Tin Nóng

Chủ tịch Fed: “Giảm lạm phát sẽ là quá trình dài”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 7/2 một lần nữa nói rằng lạm phát đang bắt đầu suy yếu, nhưng kỳ vọng đây là một quá trình dài và cảnh báo rằng lãi suất có thể tăng nhiều hơn dự báo của thị trường nếu các số liệu kinh tế không hợp tác.

“Quy trình giảm lạm phát đã bắt đầu và bắt đầu ở khu vực hàng hoá – mảng chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế của chúng ta. Nhưng đó là một chặng đường dài để đi. Chúng ta mới ở giai đoạn đầu của giảm lạm phát”, ông Powell phát biểu trong cuộc đối thoại tại một sự kiện của Câu lạc bộ Kinh tế ở Washington DC.

Theo lời Chủ tịch Fed, nếu các số liệu kinh tế cho thấy lạm phát “nóng” hơn những gì Fed kỳ vọng, điều đó đồng nghĩa với lãi suất tiếp tục tăng. “Thực tế là chúng tôi sẽ phản ứng theo dữ liệu. Bởi thế, nếu chúng ta tiếp tục có những số liệu như thị trường việc làm mạnh hay lạm phát tăng lên, thì đó sẽ là lúc chúng tôi phải hành động thêm và tăng lãi suất nhiều hơn so với kỳ vọng đã được phản ánh vào giá tài sản trên thị trường”, ông nói.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây nhất, diễn ra hôm 31/1-1/2, Fed nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm – đợt tăng thứ 8 liên tiếp kể từ khi chu kỳ thắt chặt bắt đầu vào tháng 3/2023 – lên mức 4,5-4,75%. Đây là mức lãi suất cao nhất của Fed kể từ năm 2007.

Phát biểu ngày 7/2, ông Powell không phát tín hiệu nào về việc khi nào lãi suất sẽ dừng tăng. Ông nói có thể phải đến năm 2024 lạm phát mới giảm về mức mà Fed cảm thấy thoải mái. Mục tiêu lạm phát của Fed là 2% và lạm phát ở Mỹ hiện đã xuống thang nhưng vẫn cao gấp vài lần mức mục tiêu này.

“Chúng tôi kỳ vọng năm 2023 sẽ là một năm mà lạm phát giảm đáng kể. Công việc của chúng tôi là đảm bảo điều đó xảy ra. Tôi đoán rằng không phải năm nay mà là năm tới, lạm phát mới giảm xuống gần mức 2%”, ông Powell nói.

Fed dựa vào nhiều dữ liệu khác nhau để đánh giá tình trạng lạm phát. Trong đó, dữ liệu được ngân hàng trung ương này quan tâm hơn cả là chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) do Bộ Thương mại Mỹ công bố. PCE toàn phần tháng 12 tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi PCE lõi – chỉ số không tính đến giá thực phẩm và năng lượng – tăng 4,4%. PCE lõi được xem là chỉ báo chính xác hơn về xu hướng lạm phát.

Tuy nhiên, Fed còn đi sâu hơn cả CPI lõi. Gần đây, Fed chú trọng nhiều đến lạm phát lõi ở mảng dịch vụ – chỉ số sau khi loại trừ giá nhà. Ông Powell nói chỉ số này vẫn đang tăng mạnh.

“Chúng ta cần kiên nhẫn. Chúng tôi cho rằng sẽ phải giữ lãi suất ở mức thắt chặt trong một khoảng trước khi chỉ số lạm phát đó giảm xuống”, ông nói.

Cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách vừa qua của Fed đánh dấu lần đầu tiên ông Powell đề cập đến xu hướng “giảm lạm phát”. Thị trường chứng khoán Mỹ đã hào hứng sau phát biểu đó của ông Powell và đã tăng điểm mạnh trước khi chuyển sang trạng thái giằng co mấy phiên gần đây.

Trong cuộc trao đổi ngày 7/2, ông Powell nói ông kỳ vọng lạm phát sẽ giảm nhưng với tốc độ chậm. “Thông điệp của chúng tôi trong cuộc họp trước là quá trình này sẽ mất thời gian và sẽ không trơn tru. Đó có thể sẽ là một chặng đường gập ghềnh và chúng tôi nghĩ sẽ cần phải tăng lãi suất lên cao hơn. Và như chúng tôi đã nói, lãi suất sẽ cần phải giữ mức thắt chặt trong một thời gian”.

Một số đồng nghiệp của ông Powell tại Fed cũng bày tỏ quan điểm cần tăng lãi suất lên cao hơn.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC ngày 7/2, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari đề cập đến sự vững vàng của thị trường việc làm Mỹ, nói rằng số liệu việc làm “khiến tất cả chúng tôi ngạc nhiên”. Cách đây 1 tháng, ông Kashkari – người theo trường phái cứng rắn hơn so với các quan chức khác – nói rằng lãi suất cần tăng lên mức 5,4%. Báo cáo việc làm mới nhất đã củng cố lập trường này của ông.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu tuần trước, khu vực phi nông nghiệp của nền kinh tế Mỹ có thêm hơn nửa triệu công việc mới trong tháng đầu năm, nhiều gấp 3 lần mức dự báo trước đó của giới phân tích.

Hôm 6/2, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic, nói Fed có thể nâng lãi suất lên mức cao hơn so với dự kiến trước đây, xét tới mức tăng trưởng việc làm tháng 1.

Số liệu việc làm “có thể đồng nghĩa chúng tôi có thêm việc để làm. Tôi cho rằng chúng tôi có thể sẽ phải tăng lãi suất lên mức cao hơn so với những gì đang dự kiến”, ông Bostic. Trước đó, vị quan chức Fed này dự báo lãi suất sẽ đạt cực đại ở mức 5-5,25%, tương tự như hầu hết các đồng nghiệp khác tại Fed.

Nguồn: vneconomy.vn

Check Also

cuu-tong-thong-nga-canh-bao-hau-qua-tham-khoc-cho-don-‘luc-luong-gin-giu-hoa-binh’-eu

Cựu Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả thảm khốc chờ đón ‘lực lượng gìn giữ hoà bình’ EU

hó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik  Trong …

Leave a Reply

%d bloggers like this: