.

“Từ bây giờ chúng tôi sẽ là metaverse, không còn là Facebook trong quá khứ”, CEO Mark Zuckerberg cho biết trong sự kiện Oculus Connect. “Trong tương lai, bạn sẽ không cần sử dụng Facebook để dùng các dịch vụ khác của chúng tôi.”

Việc người dùng trẻ tuổi đang giảm dần việc sử dụng Facebook và Instagram, chuyển sang nền tảng đối thủ như TikTok và Snapchat đang là vấn nạn đau đầu đối với lãnh đạo công ty.

Theo khảo sát của Piper Sandler, 81% thanh thiếu niên được hỏi cho biết họ đã sử dụng Instagram, tỷ lệ phần trăm cao nhất trong số các nền tảng, 77% đã sử dụng Snapchat, và 73% nói rằng họ sử dụng TikTok. Tuy nhiên, chỉ 27% người được hỏi ch biết họ đang sử dụng Facebook – tỷ lệ thấp nhất trong tất cả các nền tảng mạng xã hội.

Schmidt là người gắn bó với Google từ những ngày đầu khởi nghiệp. Vị cựu CEO đã giúp công ty tăng trưởng nhanh chóng từ một công ty khởi nghiệp về tìm kiếm đến một gã công nghệ khổng lồ trong lĩnh vực smartphone, email và nhiều thứ khác.

Mặc dù vậy, Schmidt cũng nhận rất nhiều sự chỉ trích. Ông đã hạ thấp mối quan tâm về quyền riêng tư trong thời gian làm CEO khi cho rằng người dùng không có gì phải sợ nếu họ không có gì để che giấu.

Ông Schmidt từng đưa ra một số dự đoán chính xác cho tương lai công nghệ, bao gồm cả sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI).

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

cong-bo-bang-xep-hang-vnr500-–-top-500-doanh-nghiep-lon-nhat-viet-nam-nam-2021

Công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Truyền tải Điện Quảng Bình triển khai công tác vệ sinh sứ trên các cột …

Leave a Reply

%d bloggers like this: