Tin Nóng

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa còn chậm

HẢI PHÒNG Hải Phòng hiện có hơn 35.000 doanh nghiệp đang hoạt động có quy mô vừa và nhỏ, việc chuyển đổi số diễn ra tại các đơn vị này chưa được như kỳ vọng.

Hơn 200 doanh nghiệp dự hội nghị. Ảnh: Thanh Sơn.

Hơn 200 doanh nghiệp dự hội nghị. Ảnh: Thanh Sơn.

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ KH&ĐT), Sở KH&ĐT Hải Phòng và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức Hội nghị chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các đại biểu đã chia sẻ các kinh nghiệm từ dự án LinkSME và Cục phát triển doanh nghiệp, tham vấn các bên liên quan tại hội nghị về các thách thức và giải pháp thực tế khi triển khai chuyển đổi số.

Đồng thời, đưa ra các vấn đề về tháo gỡ rào cản chuyển đổi số cho các doanh nghiệp bao gồm động lực chuyển đổi số, bảo mật thông tin, tích hợp hệ thống công nghệ thông tin, tiếp cận nguồn vốn cũng như kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa với các nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số.

Đặc biệt, ông Paul Weijers, cố vấn cao cấp dự án USAID LinkSME khẳng định, USAID đang xây dựng thị trường dịch vụ tập trung vào hỗ trợ những doanh nghiệp này trên hành trình chuyển đổi số.

Qua đó, hơn 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ dự hội nghị đã được bổ sung thêm các thông tin về các nền tảng công nghệ, các giải pháp phần mềm tiên tiến, các ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mặt khác, cũng bước đầu có cái nhìn nhận đầy đủ hơn, nắm được những vấn đề cốt lõi của chuyển đổi số, từ đó  sẽ xây dựng lộ trình, kế hoạch chuyển đổi số phù hợp với từng đơn vị.

Theo thống kê, hiện tại, trên địa bàn Thành phố Hải Phòng có hơn 37.000 doanh nghiệp đang hoạt động, với khoảng 97% doanh nghiệp ở quy mô nhỏ và vừa.

Sau đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp chuyển dần các hoạt động sản xuất kinh doanh truyền thống sang các phương thức dựa trên các nền tảng số nhằm giảm thiểu chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường năng lực cạnh tranh.

Dù vậy, việc chuyển đổi số tại các doanh nghiệp này diễn ra còn chậm do nhận thức về chuyển đổi số ở một số doanh nghiệp chưa đầy đủ, còn tâm lí lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin nội bộ, bí mật kinh doanh, sợ tốn kém và gặp khó khăn trong việc xác định hướng đi, lộ trình cụ thể.

Đại diện lãnh đạo UBND TP Hải Phòng khẳng định sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn dễ dàng tiếp cận những vấn đề cốt lõi trong chuyển đổi số trong thời gian tới.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

lam-dong-co-4-nha-bao-doat-giai-bao-chi-toan-quoc-vi-su-nghiep-giao-duc-viet-nam

Lâm Đồng có 4 nhà báo đoạt Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam

FANPAGE Thông tin tây nguyên được tài trợ vách ngăn vệ sinh compact Thảm trải …

Leave a Reply

%d bloggers like this: