Tin Nóng

Chờ đón thiết bị cơ giới hóa trình diễn trên đồng ruộng miền Tây

Với chủ đề “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững”, lần đầu tiên tại Việt Nam, thiết bị cơ giới hóa được trình diễn thực nghiệm trên đồng ruộng.

Vừa qua tại TP Cần Thơ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trưởng ban tổ chức Sự kiện AGRITECHNICA ASIA Live 2022 đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu sự kiện. Chương trình có sự tham gia của nhiều cục, vụ, viện nghiên cứu nông nghiệp cũng như các doanh nghiệp hoạt động, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và 20 cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương tham gia truyền thông cho sự kiện.

Sự kiện AGRITECHNICA ASIA Live dự kiến diễn ra từ ngày 24 – 26/8/2022 tại TP Cần Thơ. Ảnh: Kim Anh.

Sự kiện AGRITECHNICA ASIA Live dự kiến diễn ra từ ngày 24 – 26/8/2022 tại TP Cần Thơ. Ảnh: Kim Anh.

Sự kiện mang tầm quốc tế dưới sự chủ trì của Bộ NN-PTNT phối hợp với Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) và Hiệp hội nông nghiệp Đức (DLG) với chủ đề “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững”, thời gian dự kiến diễn ra từ ngày 24 – 26/8/2022 tại TP Cần Thơ, Việt Nam. Đây là sự kiện được đánh giá là trọng điểm mang dấu ấn của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong năm 2022 nhằm thúc đẩy canh tác nông nghiệp bền vững thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Hơn 20 cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương tham dự buổi họp báo công bố sự kiện. Ảnh: Kim Anh.

Hơn 20 cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương tham dự buổi họp báo công bố sự kiện. Ảnh: Kim Anh.

Sự kiện AGRITECHNICA ASIA Live 2022 sẽ diễn ra với quy mô khoảng 4.000 đại biểu, khách tham quan trong nước và quốc tế. Với các hoạt động chính như: Trình diễn mô hình thực hành sản xuất, công nghệ và máy nông nghiệp trên đồng ruộng; Trưng bày, triển lãm công nghệ, máy và các giải pháp sáng tạo, bền vững trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, lâm nghiệp, xử lý sau thu hoạch và chế biến nông sản thực phẩm,và các sản phẩm OCOP tiêu biểu đặc trưng vùng miền.

Song hành với các hoạt động trình diễn và trưng bày sống động trên đồng ruộng, chương trình còn tổ chức hàng loạt các hội thảo, diễn đàn quốc tế, chuyên đề ngoài đồng ruộng về cơ giới hoá, nông nghiệp thông minh và sản xuất bền vững.

Sự kiện là cơ hội để nông dân có thể tiếp cận công nghệ nhanh, cơ giới hóa đồng bộ. Ảnh: Kim Anh.

Sự kiện là cơ hội để nông dân có thể tiếp cận công nghệ nhanh, cơ giới hóa đồng bộ. Ảnh: Kim Anh.

Theo Ban tổ chức chương trình, sự kiện AGRITECHNICA ASIA Live 2022 là cơ hội để người dân được tiếp cận nhanh, hiệu quả các công nghệ hiện đại. Thông qua đó, góp phần mở rộng quy mô ứng dụng nông nghiệp 4.0 và các công nghệ thông minh thông qua trình diễn trực tiếp về cơ giới hóa và nông nghiệp kỹ thuật số.

Hơn nữa, đây còn là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, đề xuất chính sách, lộ trình cho việc ứng dụng công nghệ để chuyển đổi kinh tế nông nghiệp bền vững phù hợp với bối cảnh thực tế của từng lĩnh vực và từng quốc gia. Đồng thời, sự kiện lần này sẽ góp phần quảng bá văn hoá, đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Theo các doanh nghiệp tham gia sự kiện, đây là cơ hội để nông dân có thể tiếp cận công nghệ nhanh, cơ giới hóa đồng bộ, một giải pháp được xem là hiệu quả, thiết thực đối với nông dân trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và trước những thách thức của biến đổi khí hậu.

Sau sự kiện được tổ chức thành công tại Thái Lan vào tháng 5 vừa qua, Ban tổ chức kỳ vọng, sự kiện AGRITECHNICA ASIA Live 2022 tổ chức tại Việt Nam mà cụ thể là TP Cần Thơ sẽ góp phần chuyển giao công nghệ, tri thức hóa nông dân, mở ra cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Ban tổ chức tặng hoa cho các doanh nghiệp đồng hành cùng sự kiện. Ảnh: Kim Anh.

Ban tổ chức tặng hoa cho các doanh nghiệp đồng hành cùng sự kiện. Ảnh: Kim Anh.

Theo Viện lúa quốc tế IRRI, ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp là một trong những hiệu quả góp phần giảm tổn thất sau thu hoạch, giảm phát thải khí nhà kính. Hiện nay, IRRI đang tiến hành nhiều nghiên cứu về máy móc, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp như drone, máy cuộn rơm,… để đánh giá hiệu quả so với cách làm thủ công, truyền thống.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng đây là sự kiện lớn, rất có ý nghĩa với nông dân, hợp tác xã, các doanh nghiệp, các nhà khoa học, quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp. Đúng thời điểm, chờ đợi Chính phủ ban hành nghị định cơ giới hoá trong nông nghiệp. Điểm nhấn đặc biệt của sự kiện lần này là tổ chức trình diễn trực tiếp cơ giới hoá trên đồng ruộng, nông dân sẽ được tận mắt chứng kiến, đánh giá về hiệu quả của từng loại thiết bị cơ giới.

Nhân dịp này, TP Cần Thơ sẽ phối hợp với các địa phương khu vực ĐBSCL giới thiệu các sản phẩm OCOP, xúc tiến quảng bá du lịch đến với đông đảo khách tham quan trong nước và quốc tế.

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

lam-phat-gan-80%,-tho-nhi-ky-gay-soc-khi-ha-lai-suat

Lạm phát gần 80%, Thổ Nhĩ Kỳ gây sốc khi hạ lãi suất

Đồng nội tệ Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 0,9% so với đồng USD, …

Leave a Reply

%d bloggers like this: