Tin Nóng

Công an Lạng Sơn vào cuộc xác minh ‘làm luật, xếp lốt’ ở cửa khẩu

Công an tỉnh Lạng Sơn được UBND tỉnh này chỉ đạo vào cuộc xác minh thông tin ‘làm luật, xếp lốt’ với giá cả trăm triệu đồng để thông quan nông sản ở biên giới.

Các xe container chở hàng hóa xuất khẩu ùn ứ tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn hồi tháng 12/2021. Ảnh: Tùng Đinh.

Các xe container chở hàng hóa xuất khẩu ùn ứ tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn hồi tháng 12/2021. Ảnh: Tùng Đinh.

“Kinh tế cửa khẩu, thương mại dịch vụ chiếm trên 50% GRDP của tỉnh. Xác định được vai trò quan trọng của hoạt động xuất nhập khẩu, UBND tỉnh Lạng Sơn đã luôn chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo thực hiện nghiêm các nguyên tắc điều hành hoạt động xuất nhập khẩu.

Vì vậy ngay khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về tình trạng tiêu cực xảy ra trên khu vực cửa khẩu, tỉnh Lạng Sơn đã giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, xác minh vụ việc. Trường hợp phát hiện những trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, thông cáo ngày 13/1 của UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết.

Trước đó, có thông tin trên báo chí về việc chủ hàng, chủ xe phải chung chi cả trăm triệu đồng để được ưu tiên thông quan nông sản và hàng hóa khác. Việc thu tiền diễn ra công khai, không có hóa đơn, chứng từ. Nhiều chủ hàng đã phải ngậm đắng nuốt cay vì tốn tiền mà hàng hóa vẫn nằm tại biên giới. 

Đối với vấn đề này, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết hiện có 20 Đại lý Hải quan được Tổng cục Hải quan công nhận đang hoạt động và nhiều tổ chức, cá nhân làm dịch vụ xuất, nhập khẩu. Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Hải quan, Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn và các cơ quan liên quan thường xuyên thông tin khuyến cáo đến các chủ hàng và lái xe khi đưa hàng hóa vào làm thủ tục xuất nhập khẩu phải lựa chọn đại lý hải quan và các tổ chức cung ứng dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp, tin cậy để tránh bị lợi dụng và trục lợi.

Ngày 27/12/2021, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản số 2160/VP-KT để chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý đối với đại lý làm thủ tục hải quan, cá nhân làm dịch vụ xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Tỉnh Lạng Sơn khẳng định các phương tiện được sắp xếp đảm bảo công khai, minh bạch, theo thứ tự, đảm bảo xe đến trước được bố trí chở hàng xuất khẩu trước.

Ngày 25/12/2021, tại 3 cửa khẩu của Lạng Sơn tồn gần 5.000 xe, đến ngày 12/01/2022 (sau 17 ngày), bằng tất cả các nỗ lực của các cơ quan chức năng và sự đồng thuận của các chủ hàng, lái xe; số xe tồn đã được giải phóng là 3.200 xe, còn 1.800 xe. Tỷ lệ giải quyết đạt 64% số xe tồn, cao gấp đôi so với tỷ lệ giải quyết xe tồn của địa phương khác.

Mặc dù vậy, vẫn còn tình trạng tiếp tục đưa nông sản (chủ yếu là dưa hấu) lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), trung bình khoảng 10 xe/ngày. Dẫn đến việc các lực lượng chức năng của tỉnh phải huy động tối đa nhân lực để hỗ trợ, bảo đảm an toàn, an ninh, bảo vệ hàng hóa, phương tiện cho các chủ hàng, lái xe trong khu vực các cửa khẩu.

UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian thực hiện từ ngày 17/1/2022 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Bên cạnh đó, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, thương nhân về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng hoa quả tươi lên khu vực các cửa khẩu biên giới đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

opec:-nhu-cau-dau-tang-manh-se-lan-at-moi-de-doa-omicron

OPEC: Nhu cầu dầu tăng mạnh sẽ lấn át mối đe dọa Omicron

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 18/1 cho biết nhu cầu …

Leave a Reply

%d bloggers like this: