Tin Nóng

Cổ đông kiện Twitter và Elon Musk vì giá cổ phiếu tụt thảm hại

Cổ đông Twitter tin rằng CEO Tesla được hưởng lợi về mặt tài chính bằng cách trì hoãn công bố thông tin về cổ phần của mình trong Twitter cũng như việc che giấu kế hoạch trở thành thành viên hội đồng quản trị của mạng xã hội này vào đầu tháng 4.

 Các cổ đông khởi kiện Elon Musk (CEO hãng xe điện Tesla) và Twitter. (Ảnh: CNBC).

Theo CNBC, các cổ đông của Twitter đang kiện cả Elon Musk lẫn Twitter vì thương vụ mua bán hỗn loạn của hai bên đã khiến giá cổ phiếu của nền tảng mạng xã hội này biến động mạnh.

Kể từ khi Elon Musk hỏi mua công ty mạng xã hội này, giá cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 12%. Trong khi đó, việc Elon Musk đem cổ phiếu của mình ở công ty xe điện Tesla làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay phục vụ thương vụ thâu tóm Twitter cũng đã khiến giá cổ phiếu Tesla giảm khoảng 28%, trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ nói chung bị bán tháo.

Kể từ sau khi Elon Musk trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter đến cuối phiên giao dịch hôm 25/5, cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 40%.

Hôm 25/5, các cổ đông của Twitter cáo buộc rằng Elon Musk đã vi phạm luật doanh nghiệp của California và thao túng thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, họ cho rằng CEO Tesla được hưởng lợi về mặt tài chính bằng cách trì hoãn công bố thông tin về cổ phần của mình trong Twitter cũng như việc che giấu kế hoạch trở thành thành viên hội đồng quản trị của mạng xã hội này vào đầu tháng 4.

Giá cổ phiếu Tesla giảm từ mốc 1145,45 USD/cp (4/4) xuống 658,5 USD/cp (25/5), trong khi giá cổ phiếu của Twitter biến động thất thường hơn. Cổ phiếu của công ty mạng xã hội có giá 50,98 USD/cp (5/4), lên cao nhất hôm 25/4 là 51,7 USD/cp, thời điểm Elon Musk công bố đạt thỏa thuận mua lại công ty. Nhưng, kể từ đó giá cổ phiếu Twitter tụt dốc, xuống mốc 31,7 USD/cp (26/5). 

Đáng chú ý, đơn kiện cho biết Elon Musk đã nắm được thông tin nội bộ về công ty dựa trên các cuộc trao đổi riêng với nhóm thành viên hội đồng quản trị và giám đốc điều hành, bao gồm cựu CEO Jack Dorsey, một người bạn lâu năm của CEO Tesla và ông Egon Durban, một thành viên hội đồng quản trị Twitter có công ty trước đây đã đầu tư vào SolarCity trước khi Tesla mua lại. 

Đơn kiện cũng cho rằng Elon Musk đã vi phạm luật của California khi đưa ra những thông tin làm hoang mang dư luận về việc hoàn thành thương vụ mua lại Twitter. Đầu tháng này, Elon Musk cho biết ông đang tạm dừng việc mua lại Twitter cho đến khi mạng xã hội này giải quyết xong vấn nạn tài khoản ảo.

Các cổ đông Twitter tin rằng đây là một phần của kế hoạch thương lượng để giảm giá hoặc chấm dứt thỏa thuận của CEO Tesla. “Musk tiếp tục đưa ra các tuyên bố, gửi tweet và tham gia vào các hành vi gây nghi ngờ về thỏa thuận và khiến cổ phiếu của Twitter sụt giảm mạnh, tạo ra sức ảnh hưởng mà ông ta hy vọng sẽ sử dụng để rút lui khỏi giao dịch mua hoặc để thương lượng nhằm đạt được mức giá tốt hơn”, nhóm cổ đông nêu quan điểm.

Theo luật của California, các thành viên trong HĐQT sẽ phải đứng ngoài cuộc bỏ phiếu cho đề xuất, nếu họ đã thực hiện một số loại hành vi sai trái có liên quan đến các đề xuất đó. Cả Twitter lẫn Elon Musk đều chưa đưa ra bình luận về vụ kiện. Trong khi đó, các cổ đông đang mong muốn một phiên tòa xét xử có bồi thẩm đoàn.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

xoay-xo-truoc-‘bao’-gia-vat-tu-dau-vao:-[bai-2]-loi-vu-de-dat-‘tho’

Xoay xở trước ‘bão’ giá vật tư đầu vào: [Bài 2] Lơi vụ để đất ‘thở’

Giá vật tư đầu vào tăng cao, tiết giảm đủ thứ để có lợi nhuận, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: