Tin Nóng

Cục Chăn nuôi nêu giải pháp hóa giải nghịch lý bán bột cá cho Trung Quốc rồi lại nhập về chế biến

Cục Chăn nuôi nêu giải pháp hóa giải nghịch lý bán bột cá cho Trung Quốc rồi lại nhập về chế biến - Ảnh 1.

Ông Tống Xuân Chinh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), để từng bước chủ động nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giảm phụ thuộc nhập khẩu cần phát triển vùng nguyên liệu ngô, đậu tương trong nước, tận dụng các phế phụ phẩm nông nghiệp. Ảnh: D.V

Sử dụng nguyên liệu có sẵn giảm áp lực giá thức ăn chăn nuôi tăng cao

Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, ngành nông nghiệp có nhiệm vụ tìm nguồn nguyên liệu trong nước sản xuất thức ăn chăn nuôi. Vậy ngành đã đề ra biện pháp gì để thực hiện nội dung này, thưa ông?

– Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Bộ NNPTNT đã có văn bản gửi Chính phủ về đề xuất giảm thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, cụ thể ngô từ 5% xuống 3%; đậu tương từ 3% xuống 0%.

Đồng thời, Bộ NNPTNT đang xây dựng dự thảo nghị định của Chính phủ về hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2021-2030, triển khai thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2030. 

Để thực hiện chiến lược này, có 5 đề án về công nghiệp hóa giống vật nuôi, công nghiệp sản xuất TĂCN, công nghiệp hóa giết mổ và chế biến sản phẩm chăn nuôi, công nghiệp hóa chuồng trại và xử lý chất thải chăn nuôi và khoa học, đổi mới khoa học, công nghệ ngành chăn nuôi.

Chủ động phát triển vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi - Ảnh 1.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, ảnh hưởng đến việc sản xuất của nông dân. Trong ảnh: Công nhân chăm sóc đàn lợn tại trang trại của HTX Hòa Mỹ (Hà Nội). Ảnh: Trần Quang

Để giảm áp lực giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, chúng tôi khuyến cáo các hộ chăn nuôi sử dụng các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có sẵn tại địa phương. 

Các trang trại chăn nuôi quy mô vừa, lớn cần đầu tư công nghệ hiện đại để có thể dự trữ thức ăn vào silo tổng, phân phối đến từng chuồng để xe chuyên dụng chở thức ăn nuôi có thể bơm vào.

Bên cạnh đó, cần có chính sách, thể chế tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tích tụ đất nông nghiệp thành cánh đồng mẫu lớn để áp dụng khoa học, công nghệ trong khâu giống (có thể trồng ngô biến đổi gen có năng suất cao), cơ giới hóa đồng bộ để sản xuất ngô, đậu tương, ngô sinh khối làm thức ăn cho chăn nuôi.

Chuyển nhanh 500.000ha đất nông nghiệp kém hiệu quả mà Chính phủ đã cho phép sang trồng cây thức ăn chăn nuôi.

Theo ông, đâu là giải pháp căn bản nhất giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu?

– Theo tôi, giải pháp về quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi là quan trọng nhất nhưng cũng là khó nhất vì nó đòi hỏi phải có sự đầu tư đồng bộ về phát triển, đổi mới thể chế trong quản lý đất nông nghiệp, chính sách hỗ trợ chuyển đổi và đầu tư khoa học, công nghệ, cơ giới hóa đồng bộ, trong đó đưa giống ngô, đậu tương biến đổi gen canh tác đại trà ở nước ta có thể coi là chìa khóa cho sự thành công.

Ngoài ra, hằng năm nước ta có khoảng 156,8 triệu tấn phụ phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản, trong đó gần 90 triệu tấn có thể thu gom, chế biến, bảo quản làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ, chế biến làm thức ăn cho lợn, gia cầm thay thể một phần nguyên liệu thức ăn chăn nuôi phải nhập khẩu.

Đây là một tiềm năng to lớn chưa được khai thác hiệu quả, vì vậy, Bộ NNPTNT đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, trong đó có Cục Chăn nuôi xây dựng chính sách hỗ trợ tổ chức, cá nhân, các mô hình liên kết sản xuất để đầu tư công nghệ, cơ giới hóa đồng bộ để thu gom, sơ chế, chế biến sâu, bảo quản phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho chăn nuôi, sản xuất phân bón hữu cơ, chăn nuôi côn trùng để lấy protein thay thế cho bột cá, khô dầu.

Cục Chăn nuôi nêu giải pháp hóa giải nghịch lý bán bột cá cho Trung Quốc rồi lại nhập về chế biến - Ảnh 3.

Để giảm áp lực giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, việc quy hoạch vùng nguyên liệu ngô, đậu tương trong nước rất quan trọng. Ảnh: CLA.

Ngoài các giải pháp nêu trên thì việc giảm các chi phí logistics trong nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, giảm hoa hồng ở các khâu trung gian thuộc các đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi chiếm khoảng 20-25% cũng góp phần đáng kể vào giảm giá thức ăn chăn nuôi.

Việc đổi mới, cải tiến hệ thống giống, quy trình chăn nuôi, quy trình cho ăn, chăm sóc, nuôi dưỡng cũng góp phần tăng hiệu quả sử dụng thức ăn chăn nuôi, dẫn đến giảm giá thành sản phẩm thức ăn chăn nuôi.

Giải pháp cuối cùng là các địa phương phải thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ để vừa phòng chống dịch Covid-19 tốt, vừa phát triển sản xuất, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi cũng như cung cấp nguyên liệu đầu vào cho quá trình chăn nuôi.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, quy mô đàn gia súc gia cầm có đảm bảo?

Ông dự báo thế nào về tình hình nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm?

– Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Chính phủ và các Bộ, ngành dịch bệnh dần được kiểm soát dẫn đến các chuỗi cung ứng cả đầu vào, đầu ra cho chăn nuôi sẽ trở lại bình thường. 

Dự báo những tháng cuối năm, dịp tết âm lịch việc tiêu dùng các sản phẩm chăn nuôi sẽ tăng từ 15-17%.

9 tháng đầu năm, cả nước sản xuất được trên 4,7 triệu tấn thịt hơi, 12 tỷ quả trứng, gần 1 triệu tấn sữa tươi nguyên liệu; xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi đạt trên 1,2 tỷ USD. 

Từ những kết quả này, Cục Chăn nuôi dự báo vẫn đảm bảo được nguồn cung thực phẩm ổn định những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán. 

Ngành chăn nuôi sẽ về đích và hoàn thành kế hoạch năm 2021: Tăng trưởng bình quân 5-6%, tổng sản lượng thịt hơi đạt 6,2 triệu tấn, 16 tỷ quả trứng và 1,2 triệu tấn sữa tươi nguyên liệu.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

BHXH tỉnh thông báo hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 vào ngày 20/12/2021

Để đảm bảo không bỏ sót người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ …

Leave a Reply

%d bloggers like this: