Tin Nóng

Chính quyền quân sự Burkina Faso thông báo bầu tổng thống giai đoạn chuyển tiếp

Chú thích ảnh
Đại tá Ibrahim Traore tại một cuộc họp ở Ouagadougou, Burkina Faso ngày 2/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Sắc lệnh được Đại úy Ibrahim Traore, người được chỉ định làm Tổng thống lâm thời của Burkina Faso sau cuộc đảo chính vừa qua, ký nêu rõ tiến trình bầu chọn sẽ diễn ra trong các ngày 14 – 15/10 tới. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc đảo chính hôm 30/9 vừa qua ở Burkina Faso, vốn đã lật đổ Tổng thống Paul-Henri Sandaogo Damiba. Các thành viên của HĐBA nhấn mạnh rằng cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở Burkina Faso trong 8 tháng là điều rất đáng tiếc và đã làm suy yếu tình hình ổn định. LHQ kêu gọi các bên ở quốc gia Tây Phi này giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.

Burkina Faso rơi vào tình trạng hỗn loạn khi Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba – người đã lên nắm quyền vào tháng 1 – bị lật đổ và chạy sang Togo. Quốc gia châu Phi này đang phải vật lộn với phong trào thánh chiến kéo dài 7 năm đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, buộc gần 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và hơn 30% lãnh thổ đất nước nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Nguồn: baotintuc.vn

Check Also

sau-2-ngay-cong-bo-duong-day-nong-ve-‘ve-benh,-moi-tien’,-so-y-te-tp.hcm-nhan-duoc-19-cuoc-goi

Sau 2 ngày công bố đường dây nóng về ‘vẽ bệnh, moi tiền’, Sở Y tế TP.HCM nhận được 19 cuộc gọi

Bác sĩ làm việc trong phòng khám có yếu tố nước ngoài, thời điểm Thanh …

Leave a Reply

%d bloggers like this: