Tin Nóng

Cây cảnh lá, trồng cứ trồng, chơi cứ chơi, nhưng làm giàu lúc nào không hay

Trong những năm gần đây, kiểng lá được thị trường ưa chuộng với giá bán cao. Người trồng cũng dễ tiếp cận cây giống nhờ sự hỗ trợ của công nghệ nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

 Cây trồng thời thượng

Nhờ hình dáng lá “độc, lạ” nên kiểng lá được dùng phổ biến với mục đích trang trí nội thất, làm đẹp không gian nhà ở, khu dịch vụ, công sở; có thể đặt ở phòng khách, phòng họp, phòng làm việc… Ngoài ra, kiểng lá còn là một trong những loài cây có khả năng lọc khí độc từ môi trường, giúp không khí sạch hơn, lưu thông tốt. Một số kiểng lá tạo cảm giác dễ chịu nhờ hương thơm đặc trưng.

Thú chơi kiểng lá xuất hiện thu hút nhiều người trong giới sinh vật cảnh. Kiểng lá không chỉ là loại cây cảnh để trang trí mà còn đem lại giá trị kinh tế cao cho nhà vườn. 

Mặt bằng chung về giá các loại kiểng lá thông dụng phổ biến ở mức vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Những cây được coi là “hiếm” hay “siêu hiếm” có thể lên đến vài chục triệu, thậm chí cả tỉ đồng.

Độ quý hiếm của kiểng lá được chia làm 2 nhóm, hiếm “thương mại” (ít cây trên thị trường) và hiếm “tự nhiên” (ít cây trong tự nhiên). Độ đẹp của kiểng lá phần lớn theo đánh giá chủ quan chứ không có mẫu số chung nào – yếu tố này thường bị ảnh hưởng khá lớn bởi người chơi và các nền tảng mạng xã hội. Yếu tố đột biến (variegation – có những vệt, đốm hoặc mảng màu loang lổ) cũng một phần làm nên vẻ đẹp của kiểng lá. Tuy nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc nó là cây gì, xuất xứ ở đâu, người chơi ưa chuộng ra sao.

Việc chơi kiểng lá không phải mới xuất hiện nhưng gần đây nổi lên nhờ xu hướng của nhiều người như thích sưu tập những cây mới lạ, những cây nhập khẩu, có màu sắc độc đáo…

Trồng kiểng lá: Vừa chơi vừa làm giàu - Ảnh 1.

Kiểng lá giống cấy mô. Ảnh: Nguyễn Mỹ Linh

Trồng kiểng lá: Vừa chơi vừa làm giàu - Ảnh 2.

Trồng kiểng lá: Vừa chơi vừa làm giàu - Ảnh 3.

Trồng kiểng lá: Vừa chơi vừa làm giàu - Ảnh 4.

Một số loại kiểng láẢnh: Phúc Nguyễn

Dễ tiếp cận những loại khan hiếm

Việc nhân giống các loại kiểng lá bằng phương pháp truyền thống là giâm cành hay gieo hạt có hiệu quả không cao, dẫn đến sự khan hiếm của một số dòng trên thị trường, khiến nhiều người khó tiếp cận những dòng này vì mức giá khá cao. 

Trong khi đó, phương pháp nuôi cấy mô đã giúp tạo ra được một lượng lớn cây giống trong thời gian ngắn, giúp các nhà vườn nhân giống nhanh những cây thuộc loại khan hiếm, kịp thời cung cấp cho thị trường.

Việc đầu tư phát triển mô hình trồng các loại kiểng lá đang là hướng đi mà nhiều nhà vườn quan tâm và đầu tư. Nhiều nhà vườn đang tuyển chọn những dòng kiểng lá quý hiếm, có giá trị cao từ khắp nơi, kể cả trong nước lẫn nhập khẩu. 

Sau đó, họ bắt tay với các nhà nghiên cứu cho lai tạo giống mới hoặc nhân giống vô tính để tạo ra những cây giống chất lượng cao, vẫn giữ nguyên được tính trạng như cây mẹ ban đầu; hoặc tạo ra những dòng lai có nhiều ưu điểm đặc sắc hơn, đáp ứng những yêu cầu đa dạng của người chơi.

Khi ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô vào việc nhân giống nhanh cây kiểng lá chất lượng, nhà vườn có thể trồng và chăm sóc dễ dàng hơn; kinh phí đầu tư vào cây giống ban đầu thấp hơn (không phải bỏ hàng tỉ đồng mua 1 cây giống ban đầu); làm giảm giá thành cây thương mại, giúp tiêu thụ được nhiều cây hơn, thu lợi nhuận cao hơn.

Cây giống được nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô có giá trung bình từ vài chục ngàn đồng đến vài triệu đồng (tùy thuộc vào mức độ khó của kiểng lá). Sau khi ra vườn, kiểng lá được chăm sóc từ một đến vài tháng, cây thương mại bán được giá vài triệu đến vài chục triệu đồng. 

Thị trường nhiều tiềm năng

Thị trường Việt Nam hiện nay vẫn chưa đủ nguồn hàng để cung cấp cho người chơi kiểng lá. Do đó, mức độ khan hiếm của các dòng kiểng lá còn đang khá cao.

Việc đầu tư vào các mô hình kiểng lá là hướng đi nhiều tiềm năng cho những nhà vườn có kinh nghiệm vì hiện nay, thị trường mới ở giai đoạn khởi động. Xác định đúng hướng sẽ giúp thị trường kiểng lá phát triển mạnh hơn, không chỉ bán trong nước mà còn có thể xuất ra nước ngoài.

Trồng kiểng lá chưa bao giờ là hướng đi lỗi thời vì ngày càng nhiều người yêu thích trồng trong nhà, vườn, văn phòng, công ty, khuôn viên… nhằm tôn thêm vẻ đẹp, cải tạo không gian, lọc không khí, giúp con người hòa mình vào thiên nhiên, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Nguồn: http://www.datviet.vn

Check Also

Tiêu dùng trong tuần (từ 26/9-2/10/2022): Giá rau củ tăng mạnh

Giá vàng tăng mạnh Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang …

Leave a Reply

%d bloggers like this: