Tin Nóng

Cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ giống Sri Lanka tại một số nước châu Á và châu Phi

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka ngày 17/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Nikolaev, tác động tiêu cực của các yếu tố này có thể gây áp lực và khiến các quốc gia vốn phụ thuộc quá nhiều vào thị trường bên ngoài để trang trải cho nhu cầu của họ và không có đủ nguồn hàng hóa dự trữ, bị vỡ nợ. Chẳng hạn như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã mở các cuộc đàm phán về giải cứu với Pakistan, Ai Cập và Tunisia về khả năng tái cơ cấu nợ.

Chuyên gia Nikolaev nhắc lại rằng trong tháng 4 năm nay, Sri Lanka đã tuyên bố không còn khả năng thanh toán số nợ nước ngoài. Nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong lịch sử đất nước kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948. Tổng số nợ nước ngoài của quốc đảo trên vào khoảng 51 tỷ USD. Ông Nikolaev phân tích “Việc thiếu dự trữ, thu nhập ngoại hối giảm, chi phí tài trợ nhập khẩu tăng và nhu cầu hỗ trợ chi tiêu ngân sách đã khiến đồng nội tệ của Sri Lanka giảm giá 77,5% kể từ đầu năm 2022 và tỷ lệ lạm phát trong tháng 6/2022 lên tới 54,6%.

Theo các chuyên gia của ACRA, do việc nhà chức trách thực thi chính sách kinh tế vĩ mô không ổn định, đại dịch COVID-19, việc Mỹ nâng lãi suất và giá năng lượng cũng như lương thực tăng cao, ngân sách và vị thế bên ngoài của Sri Lanka đã suy yếu đáng kể”.

Cũng theo ông Nikolaev, cuộc khủng hoảng kinh tế tại Sri Lanka cho thấy rõ rằng “việc tích lũy dự trữ đủ để duy trì sự ổn định kinh tế, định giá thị trường của đồng tiền quốc gia và kỷ luật tài khóa là những yếu tố quan trọng nhất để ổn định lâu dài, bảo đảm mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế”.

– Nguồn: baotintuc.vn/kinh-te

Check Also

my:-nhieu-nguoi-mua-xe-dien-se-không-duoc-huong-tín-dung-thue-theo-du-luat-moi

Mỹ: Nhiều người mua xe điện sẽ không được hưởng tín dụng thuế theo dự luật mới

Các nhà sản xuất ô tô Audi of America, Kia Corp và Porsche ngày 12/8 …

Leave a Reply

%d bloggers like this: