Tin Nóng

Cách gieo hạt mướp và chăm sóc cây trong thùng xốp

Mướp là loại cây trồng nông nghiệp quen thuộc, được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi trên đất nước ta. Loại quả này là nguyên liệu của nhiều món canh, xào trong bữa cơm gia đình. Ngoài việc chọn mua mướp ngoài hàng, ngoài chợ, bà con hoàn toàn có thể trồng cây tại nhà để dùng. Nếu sống trong không gian có diện tích hẹp, không có vườn trồng, bà con có thể chọn trồng cây trong thùng xốp. Cách gieo hạt mướp và chăm sóc cây trong thùng xốp không hề khó, bà con có thể áp dụng các cách sau để trồng mướp cho quả sai, quả thơm ngon, chất lượng. 

1. Chuẩn bị thùng xốp và đất trồng cây 

Chuẩn bị thùng xốp:

Bà con chuẩn bị các thùng xốp có chiều dài từ 20cm trở lên. Tùy vào số lượng mướp muốn gieo trồng mà bà con chuẩn bị số lượng thùng cho phù hợp. Với kích thước thùng 20cm thì gieo được 2 – 3 hạt mướp. Căn cứ vào số lượng này mà bà con tính toán số lượng thùng xốp cần thiết. 

Nếu trồng mướp hương ở những nơi có diện tích nhỏ hẹp như sân thượng, ban công thì nên gieo hạt mướp trong những thùng xốp cao và to để cây được cung cấp đủ dinh dưỡng đến khi lớn.

Chuẩn bị đất trồng:

Loại đất thích hợp trồng mướp hương là đất thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng, tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. Bà con có thể mua các loại đất dinh dưỡng có sẵn ở các cửa hàng cây, hoa cảnh hoặc có thể tự trộn đất trồng.

Để trộn đất trồng, bà con chuẩn bị vật liệu gồm:

  • Đất thịt, 

  • Giá thể tạo xốp (trấu, xỉ than, mùn dừa đã qua xử lý)

  • Phân bón (phân hữu cơ như phân gà, phân bò, phân trùn quế và NPK) 

  • Vôi.

Tiến hành trộn đều tất cả các nguyên liệu theo tỉ lệ 40% đất + 30% chất tạo xốp + 20% phân hữu cơ + vôi + 1- 2 thìa NPK.

gieo-hat-muop-1

Đất dùng để trồng mướp là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp (Nguồn: Internet)

2. Chuẩn bị hạt và gieo trồng 

Chuẩn bị hạt giống 

Trên thị trường hiện nay bán nhiều loại hạt của nhiều giống mướp khác nhau. Tùy vào sở thích của các thành viên trong gia đình mà bà con chọn trồng giống mướp phù hợp. Một số giống mướp ngon, dễ trồng, bà con có thể tham khảo bao gồm: 

  • Mướp khía Thái Lan

  • Mướp hương dài

  • Mướp hương Thái quả ngắn

  • Mướp hương Thái quả dài

Chọn mua hạt giống, bà con nên mua ở những cửa hàng uy tín tại địa phương để đảm bảo chất lượng. Chọn những hạt to, đều nhau, không bị sâu mọt, côn trùng cắn hay bị vỡ, bể

Gieo hạt mướp

Trước khi gieo hạt mướp, bà con tiến hành ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh từ 4 – 5 tiếng. Ngâm đủ thời gian thì vớt hạt ra và rửa lại hạt. Sau đó, bỏ hạt vào khăn ẩm ủ trong 2 ngày cho đến lúc  hạt nứt nanh thì mang đi gieo trồng. 

Gieo hạt mướp xuống đất sâu khoảng 1cm rồi lấp đất lại. Tùy theo diện tích chậu trồng mà bà con gieo số hạt phù hợp. Với thùng xốp có chiều dài khoảng 20cm, bà con gieo khoảng 2 – 3 hạt. Mẹo hay gieo hạt nhanh nảy mầm, nảy mầm tỉ lệ cao là bà con nên gieo hạt vào ngày nắng ấm. 

gieo-hat-muop-2

Cây mướp con (Nguồn: Internet)

3. Chăm sóc cây sau khi gieo hạt mướp

Chế độ tưới nước: 

Mướp là loại cây rất sợ úng nước, vì vậy bà con chỉ cần tưới lượng nước vừa đủ. Thấy đất khô thì tưới nhẹ cho cây bằng bình xịt lên bề mặt. Một ngày tưới 2 lần với lượng nước vừa phải. Ở giai đoạn cây ra hoa, bổ sung thêm nước cho cây nhưng lưu ý không phun nước lên hoa và quả non.

Làm cỏ: 

Trong các công đoạn gieo hạt mướp và chăm sóc sau trồng, nhổ cỏ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chậu cây thông thoáng và phòng trừ sâu bệnh hại. Tiến hành nhổ cỏ nếu thấy cỏ dại xuất hiện quanh gốc mướp. Nhổ cỏ lúc cây còn non, bà con nên nhẹ nhàng để tránh làm cây bật gốc. 

Cắt tỉa và làm giàn:  

Ngoài công đoạn chọn hạt, gieo hạt mướp hương thì bà con cũng cần lưu tâm đến các công đoạn khác trong kỹ thuật trồng, chăm sóc cây.  Khi cây mướp cao khoảng 20 – 30cm, bà con dùng kéo cắt hết các dây leo, rút dây xuống xung quanh gốc cây khoảng 3 – 4 vòng. Sau đó, dùng rơm rạ hay vỏ trấu lấp nhẹ thân, chừa lại phần ngọn. 

Giai đoạn ngọn mướp sinh trưởng đến chiều cao 60cm thì  tiến hành cho mướp leo. Lưu ý, khi cây mướp đã leo lên giàn, bà con cắt bớt lá ở gốc để tạo sự thông thoáng nhằm hạn chế sâu bọ gây hại.

Bón phân: 

Gieo hạt mướp cũng như trồng các loại rau sạch khác dùng cho gia đình, bà con nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ nhằm đảm bảo an toàn. Giai đoạn cây có 2 – 3 lá, bà con dùng phân gà hữu cơ bón lót lần đầu tiên cho cây.  Cách khoảng 20 – 25 ngày, bón thúc lần 2 cho cây. 

Cách gieo hạt mướp và chăm sóc cây trong thùng xốp vô cùng đơn giản. Bà con có thể áp dụng gieo hạt mướp tại nhà để có những quả mướp ngon, phục vụ cho bữa cơm gia đình. 

 >>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng cải cúc phát triển tốt, cho năng suất cao

– Thông tin mang tính tham khảo được Bác sĩ nông nghiệp tổng hợp –

Nguồn : https://agridoctor.vn/vi/trong-trot

Check Also

nha-may-dam-phu-my-xac-lap-ky-luc-trong-hoat-dong-van-hanh-san-xuat

Nhà máy Đạm Phú Mỹ xác lập kỷ lục trong hoạt động vận hành sản xuất

Tính từ lúc chính thức khánh thành vào năm 2004 đến nay, Nhà máy Đạm …

Leave a Reply

%d bloggers like this: