Tin Nóng

Cuộc sống xa hoa của 4 cá nhân sống tại Việt Nam vừa bị Facebook khởi kiện

Tạo ứng dụng giả để lấy thông tin đăng nhập và chiếm quyền truy cập tài khoản, 4 cá nhân Việt Nam đã làm thiệt hại 36 triệu USD của Facebook, theo hồ sơ pháp lý từ mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Trên trang blog chính thức, Facebook xác nhận đã đệ đơn kiện 4 cá nhân đang sống ở Việt Nam là T.N, L.K, N.Q.B và P.H.D vì hành vi chiếm đoạt tài khoản và chạy quảng cáo trái phiếu gây thiệt hại lên tới 36 triệu USD. Phía Facebook xác nhận đây là lần thứ hai họ đệ đơn kiện liên quan hành vi chiếm đoạt tài khoản.

Các cá nhân đã lừa Facebook như thế nào?

Theo hồ sơ pháp lý của vụ việc, bắt đầu từ thời điểm tháng 10/2020, nhóm cá nhân vi phạm đã thực hiện chiếm đoạt tài khoản nhắm vào Facebook và người dùng mạng xã hội này.

Đầu tiên, nhóm vi phạm phát triển và phân phối một ứng dụng độc hại được thiết kế để lừa nạn nhân và có được thông tin tài khoản. Sau đó quảng cáo ứng dụng độc hại này trên Google Play Store thông qua chính Facebook. Khi một người dùng cài đặt ứng dụng, họ sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Facebook.

Cuộc sống xa hoa của nhóm 4 cá nhân Việt Nam vừa bị Facebook kiện vì chiếm đoạt 36 triệu USD chạy quảng trái phép - Ảnh 1.

Ứng dụng độc hại được chạy quảng cáo trên chính Facebook để lừa nạn nhân cài đặt. (Nguồn: Ảnh chụp từ hồ sơ pháp lý).

Thông qua ứng dụng độc hại, nhóm này can thiệp vào cookie (bộ nhớ đệm) của người dùng, bao gồm thông tin xác thực từ thiết bị và sử dụng chúng để chiếm đoạt tài khoản. 

Bằng cách này, nhóm cá nhân vi phạm có thể tiếp cận, dùng tài khoản hoặc thêm vào các tài khoản không được phép chạy quảng cáo Business Manager của nạn nhân để sử dụng tiếp hạn mức tín dụng có sẵn. Bằng cách này, các đối tượng đã chạy quảng cáo trị giá 36 triệu USD. Số tiền hiện đã được Facebook hoàn lại cho nạn nhân.

Theo Facebook, L.K là người phát triển và phân phối ứng dụng độc hại có tên “Ads Manager” trên Google Play Store. Ngày 7/1/2021, L.K đổi tên ứng dụng thành “Ads Manager for Facebook”. Ứng dụng này được liệt kê với chức năng quản lý page cho Facebook. 

Từ khoảng tháng 12/2020 đến tháng 5/2021, ứng dụng độc hại đã được cài 10.000 lần. Số lượng quảng cáo trái phép mà nhóm vi phạm thực hiện chạy trên Instagram và Facebook cũng lên đến con số 10.000.

Cuộc sống xa hoa

Trong hồ sơ pháp lý, Facebook cũng cáo buộc nhóm vi phạm dùng lợi nhuận phi pháp từ hoạt động của mình để tổ chức tiệc tùng và duy trì lối sống xa hoa.

Cuộc sống xa hoa của nhóm 4 cá nhân Việt Nam vừa bị Facebook kiện vì chiếm đoạt 36 triệu USD chạy quảng trái phép - Ảnh 3.

N.Q.B cùng rất nhiều iPhone đời mới của Apple hôm 13/10/2020. (Nguồn: Ảnh chụp từ hồ sơ pháp lý).

Cuộc sống xa hoa của nhóm 4 cá nhân Việt Nam vừa bị Facebook kiện vì chiếm đoạt 36 triệu USD chạy quảng trái phép - Ảnh 4.

N.Q.B trên một du thuyền vào ngày 30/12/2020. (Nguồn: Ảnh chụp từ hồ sơ pháp lý).

Cuộc sống xa hoa của nhóm 4 cá nhân Việt Nam vừa bị Facebook kiện vì chiếm đoạt 36 triệu USD chạy quảng trái phép - Ảnh 5.

T.N, N.Q.B và P.H.D ăn tối cùng nhau tạo một nhà hàng vào ngày 27/11/2020. (Nguồn: Ảnh chụp từ hồ sơ pháp lý).

Cuộc sống xa hoa của nhóm 4 cá nhân Việt Nam vừa bị Facebook kiện vì chiếm đoạt 36 triệu USD chạy quảng trái phép - Ảnh 6.

N.Q.B bay hạng thương gia tới Hà Nội hôm 30/12/2020. (Nguồn: Ảnh chụp từ hồ sơ pháp lý).

Cuộc sống xa hoa của nhóm 4 cá nhân Việt Nam vừa bị Facebook kiện vì chiếm đoạt 36 triệu USD chạy quảng trái phép - Ảnh 7.

N.Q.B chụp ảnh cùng một chiếc Mercedes-Benz mới vào hôm 29/03/2020. (Nguồn: Ảnh chụp từ hồ sơ pháp lý).

Theo hồ sơ pháp lý, Facebook cáo buộc nhóm vi phạm đã can thiệp vào mạng lưới và dịch vụ của Facebook, làm ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng và các tài khoản của các nhà quảng cáo. Facebook tìm kiếm khoản bồi thường sẽ được quyết định trước tòa song không thấp hơn 36 triệu USD.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: