Tin Nóng

Chủ tịch Toshiba bị phế truất bởi cổ đông nước ngoài

Các cổ đông tại tập đoàn Toshiba đã phế truất Chủ tịch Osamu Nagayama thông qua một cuộc bỏ phiếu, đây được xem là một sự kiện gây sốc tại Nhật Bản.

Theo Wall Street Journal, hôm 25/6, tại Đại hội cổ đông kéo dài 3 giờ, các cổ đông Toshiba đã bỏ phiếu phế truất Chủ tịch Osamu Nagayama, 74 tuổi. Cùng ngày, Toshiba bổ nhiệm CEO Satoshi Tsunakawa làm chủ tịch tạm quyền và cho biết sẽ tìm kiếm và cân nhắc các ứng cử viên cả trong và ngoài công ty để thay thế ông Nagayama.

Tờ Financial Times cho biết một số cổ đông lớn nhất tại Toshiba nhận xét việc phế truất Chủ tịch Osamu Nagayama được xem là một hệ quả tất yếu khi công ty này đã thất bại trong việc nâng cao năng lực quản trị.

Chủ tịch Toshiba bị phế truất bởi cổ đông nước ngoài - Ảnh 1.

Chủ tịch bị phế truất, Osamu Nagayama. (Ảnh: Reuters)

Đáng chú ý, cuộc bỏ phiếu phế truất Chủ tịch Osamu Nagayama diễn ra chỉ vài tuần sau khi cuộc điều tra độc lập cáo buộc việc thông đồng với các quan chức để tác động đến việc lựa chọn hội đồng quản trị năm ngoái, tờ Bloomberg cho biết.

Nhận định về sự kiện ông Osamu Nagayama bị phế truất, ông Shin Ushijima – Chủ tịch Mạng lưới quản trị doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá đây là một sự kiện gây sốc với giới kinh doanh tại Nhật Bản. 

Ở thời điểm hiện tại xuất hiện một câu hỏi rằng liệu sự kiện này sẽ là khởi nguồn cho những trường hợp tiếp theo hay không? Được biết, các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn không hề nhỏ tại các công ty Nhật Bản.

Giới chuyên gia nhận định việc ông Nagayama bị phế truất là thắng lợi bất ngờ của các cổ đông nước ngoài, là sự đột phá hiếm thấy tại Nhật Bản – nơi văn hóa quản trị của các tập đoàn luôn cứng nhắc, bảo thủ và khắc nghiệt.

“Đây là một bước ngoặt. Từ nay các cổ đông sẽ gây sức ép buộc ban lãnh đạo công ty phải chịu trách nhiệm đảm bảo HĐQT vận hành trơn tru, chứ không chỉ là xuất hiện trong các cuộc họp”, chuyên gia Nicholas Benes thuộc Viện Đào tạo thành viên HĐQT Nhật Bản nhận định.

Được thành lập vào năm 1939 dưới sự hợp nhất của Tập đoàn Điện tử Tokyo Denki và Tập đoàn Kỹ thuật Shibaura Seisaku-sho. Toshiba từng được coi là “tượng đài” công nghệ của Nhật Bản khi đã vươn lên trở thành một “ông lớn” toàn cầu trong giai đoạn 1980-1990, đặc biệt là năm 1985 với sự ra đời của mẫu máy tính xách tay T1100.

Toshiba là công ty chế tạo máy tính cá nhân lớn thứ năm thế giới về doanh thu vào năm 2010, xếp sau Hewlett-Packard, Dell, Acer và Lenovo. Cùng năm đó, Toshiba cũng trở thành công ty sản xuất chất bán dẫn lớn thứ tư thế giới về doanh thu (đứng sau Intel, Samsung và Texas Instruments). 

Toshiba từng đi đầu trong rất nhiều công nghệ mới, như TV 3D không cần kính và TV độ phân giải 4K Ultra HD. Hãng cũng đi tiên phong trong việc chế tạo những chiếc đầu đĩa HD DVD, với loại đĩa DVD dung lượng lớn và có thể lưu trữ được những bộ phim có chất lượng cao.

Check Also

cuoc-dua-lai-suat-ngay-cang-cang

Cuộc đua lãi suất ngày càng căng

Lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng liên tục tăng lên, phá …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: