Tin Nóng

Coinbase trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên lọt vào danh sách Fortune 500 bất chấp thị trường tiền số đang lao dốc

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong thời gian gần đây, Coinbase vẫn đón nhận tin vui khi có lần đầu lọt vào danh sách Fortune 500. Đáng chú ý, Coinbase cũng là công ty tiền số đầu tiên làm được điều này.

Cuối cùng đã có một công ty tiền điện tử lọt vào danh sách Fortune 500 (500 công ty lớn nhất nước Mỹ xét theo tổng doanh thu mỗi công ty, được biên soạn hàng năm bởi tạp chí Fortune). Đáng chú ý, công ty này lọt vào danh sách trong bối cảnh thị trường tiền số vừa trải qua giai đoạn biến động mạnh.

Cụ thể, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase Global đã làm nên lịch sử khi trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên lọt vào danh sách Fortune 500 mới được công bố ngày 23/5.

Mặc dù công ty gần đây đã phải vật lộn để đáp ứng kỳ vọng của các nhà phân tích trong bối cảnh thị trường tiền số đang lao dốc, nhưng sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại San Francisco này đã chứng kiến năm 2021 tương đối thành công. Chính điều này đã giúp đưa Coinbase leo lên vị trí thứ 437 trong danh sách mới nhất được tạp chí Fortune công bố.

Coinbase đã trở thành tâm điểm của sự chú ý khi công ty tiền số này được niêm yết trực tiếp vào tháng 4/2021, chưa đầy một thập kỷ sau khi doanh nghiệp được thành lập.

Coinbase trở thành công ty tiền điện tử đầu tiên lọt vào danh sách Fortune 500. (Ảnh: Netional Dastak).

Ngay trước khi niêm yết, các nhà phân tích đã dự đoán rằng công ty có thể ra mắt công chúng với mức định giá lên tới 100 tỷ USD. Dù vậy, Coinbase đã kết thúc ngày giao dịch đầu tiên với mức định giá chỉ 61 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này cũng đủ giúp Coinbase xếp thứ 7 trong danh sách các công ty có mức định giá cao nhất nước Mỹ sau ngày đầu lên sàn, vượt qua DoorDash.

Doanh thu năm 2021 của Coinbase là 7,8 tỷ USD, chỉ cao hơn đôi chút so với mức tối thiểu 6,4 tỷ USD mà các công ty cần được đạt được để lọt vào danh sách Fortune 500. Danh sách năm 2022 chỉ xét tới kết quả của một doanh nghiệp trong năm tài chính 2021.

Dù vậy, những gì mà Coinbase đạt được trong năm 2021 hóa ra lại là điểm khởi đầu cho sự khó khăn trong năm 2022, khi giá trị thị trường tiền số và khối lượng giao dịch đều giảm. Mặc dù đã cố gắng đa dạng hóa các nguồn doanh thu bằng cách chính thức ra mắt thị trường NFT của riêng mình vào đầu tháng 5, sàn giao dịch của Coinbase vẫn chỉ có khoảng 2.900 người dùng hoạt động duy nhất, theo Bloomberg.

Hoạt động kinh doanh của Coinbase vẫn tập trung nhiều vào giao dịch tiền điện tử. Do đó, khi thị trường lao dốc, thu nhập của công ty cũng chịu ảnh hưởng. Bitcoin, đồn tiền số lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 44% toàn bộ thị trường tiền điện tử, đang được giao dịch ở mức dưới 30.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Ngoài ra, tổng giá trị thị trường tiền điện tử đã “bốc hơi” hàng trăm tỷ USD kể từ thời điểm đầu năm sau những sự hỗn loạn trong thời gian qua.

Các yếu tố gây ra sự hỗn loạn của thị trường tiền số cũng có tác động lớn đến Coinbase khi các nhà đầu tư bắt đầu giảm mức độ giao dịch tiền điện tử. Khối lượng giao dịch trên nền tảng của Coinbase trong quý đầu tiên là 309 tỷ USD, thấp hơn mức 331,2 tỷ USD mà các nhà phân tích mong đợi. Con số này cũng giảm khoảng 39% so với khối lượng giao dịch 547 tỷ USD mà công ty ghi nhận vào quý IV/2021, khi giá một số loại tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Kết quả kinh doanh quý I của Coinbase đã không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích tại Phố Wall. Cụ thể, báo cáo tài chính của Coinbase chỉ ra công ty đạt doanh thu ròng 1,16 tỷ USD và lỗ ròng 430 triệu USD trong ba tháng đầu năm. Doanh thu của công ty đã giảm 53% so với mức 2,5 tỷ USD mà Coinbase ghi nhận trong quý IV/2021.

Nếu công ty tiếp tục duy trì đà doanh thu như hiện tại hoặc thấp hơn trong ba quý còn lại của năm nay, nhiều khả năng Coinbase sẽ không thể đạt mức doanh thu tối thiểu 6,4 tỷ USD để có tên trong danh sách Fortune 500 năm 2023 (trong trường hợp tất cả con số không thay đổi).

Giá cổ phiếu của Coinbase cũng bị ảnh hưởng bởi sự đi xuống của thị trường tiền điện tử. Kết phiên giao dịch ngày 24/5, giá cổ phiếu Coinbase được giao dịch ở mức 60 USD/cổ phiếu. Con số này đã giảm khoảng 82% so với giá đóng cửa trong phiên giao dịch đầu tiên của công ty vào tháng 4 năm ngoái, 328,38 USD/cổ phiếu.

Trong khi Coinbase đã lên kế hoạch tăng gấp ba quy mô của công ty vào năm 2022, môt trong những lãnh đạo cấp cao công ty, Emilie Choi, cho biết trong một lưu ý với nhân viên vào tuần trước rằng công ty sẽ giảm bớt việc tuyển dụng, một phần vì ảnh hưởng từ điều kiện thị trường. Coinbase đã thuê 1.200 nhân viên trong quý đầu tiên của năm 2022, theo báo cáo tài chính doanh nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, Coinbase đang sử dụng tổng cộng 4.900 nhân viên, theo dữ liệu từ trang web công ty.

Sau khi đại dịch COVID-19 làm sụt giảm thu nhập doanh nghiệp vào năm 2020, 500 công ty trong danh sách năm 2022 đã quay trở lại, đạt mức tổng doanh thu kỷ lục 16.100 tỷ USD và tổng lợi nhuận 1.800 tỷ USD. Tạp chí Fortune đã bắt đầu xếp hạng 500 công ty lớn nhất nước Mỹ từ năm 1955.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

iii.se-siet-chat-buon-ban-san-pham-yen-sao

III.Sẽ siết chặt buôn bán sản phẩm yến sào

Tỉnh Khánh Hòa sẽ tăng cường kiểm soát các hành vi lợi dụng sàn giao …

Leave a Reply

%d bloggers like this: