Tin Nóng

Chấm dứt nuôi gấu trong cơ sở nuôi nhốt của hộ gia đình vào năm 2026

THỪA THIÊN – HUẾ Trung tâm sẽ nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu tiếp nhận từ các cơ sở nuôi gấu tư nhân, các vụ vi phạm và sẽ chấm dứt việc nuôi gấu trong tư nhân.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi lễ ngày 15/7. Ảnh: CĐ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại buổi lễ ngày 15/7. Ảnh: CĐ.

Bộ NN-PTNT và Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) đã tổ chức lễ khởi công Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở Vườn Quốc gia Bạch Mã. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, Tiến sĩ. Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng Giám đốc AAF tham dự buổi lễ.

Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở 2 được đặt ở Khu hành chính của Vườn Quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên – Huế với diện tích 12,7 ha. Trung tâm mới dự kiến hoàn thành toàn bộ các hạng mục vào năm 2026 với 12 nhà gấu và 12 khu bán hoang dã, khu hành chính và nghỉ dưỡng cho nhân viên, khu cách ly, khu bệnh viện thú y, khu chế biến thức ăn cho gấu, khu giáo dục truyền thông, khu xử lý chất thải và các khu tiện ích cơ sở hạ tầng khác.

Tổng kinh phí dự án khoảng 10,5 triệu USD (tương đương 242,5 tỷ Đồng), do AAF viện trợ không hoàn lại. Đây cũng là trung tâm cứu hộ gấu thứ 2 tại Việt Nam do AAF tài trợ kinh phí xây dựng sau khi Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đi vào vận hành.

Sau khi hoàn thành, Trung tâm sẽ nuôi cứu hộ hơn 300 cá thể gấu tiếp nhận từ các cơ sở nuôi gấu tư nhân, các vụ vi phạm và sẽ chấm dứt việc nuôi gấu trong tư nhân vào cuối năm 2026.

Loài gấu tại Việt Nam sẽ được bảo tồn bền vững qua việc nhận thức của cộng đồng về bảo vệ loài gấu được nâng cao và lồng ghép vào chương trình nghiên cứu tái thả và bảo tồn loài gấu trong tự nhiên.

Trước đó, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam do AAF đang vận hành và tài trợ tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc đang dần vận hành hết công suất cứu hộ. Mặc dù trên cả nước, hiện có một số Trung tâm Cứu hộ khác có khả năng cứu hộ gấu, nhưng không một trung tâm nào có thể đảm bảo công suất cứu hộ với số lượng toàn bộ 300 cá thể còn lại.

TS. Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á  cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên cấm hoàn toàn nuôi nhốt gấu lấy mật. Ảnh: CĐ.

TS. Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc Tổ chức Động vật Châu Á  cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên cấm hoàn toàn nuôi nhốt gấu lấy mật. Ảnh: CĐ.

Thứ trưởng Bộ NN-PTN Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: “Dự án được triển khai thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ các quy định của những Công ước quốc tế liên quan đến bảo tồn đa dạng sinh học, các loài động vật hoang dã mà Việt Nam đã tham gia như: Công ước CITES, Công ước đa dạng sinh học, Cam kết quốc tế trong Tuyên bố London về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã…

Thông qua việc thực hiện Dự án, Việt Nam phấn đấu chấm dứt việc nuôi gấu trong cơ sở nuôi nhốt của hộ gia đình, cá nhân vào cuối năm 2026. Loài gấu tại Việt Nam sẽ được bảo tồn bền vững qua việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ loài gấu và lồng ghép vào chương trình nghiên cứu tái thả và bảo tồn loài gấu trong tự nhiên.

Việc triển khai thực hiện Dự án cũng sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người lao động địa phương. Hơn nữa, các hoạt động của Dự án sẽ được lồng ghép vào hoạt động du lịch sinh thái của Vườn quốc gia Bạch Mã, đây sẽ là một điểm đến hấp dẫn lớn đối với khách tham quan du lịch trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần giúp kinh tế địa phương ngày càng được cải thiện và phát triển”.

TS. Jill Robinson MBE, sáng lập viên kiêm Tổng giám đốc AAF chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia đầu tiên cấm hoàn toàn nuôi nhốt gấu lấy mật, và hôm nay Chính phủ Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm và tầm nhìn để hiện thực hóa việc đóng cửa các trại nuôi gấu lấy mật và cứu hộ hết toàn bộ gấu còn bị nuôi nhốt. Thay mặt những người yêu và ủng hộ công tác bảo tồn gấu trên toàn thế giới, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Việt Nam, ngày hôm nay đã thể hiện rõ quyết tâm hợp tác và hỗ trợ Tổ chức Động vật Châu Á trong những năm qua”.

Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) được thành lập bởi TS. Jill Robinson MBE từ năm 1998, bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2006.

Tới nay, AAF đã cứu hộ và chăm sóc 251 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam, trong đó 202 cá thể đang được chăm sóc trong an toàn và tự do tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.  

Nguồn: nongnghiep.vn

Check Also

tin-covid-19-chieu-13-8:-mot-nguoi-tu-vong-o-dien-bien,-1.815-ca-nhiem-moi

Tin COVID-19 chiều 13-8: một người tử vong ở Điện Biên, 1.815 ca nhiễm mới

Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN Số …

Leave a Reply

%d bloggers like this: