Tin Nóng

Các ngân hàng trung ương mua vàng dự trữ nhiều kỷ lục trong năm 2022

Các ngân hàng trung ương mua kỷ lục 1.136 tấn vàng trong năm 2022 - Ảnh 1.

Các thỏi vàng nguyên chất 99,99% tại nhà máy kim loại màu Krastsvetmet ở thành phố Krasnoyarsk thuộc Siberia, Nga năm 2022

REUTERS

Reuters dẫn lại thông báo từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) ngày 31.1 cho biết các ngân hàng trung ương đã bổ sung 1.136 tấn vàng trị giá khoảng 70 tỉ USD vào kho dự trữ vào năm 2022. Đây là con số lớn nhất kể từ năm 1967.

Dữ liệu trên nhấn mạnh sự thay đổi thái độ đối với vàng so với những năm 1990 và 2000. Thời điểm đó, các ngân hàng trung ương, đặc biệt là các ngân hàng ở Tây Âu sở hữu nhiều vàng thỏi, đã bán hàng trăm tấn vàng mỗi năm.

Tuy nhiên, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, các ngân hàng châu Âu ngừng bán vàng và ngày càng nhiều nền kinh tế mới nổi như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ mua vào.

Các ngân hàng trung ương thích dự trữ vàng vì vàng được cho là sẽ giữ được giá trị trong những thời kỳ hỗn loạn. Không giống như tiền tệ và trái phiếu, vàng không phụ thuộc vào bất kỳ tổ chức phát hành hoặc chính phủ nào.

Chen chúc mua vàng ngày vía Thần tài: ‘Cũng đông nhưng không bằng các năm trước’

Vàng cũng cho phép các ngân hàng trung ương đa dạng hóa tài sản thay vì dự trữ trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng đô la.

“Đây là sự tiếp nối của một xu hướng. Bạn có thể thấy những động lực đó ăn sâu vào chuyện đã xảy ra vào năm ngoái. Trên mặt trận địa chính trị và mặt trận kinh tế vĩ mô có rất nhiều bất ổn và biến động”, nhà phân tích Krishan Gopaul của WGC cho biết.

Theo WGC, lực mua vàng giảm trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vào nửa cuối năm 2022, sức mua đã tăng tốc. Các ngân hàng trung ương đã mua 862 tấn vàng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12.2022.

Các ngân hàng trung ương của những nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Ai Cập và Qatar thông báo họ đã mua vàng vào năm ngoái. Tuy nhiên, WGC cho biết khoảng 2/3 lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua trong năm 2022 đã không được báo cáo công khai.

Các ngân hàng trung ương, bao gồm cả của Trung Quốc và Nga, không thường xuyên công bố thông tin về những thay đổi trong kho dự trữ vàng của mình.

“Việc mua vàng của các ngân hàng trung ương (vào năm 2023) khó có thể đạt đến mức của năm 2022″, WGC dự đoán.

“Tổng dự trữ thấp hơn có thể hạn chế khả năng các ngân hàng bổ sung vào các khoản phân bổ hiện có. Tuy nhiên, một số ngân hàng trung ương báo cáo chậm trễ hơn và điều này nghĩa là các dự báo có mức độ không chắc chắn cao”, theo WGC.

Việc mua vàng của các ngân hàng trung ương đã đưa tổng nhu cầu vàng toàn cầu vào năm ngoái lên 4.741 tấn, tăng 18% so với năm 2021 và là mức cao nhất kể từ năm 2011.

nguồn thanhnien.vn/the-gioi/kinh-te-the-gioi.rss

Check Also

nouriel-roubini-canh-bao-my-roi-vao-khung-hoang-giong-nam-2008-va-suy-thoai-sau

Nouriel Roubini cảnh báo Mỹ rơi vào khủng hoảng giống năm 2008 và suy thoái sâu

Từng dự báo đúng về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 và nhận …

Leave a Reply

AI Chatbot Avatar
%d bloggers like this: