Tin Nóng

Chi phí sản xuất lúa tăng cao do phải dùng trạm bơm để cấp nước tưới

Do chưa kết nối với hệ thống kênh chính nên toàn bộ diện tích sản xuất lúa nước của Công ty Cà phê 716 phải dùng trạm bơm đã đẩy chi phí tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Diễn, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 716 đứng chân trên địa bàn xã Ea Ô, huyện Ea Kar (Đắk Lắk). Hiện nay, công ty đang quản lý 500 ha sản xuất lúa nước và 140 ha cà phê. 

Phương án giao, nhận khoán đến người lao động của Công ty được Tổng Công ty Cà phê Việt Nam phê duyệt để triển khai tổ chức sản xuất, từ đó áp dụng việc khoán sản phẩm hợp lý đến gần 1.000 lao động và hộ gia đình công nhân.

Các hộ dân khơi thông mương để dẫn nước.

Các hộ dân khơi thông mương để dẫn nước.

Đồng thời phát động phong trào thi đua, động viên cán bộ công nhân viên chức lao động đạt năng suất cao, chất lượng tốt, vượt khoán nhiều để tăng thêm thu nhập ổn định đời sống.  

Theo ông Diễn, lúa nước là loại cây rất phù hợp với đặc điểm đất đai, điều kiện sinh thái trong vùng công ty đứng chân và cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất lúa nước gặp nhiều khó khăn.

Đó là, thời gian qua giá cả vật tư phân, thuốc BVTV không ngừng tăng đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người sản xuất. Đặc biệt là việc không được sử dụng nước tưới tự chảy từ công trình thuỷ lợi mà phải dùng các trạm bơm để tưới nước cho lúa.

Do dùng trạm bơm để lấy nước nên chi phí sản xuất tăng cao.

Do dùng trạm bơm để lấy nước nên chi phí sản xuất tăng cao.

“Hiện nay chúng tôi có 5 trạm bơm để bơm nước cho 500ha lúa. Do không có nguồn nước tự chảy từ công trình thuỷ lợi đã đẩy chi phí tăng cao. Mặc dù hệ thống tuyến kênh nội đồng của công ty đã có nhưng chưa thể kết nối vào được hệ thống kênh chính, nên chi phí sản xuất lúa của công ty tăng lên khoảng 6 triệu đồng/ha so sách với các đơn vị khác trong vùng”, ông Nguyễn Văn Diễn chia sẻ và cho biết thêm, do các trạm bơm đều đã cũ nên chi phí càng tăng cao, hiện mỗi năm chi phí bơm tưới hết gần 3 tỷ đồng, đó là chưa kể đến nhân công vận hành và sửa chữa máy móc.

Nguồn: nongnghiep.vn/trong-trot

Check Also

Lịch sử của nền văn minh lúa nước Việt Nam.

Nền văn minh lúa nước tại Việt Nam có nguồn gốc từ những ngày đầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: