Tin Nóng

Công ty mẹ TikTok lỗ hơn 7 tỷ USD trong năm 2021

ByteDance, kỳ lân giá trị nhất thế giới, đồng thời cũng là công ty mẹ TikTok, đã chứng kiến doanh thu tăng nhanh trong những năm qua, song vẫn chịu cảnh thua lỗ do đã tăng các khoản chi.

Theo một báo cáo tài chính được chia sẻ với các nhân viên, công ty mẹ của TikTok là kỳ lân lớn nhất thế giới ByteDance đã chứng kiến ​​khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh của mình tăng hơn gấp ba lần vào năm ngoái lên hơn 7 tỷ USD do công ty chi tiêu mạnh tay để tiếp tục tăng trưởng.

Báo cáo được Wall Street Journal đưa tin cho thấy ByteDance cũng đã tạo ra lợi nhuận từ hoạt động trong quý đầu tiên của năm 2022, cho thấy một trong những startup giá trị nhất thế giới có thể sẽ bước ra khỏi ngõ ngách sau nhiều năm gánh chịu những khoản lỗ lớn.

ByteDance, công ty mẹ TikTok đã thua lỗ hơn 7 tỷ USD trong năm 2021. (Ảnh: SCMP).

Là một công ty tư nhân có trụ sở tại Bắc Kinh, ByteDance thường không công bố kết quả tài chính của mình. Báo cáo, được gửi tới nhân viên vào tháng 8 và bao gồm toàn bộ các thông tin về năm tài chính 2020, 2021 cũng như quý đầu tiên của năm 2022, cung cấp một trong những cái nhìn chi tiết về cách công ty đang hoạt động và lập kế hoạch cho tương lai.

Báo cáo cho thấy doanh thu ByteDance đã tăng nhanh, đồng thời cũng tích lũy một lượng lớn tiền mặt và các khoản đầu tư khác, song công ty mẹ TikTok lại thua lỗ hàng chục tỷ USD trong những năm qua.

Cụ thể, doanh thu của ByteDance tiếp tục tăng gần 80% lên 61,7 tỷ USD vào năm 2021, nhưng các khoản phí của công ty cũng tăng do mục tiêu tập trung vào tăng trưởng. Chi phí bán hàng của ByteDance đạt 27,4 tỷ USD trong năm 2021, tăng 79% so với năm trước. Báo cáo cũng chỉ ra khoản lỗ từ hoạt động của công ty vào năm 2021 là 7,15 tỷ USD, tăng lên so với khoản lỗ 2,14 tỷ USD vào năm 2020. Người phát ngôn của ByteDance đã từ chối bình luận về vấn đề này.

TikTok cho đến nay vẫn là sản phẩm nổi tiếng nhất của công ty, song ByteDance cũng chạy các ứng dụng được hàng trăm triệu người ở Trung Quốc sử dụng, bao gồm ứng dụng video ngắn Douyin và Jinri Toutiao hoặc Today’s Headlines. Báo cáo được The Wall Street Journal xem không phân tích được hiệu suất tương đối của các đơn vị trong công ty.

Doanh thu ByteDance đạt gần 18,3 tỷ USD trong ba tháng đầu năm nay, tăng gần 54% so với một năm trước. ByteDance cho thấy họ đang bắt đầu tinh giảm chi phí của mình, với khoản lỗ ròng trong kỳ là 4,7 tỷ USD, giảm gần 84% so với 29,1 tỷ USD một năm trước đó.

Việc giảm lỗ ròng trong quý đầu tiên của năm 2022 có thể phản ánh việc ByteDance điều chỉnh lại mức định giá của mình do các công ty internet của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi việc chính phủ Trung Quốc siết chặt ngành công nghệ.

ByteDance, được thành lập vào năm 2012 bởi nhà sáng lập Zhang Yiming, đã huy động được hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu, bao gồm KKR & Co., Sequoia Capital và General Atlantic. Công ty được định giá 180 tỷ USD vào cuối năm 2020 sau một vòng gọi vốn có sự tham gia của Fidelity Investments và một số cổ đông hiện hữu của công ty.

Công ty đã hoãn kế hoạch IPO. Tháng trước, các nguồn tin cho biết ByteDanec đang đề nghị mua lại cổ phiếu từ các nhà đầu tư với mức định giá công ty 300 tỷ USD. Cổ phiếu ByteDance trước đó đã giao dịch ở mức giúp công ty được định giá gần 400 tỷ USD trên thị trường chứng khoán thứ cấp.

ByteDance đã cố gắng tăng tiền và các khoản tương đương tiền, ở mức 42,6 tỷ USD vào cuối tháng 3. Tính đến hết tháng 3, tổng tài sản của công ty ở mức 74 tỷ USD.

Các đối thủ cho rằng nguồn tiền lớn của ByteDance là một lợi thế cạnh tranh chính thúc đẩy sự trỗi dậy của TikTok ở thị trường Mỹ. Sự nổi lên của TikTok “là điều không thể tưởng tượng được”, Giám đốc điều hành Snap Evan Spiegel cho biết. “Không có công ty khởi nghiệp nào có thể đủ khả năng đầu tư hàng chục tỷ USD vào việc mua lại người dùng như vậy trên khắp thế giới”. ByteDance có hơn 130.000 nhân viên trên toàn cầu vào cuối năm 2021, theo các nguồn tin thân cận.

Năm ngoái, các khoản chi phí của ByteDance đã tăng lên khi công ty mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới. Công ty mẹ TikTok đã thực hiện các vụ mua lại quy mô lớn trên thị trường không gian truyền hình video, bao gồm vào tháng 3/2021 khi ByteDance chi 4 tỷ USD để mua lại Shanghai Moonton Technology Co., một studio trò chơi điện tử đứng sau tựa game đình đám “Mobile Legends: Bang Bang”.

ByteDance cũng đẩy nhanh việc thuê và nghiên cứu các chip tiên tiến hỗ trợ trí tuệ nhân tạo và máy chủ, các nguồn tin thân cận cho biết. Giám đốc điều hành ByteDance hiện tại, Liang Rubo, cho biết tại một cuộc họp chung vào tháng 8 rằng ông đã phản ánh về sự “phình to trong bộ máy tổ chức” của công ty và khẳng định sẽ cắt giảm chi phí cũng như nâng cao hiệu quả từ hoạt động.

Nguồn: vietnambiz.vn/kinh-doanh

Check Also

sau-2-ngay-cong-bo-duong-day-nong-ve-‘ve-benh,-moi-tien’,-so-y-te-tp.hcm-nhan-duoc-19-cuoc-goi

Sau 2 ngày công bố đường dây nóng về ‘vẽ bệnh, moi tiền’, Sở Y tế TP.HCM nhận được 19 cuộc gọi

Bác sĩ làm việc trong phòng khám có yếu tố nước ngoài, thời điểm Thanh …

Leave a Reply

%d bloggers like this: